บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุ้นแค่ไม่หลุดยกพวง!

ยิ่งลักษณ์

“อาถรรพณ์ศุกร์ 13” จะฝันร้ายหรือฝันหวาน

“เจสัน” กับ “วสันต์” ใครจะโหดกว่ากัน ตามอารมณ์มันๆที่ “เสี่ยโอ๊ค” พานทองแท้ ชินวัตร โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว อำเล่นสนุกๆกับแฟนคลับ หลังจากนายวสันต์ สร้อยพิสุทธิ์ ประธานศาลรัฐธรรมนูญ นัดฟังคำวินิจฉัยกรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 291 ของรัฐบาลพรรคเพื่อไทย ขัดมาตรา 68 เข้าข่ายล้มล้างการปกครองหรือไม่ ในวันศุกร์ที่ 13 กรกฎาคมนี้ เวลาดี 14.00 น.

ตามเงื่อนไขที่ประธานศาลรัฐธรรมนูญโปรยหัวไว้ด้วยว่า คดีนี้หากทิ้งนานไปไม่เป็นมงคล หากตัดสินเร็วไปก็อาจถูกหาว่ามีธงล่วงหน้า แต่หากตัดสินช้าก็อาจถูกมองว่าดึงเกม จะทำอะไรก็คงผิดไปหมด

ขยับออกตัวล่วงหน้าไว้ก่อนเลย

ในจังหวะที่นายสมฤทธิ์ ไชยวงศ์ โฆษกศาลรัฐธรรมนูญ ก็ปูทางนำร่องเป็นนัยพูดกันแบบกลางๆ ไม่ว่าคดีจะออกมาทางใด ผลที่ตามมาก็ต้องกระทบฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งอยู่แล้ว แต่คิดว่าตุลาการศาลรัฐธรรมนูญทุกท่านมีใจเป็นกลางและเป็นธรรม

ศาลรัฐธรรมนูญเคลียร์พื้นที่พร้อมลุยเดิมพันวัดใจ

ที่แน่ๆไม่พลาดคิวโหนขบวน ตามลุ้นตามแห่ช็อตพลิกคว่ำพลิกหงาย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้นำฝ่ายค้าน หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รีบออกมารับมุกการกำหนดวันแถลงคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญทำให้สบายใจได้ว่า ทุกอย่างจะชัดเจนก่อนเปิดสมัยประชุมสภา

พร้อมย้ำเลยว่า ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญต้องมีความเที่ยงตรงในการวินิจฉัย และไม่หวั่นต่อแรงกดดัน เพราะท่านเป็นผู้ใหญ่ ทุกอย่างต้องตัดสินไปตามข้อเท็จจริง และมวลชนไม่ควรไปใช้วิธีการใดๆเพื่อกดดันการพิจารณา ควรเปิดโอกาสให้องค์กรต่างๆได้ทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา

ถึงแม้ผลจะออกมาอย่างไรก็ต้องยอมรับคำตัดสิน

พูดกันกลางๆตามหลักการ แต่ลึกๆ “อภิสิทธิ์” ก็ทิ้งน้ำหนักไปที่การดักคอเกมป่วนของพวกที่ไม่พอใจ ตามจังหวะที่คนเสื้อแดง นปช.ฮึ่มๆ จะนัดระดมพลเรือนแสน พร้อมแสดงพลังหักลำกับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ถ้าค้านสายตา

เอาเป็นว่า ประชาธิปัตย์ “ตีขิม” รอ

ในอารมณ์กดดัน ความเสียวระทึกไหลไปอยู่กับรัฐบาลพรรคเพื่อไทย เครือข่าย “นายใหญ่” ที่ถอยร่นไปสุดกระดาน ตามอาการแบะท่าหมอบราบคาบ โยนหินถามทางไว้ไมตรี

กับสารพัดสูตร “นำร่อง” ที่ถูกปล่อยออกมา โดยเฉพาะลีลาของด็อกเตอร์ทางกฎหมายอย่าง “สารวัตรเหลิม” ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกฯ ที่วิเคราะห์รายวัน สูตรหวยศาลรัฐธรรมนูญน่าจะออกมายกคำร้อง หรือถ้าผิดก็ให้กลับมายกร่างแก้รัฐธรรมนูญกันใหม่

ที่แน่ๆไม่เกี่ยวกับรัฐบาล ไม่พ่วงโยงกับนายกรัฐมนตรี

และล่าสุดจับทางจากสคริปต์ที่นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

พูดย้ำ 2 รอบ ทั้งในรายการนายกฯยิ่งลักษณ์พบประชาชน และการตอบคำถามนักข่าวที่ทำเนียบรัฐบาล สรุปได้ว่า เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ได้ผ่านขั้นตอนของรัฐบาลหรือ ครม.ไปแล้ว อยู่ในส่วนรัฐสภาและในส่วนของคณะกรรมาธิการฯ ผ่านไปถึงวาระ 2 แล้ว ก็คงต้องไปรอในส่วนของรัฐสภาที่เป็นผู้ตัดสินหลังฟังคำวินิจฉัย

โยนให้เป็นเรื่องของสภา ปล่อยฝ่ายนิติบัญญัติยื้อกับศาลรัฐธรรมนูญ

ตามเงื่อนไขก็สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ของ “ขุนค้อน” นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร ที่สะท้อนผ่าน “คลิปร้อน” อ้างหารือกับคนแดนไกล อาสาขอเป็นคนอุ้มเผือกร้อนไว้ “ตัดตอน” ไม่ให้ถึงมือนายกฯยิ่งลักษณ์ ไม่เล่นเกมเสี่ยงเอาขุนเข้าแลก

โดยจังหวะเก็บ “ยิ่งลักษณ์” ไว้ในที่ปลอดภัย

ฉะนั้น ไม่ว่าผลการตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญจะออกมาเป็นลบกับรัฐบาลพรรคเพื่อไทย “ยิ่งลักษณ์” ก็ยังไม่ถึงกับหลุดเก้าอี้โดยอัตโนมัติทันทีทันใด

ยังได้ยื้อเก้าอี้นายกฯ คงสถานะรัฐบาลไว้

ไม่เดินซ้ำรอยประวัติศาสตร์ที่เป็นบทเรียนมาตั้งแต่คิวของอดีตนายกฯสมัคร สุนทรเวช และอดีตนายกฯสมชาย วงศ์สวัสดิ์ ที่โดนเด็ดหัวแล้วร่วงยกพวง

รอบนี้ “ยิ่งลักษณ์” ไม่ได้เป็นกรรมการบริหารพรรค เป็นแค่ ส.ส.ธรรมดา ตามเงื่อนไขพรรคเพื่อไทยโดนโทษยุบพรรค นายกฯยังอยู่ ก็ไปตั้งป้อมค่ายกันใหม่ ตามเกมของผู้เชี่ยวชาญที่โดนล้มกระดานล้างน้ำมาแล้ว 2 รอบ ตั้งแต่พรรคไทยรักไทย พรรคพลังประชาชน

เว้นแต่โดน “ถอนยวง” กันเกือบยกสภา อันนั้นก็ว่าอีกเรื่องหนึ่ง.


ทีมข่าวการเมือง