วันอาทิตย์ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยื้อเกมกระชับอำนาจ

ก็ถอนหายใจโล่งอกกันได้ชั่วครู่ชั่วยาม

ภายหลังศาลอาญามีคำสั่งให้เลื่อนฟังคำสั่งการพิจารณาถอนประกันในส่วนของ 19 แกนนำเสื้อแดง นปช.ที่ไม่ได้เป็น ส.ส. ออกไปในวันที่ 22 สิงหาคมนี้ ขณะที่ในส่วนของแกนนำเสื้อแดง นปช. 5 คนที่มีตำแหน่ง ส.ส.ได้รับเอกสิทธิ์คุ้มครองให้เลื่อนการไต่สวนไปเป็นวันที่ 29 พฤศจิกายน ปลายปี

ที่แน่ๆ โดยอารมณ์ “ลุ้นจนฉี่เหนียว” น่าจะกระตุ้นต่อมแหยงระดับหนึ่ง

เอาเป็นว่า ระหว่างนี้ไปจนถึงวันที่นัดศาลนัดกันใหม่ ตามเงื่อนไขล็อกโดยอัตโนมัติ บรรดาแกนนำเสื้อแดง นปช.คงต้องอยู่ในอาการสงบเสงี่ยม

เก็บเนื้อเก็บตัว ไม่ออก “ลูกห้าว” ยั่วอารมณ์ “หมั่นไส้” เป็นดีที่สุด

และโดยอัตโนมัติเหมือนกัน อานิสงส์ทั้งทางอ้อมและทางตรงจะส่งให้นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้เบาเนื้อเบาตัว ไม่ต้องพะวงกับจังหวะเชิญแขกเรียกงานเข้าไปได้ชั่วยาม

ก่อนอื่นเลย ตามจังหวะลุ้นคิวปรับ ครม.ที่มีชื่อของนายจตุพรจ่ออยู่ในคิวสำรองอันดับหนึ่ง ได้ลุ้นเสียบเก้าอี้รัฐมนตรีค่อนข้างแน่ แต่เมื่อติดเงื่อนไขลุ้นพลิกคว่ำพลิกหงายรอศาลชี้ถอนประกัน มันก็เป็นอะไรที่สมเหตุสมผลถ้าจะลากคิวของ “ตุ๊ดตู่” ออกไปก่อน

และนั่นอาจจะเหมารวมถึงการยกเครื่อง ครม. “ยิ่งลักษณ์ 3” ที่ต้องยื้อออกไปด้วย

จับจังหวะจากคิวที่นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รมต.ประจำสำนักนายกฯ เปิดเผยความคืบหน้าล่าสุด ได้รับการบ้านสรุปผลงานแต่ละกระทรวงมาครบแล้ว โดยไม่มีกระทรวงน่าเป็นห่วง หรือต้องนำไปปรับแก้ไข ทั้งนี้นโยบายเร่งด่วน 16 เรื่องของรัฐบาลได้ดำเนินการไปทั้งหมดแล้ว มีผลงานเป็นอย่างดี เชื่อมั่นว่าจากผลการสำรวจความคิดเห็นและเสียงของประชาชน จะทำให้เกิดการยอมรับผลงานของรัฐบาล ใน 1 ปีที่ผ่านมา และมั่นใจว่ารัฐมนตรีทุกคนจะตอบคำถามของฝ่ายค้านได้แน่นอน

คะแนนออกล่วงหน้า “ทีมตรวจการบ้าน” การันตีรัฐมนตรีสอบผ่านทุกกระทรวง

ตามเงื่อนไขก็ไม่มีเหตุให้ต้องปรับเปลี่ยนแต่อย่างใด

เข้าเหลี่ยมเกมยื้อปรับ ครม.ออกไปได้เรื่อยๆ ตามยุทธศาสตร์ที่นายกฯ ยิ่งลักษณ์พยายามกระชับอำนาจการบริหารในฐานะเบอร์หนึ่งรัฐบาล “กระตุกภาวะผู้นำ” ด้วยการยืนยันใช้งานทีม ครม.ชุดเดิมที่ทำงานรู้มือกันมาระดับหนึ่ง เริ่มสั่งซ้ายหันขวาหันได้

