บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

การตลาดเบิ้ลกระแส

เอาจริงเอาจังเล่นบทขึงขังได้ถูกที่ถูกเวลาก็แล้วกัน

ในฉากที่นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นประธานเปิดงาน “Stop Corruption : รวมพลต่อต้านทุจริตคอรัปชัน” พร้อมประกาศเสียงดังเลยว่า ตั้งแต่รัฐบาลมีการประชุมเชิงปฏิบัติการต่อต้านคอรัปชันไปเมื่อเดือนกรกฎาคม จนถึงเดือนสิงหาคมนี้มีความคืบหน้า เพราะจากการสำรวจของบริษัทที่ปรึกษาความเสี่ยงทางการเมืองและเศรษฐกิจ (เพิร์ค) พบว่า แนวโน้มในการปราบทุจริตของไทยดีขึ้นกว่าปี 2554 ที่ได้คะแนนอยู่ประมาณ 7.55 ถึงวันนี้อยู่ที่ 6.57 ถือว่าแนวโน้มต่างๆดีขึ้น

พร้อมกดปุ่มเปิดตัวโครงการรับแจ้งเบาะแสการทุจริตของรัฐบาล 3 ช่องทาง ได้แก่ ตู้รับเรื่องร้องเรียนทุจริตที่จะติดตั้งในสถานที่ต่างๆ ทั้งหน่วยราชการและเอกชนทั่วประเทศ โทรศัพท์สายด่วน 1206 และเปิดเว็บไซต์ www.stopcorruption.go.th รับเรื่องร้องเรียน

และในคิวเดียวกัน ผู้นำหญิงยังได้ตอบคำถามนักข่าวเป็นเชิงกวักมือเรียก กรณีที่ฝ่ายค้านแฉในการอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2556 มีรายการชักหัวคิวในการบริหารจัดการน้ำ ย้ำออกอากาศเลยว่า ถ้ามีหลักฐานก็ให้ส่งมาเลย รัฐบาลยินดีส่งให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการตามกฎหมายอยู่แล้ว

“ยิ่งลักษณ์” เดินหน้าจัดเต็มฉากลุยคอรัปชัน

ทั้งนี้ทั้งนั้น จับจังหวะโยงกับคิวที่นายอุดมเดช รัตนเสถียร ประธานวิปรัฐบาล ออกมาฟันธงภาพรวมการอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯถือว่าผ่านไปด้วยดี อาจมีข้อมูลบางส่วน เช่น โครงการจำนำข้าว โครงการป้องกันน้ำท่วม ที่ฝ่ายค้านนำมาพูดเหมือนเป็นการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลแบบกว้างๆ เป็นการพูดลอยๆ ไร้ข้อมูลหลักฐาน พูดแบบนี้ใครก็พูดได้ เพราะโครงการไทยเข้มแข็งของรัฐบาลที่แล้วก็ถูกกล่าวหาเช่นกันว่ามีการหักหัวคิว 40 เปอร์เซ็นต์

เปิดเกมย้อนศร แถมดักคอล่วงหน้า ประธานวิปรัฐบาลมองว่า วาทกรรม กู้ เหลว โกง ที่ฝ่ายค้านนำมาใช้ เพื่อให้ประชาชนติดตาและสงสัยไว้ก่อน จะได้สอดคล้องกับการเตรียมยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล

อ่านเหลี่ยมดักทาง พรรคเพื่อไทยไม่เปิดจังหวะให้ประชาธิปัตย์ตีกินกระแสไหลลึก

ขืนปล่อย “แผลโกง” ลาม “เข้าเนื้อ” แล้วอันตราย

ตามปรากฏการณ์จึงได้เห็นรัฐบาลพรรคเพื่อไทยปล่อยแถวเคลียร์กระแส ไล่ตั้งแต่คิวของนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รมต.ประจำสำนักนายกฯ ที่ออกมาบลัฟแกมท้า ถ้าฝ่ายค้านมีข้อมูลว่ารัฐบาลมีการกินหัวคิวจริง ก็ขอให้นำมาเปิดเผยในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลได้เลย

อย่าเป็นแค่การพูดลอยๆ แต่ไม่มีข้อมูล ไม่มีหลักฐาน

นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รมต.ประจำสำนักนายกฯ ก็เย้ยนิ่มๆ การตรวจสอบของฝ่ายค้านถือเป็นสิ่งดี เป็นโอกาสที่รัฐบาลจะได้ชี้แจงแสดงความโปร่งใส  แต่หากว่าไม่ดีก็ต้องเอาหลักฐานและข้อเท็จจริงมาดู โดยเฉพาะโครงการรับจำนำข้าว เห็นมีแต่การพูดทั้งนั้น

หากมีข้อเท็จจริงก็ควรแจ้งตำรวจจับกุม ไม่ใช่พูดเพียงอย่างเดียว

ในลีลาของนายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย ก็ชิงตัดบทสรุปคิวอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ ในแง่ของเนื้อหาถือว่า ฝ่ายค้านสอบตก ไม่มีข้อมูลอะไรใหม่ที่น่าสนใจ แค่เอาข่าวตัดแปะ จากหน้าหนังสือพิมพ์มาอภิปรายเท่านั้น

“ยิ่งลักษณ์” เทกแอ็กชั่นโชว์สยบคอรัปชัน ลูกทีมก็ดิสเครดิตฝ่ายค้าน

อีกด้านหนึ่งก็เป็น “เดอะอ้วน” นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการผู้อำนวยการพรรคเพื่อไทย เปิดโปรแกรมที่ทีมงานพรรคได้ลงพื้นที่ทั่วประเทศเพื่อจัดเก็บข้อมูลสำรวจความพึงพอใจที่ประชาชนมีต่อนโยบายและผลการดำเนินนโยบายของรัฐบาล ตลอดจนข้อเสนอแนะเพื่อนำมาปรับปรุงการทำงานของพรรคเพื่อไทยและรัฐบาลให้ดีขึ้น คาดว่าจะประมวลผลได้ในเดือนกันยายนนี้

ห้วงเวลาคาบเกี่ยวชิงตัดหน้าคิวอภิปรายไม่ไว้วางใจก่อนเลย

สะท้อนเชิง “โคตรเซียนการตลาด” หักเหลี่ยม “โคตรเซียนการเมือง”

เรื่องของเรื่อง ฝ่ายประชาธิปัตย์เองก็ต้องหันมาเปิดเกมการตลาดสู้เหมือนกัน ตามคิวที่นายสรรเสริญ สมะลาภา ส.ส.กทม. ในฐานะ รมช.คลังเงาของพรรคประชาธิปัตย์ ออกมาเปิดยุทธศาสตร์ที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้นำฝ่ายค้าน ได้มอบหมายให้ทีม ครม.เงาของพรรค ตั้งศูนย์ประมวลผลงานของรัฐบาลในโอกาสครบรอบ 1 ปี

งัดมุก “ซีรีส์” ถล่มรัฐบาลสัปดาห์ละ 2 รอบ ภายใต้แนวคิด “1 ปีของจริง ไม่อิงละคร” ล้อเลียน เบิ้ลบลัฟมุกของรัฐบาลพรรคเพื่อไทย ที่จะนำเสนอผลงานในรูปแบบของละครเพื่อเข้าถึงรากหญ้า ดูเข้าใจง่าย

กลายเป็นคิวชิงเรตติ้งระหว่างซีรีส์กับละคร.


ทีมข่าวการเมือง