ตัด “ขาใหญ่” เบื้องหลัง กันเจ้าของโควตาตัวจริงให้ห่างออกไป

รัฐมนตรีต้องรับคำสั่งตรงจาก “ยิ่งลักษณ์” เท่านั้น

และว่ากันตามเงื่อนไขนี้ ก็ไม่แปลกที่ทั้ง “เดอะโต้ง” นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกฯ และ รมว.คลัง นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รองนายกฯ และ รมว.มหาดไทย “2 รัฐมนตรีในคาถา” จะเหนียวหนึบอยู่ในเก้าอี้ต่อไป หักมุมกับกระแสที่ถูกโหมประโคมก่อนหน้าจะโดนโละแน่ๆ

ไม่ใช่แค่ไม่ปรับรัฐมนตรีในคาถา โดยจังหวะรุกคืบเงียบๆ ปรากฏการณ์ในหลายจุดหลายกระทรวงที่ผู้นำหญิงพยายามกระชับพื้นที่รัฐมนตรีให้เข้ามาอยู่ในทีม “ตึกไทยคู่ฟ้า”

บัญชาการตรง ไม่ต้องผ่านหัวหน้า “ร่างทรง”

ซึ่งก็เป็นอะไรที่สวนทางกันอย่างสิ้นเชิง กับปรากฏการณ์ “โผฮ่องกง” ที่บรรดาเฮีย เจ๊ ขาใหญ่ หัวหน้ากลุ่มก๊วนทีมงาน บ้านเลขที่ 111 ในพรรคเพื่อไทย ที่แห่ไปยื่นโพย เสียบรายชื่อกันในงานเลี้ยงฉลองวันคล้ายวันเกิดของอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร

ว่ากันถึงขั้นจัดบัญชี ล็อกชื่ออยู่ในมือของแกนนำระดับสาย ตรง “นายใหญ่” แค่รอคนแดนไกลกดปุ่มยกเครื่องใหญ่ ล้างไพ่กันหลายเก้าอี้เลย

แต่ “ยิ่งลักษณ์” ไม่รับมุกด้วย

แม้กระทั่งล่าสุด ตามสัญญาณที่นายกฯ หญิงพูดย้ำกันแบบชัดถ้อยชัดคำ แม้หลังศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจไปแล้ว ก็จะยังไม่มีการพิจารณาเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีแต่อย่างใด

แปลสัญญาณเป็นอย่างอื่นไม่ได้ “ยิ่งลักษณ์” กั๊กจังหวะ กระชับอำนาจไว้ในมือ

แสดงให้เห็นว่า เป็นผู้ถือสิทธิ์ขาดในการคุมเกมรัฐบาล

ไม่ใช่เด็กน้อยที่ต้องปล่อยให้บรรดาขาใหญ่ สายตรงนายใหญ่ นายหญิง มาคอยเปิดเกมกดดัน กดปุ่มสั่งการผ่านพี่ชายเหมือนที่ผ่านๆมา

ถึงวันนี้ครบขวบปีแล้ว โดยชั่วโมงบินสะสมไต่ระดับขึ้นเรื่อยๆ “ยิ่งลักษณ์” ไม่ใช่แค่ผู้นำหญิงที่มีประสบการณ์แค่ 49 วันที่ก้าวขึ้นสู่เก้าอี้นายกรัฐมนตรีเหมือนวันแรกๆ

ต้องสลัดภาพ “ตุ๊กตาบาร์บี้” ที่ทำได้แค่เฉิดฉายไปวันๆ.


ทีมข่าวการเมือง

10 ส.ค. 2555 23:42 ไทยรัฐ