ข่าว

วิดีโอ

คลื่นสะดุดหลายจุด!

“แพงทั้งแผ่นดิน” เจอ “ถูกทั้งแผ่นดิน”

ตามมุกการตลาดที่รัฐบาลพรรคเพื่อไทย ปล่อยคิวให้นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.เกษตรฯ สั่งกรมส่งเสริมสหกรณ์ นำสินค้าจากสหกรณ์ทั่วประเทศ อาทิ ข้าวสาร กะปิ น้ำปลา ฯลฯ เปิดร้านค้าขายของถูกทั่วประเทศ แก้ลำพรรคประชาธิปัตย์ที่โหมตีปี๊บภาวะข้าวยากหมากแพงถล่มรัฐบาลเบิ้ลบลัฟกระแสกันช็อตต่อช็อต

แต่ไฮไลต์จริงๆต้องยกให้บทห้าวของข้าราชการประจำอย่างนายยรรยง พวงราช ปลัดกระทรวงพาณิชย์ แถลงตอบโต้กรณีพรรคประชาธิปัตย์เรียกร้องให้ปลดออกจากตำแหน่ง เพราะปล่อยของแพง ย้อนศรไปถึงนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้นำฝ่ายค้าน หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เรียกร้องให้ปลดนายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรค เพราะมีบุคลิกภาพไม่เหมาะสมเป็นโฆษกพรรค

หน้าตากลับเหมือน “ปลาบู่ชนเขื่อน” คือหน้าตาเจ็บๆ ไม่ไว้วางใจคนอื่น

“ขอให้พรรคประชาธิปัตย์เลือกคนอื่นที่หน้าตาดี ซึ่งมีมากมาย ทั้งหล่อเล็ก หล่อใหญ่ หล่อจิ๋ว เลือกใครก็ได้ที่มีบุคลิกภาพที่ดีเป็นมิตรและมีความสามารถกว่านี้ จะช่วยให้พรรคมีฐานมวลชนเพิ่มขึ้นได้ ผมพร้อมจะเดิมพันด้วยตำแหน่งปลัดของผม ถึงแม้เดิมพันของเขาจะน้อยกว่า เพราะเขาไม่ได้เป็น ส.ส. แต่ท้าเลยถ้ามีข้อมูลว่าพาณิชย์ทำข้อมูลเท็จ หรือผมทำข้อมูลเอาใจการเมืองก็เปิดเผยมา หรือแจ้งต่อสาธารณชนได้ และที่ผ่านมาสมัยรัฐบาลประชาธิปัตย์ กระทรวงพาณิชย์ก็เป็นเครื่องไม้เครื่องมือช่วยแก้ปัญหาของแพงมาตลอด ทั้งน้ำมันปาล์มขาดแคลน หรือทำไข่ชั่งกิโลขาย”

ปากจัดยิ่งกว่านักการเมืองโซ้ยกับนักการเมือง

เรื่องของเรื่อง นอกจากรัฐบาลพรรคเพื่อไทยจะไม่ปลด ไม่ย้ายปลัดกระทรวงพาณิชย์แล้ว แทงหวยล่วงหน้าได้ นายยรรยงคือว่าที่ ส.ส.พรรคเพื่อไทยในอนาคตหลังเกษียณอายุราชการ

จากผลงาน “สวนหมัด” ประชาธิปัตย์ ได้เข้าตากรรมการ

ทั้งหมดทั้งปวง จากมุก “ถูกทั้งแผ่นดิน” แก้ลำ “แพงทั้งแผ่นดิน” พ่วงด้วยลีลาแสบสันของนายยรรยงที่แถลงย้อนศรโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ จับจังหวะรัฐบาลพรรคเพื่อไทยเบิ้ลกลับฝ่ายค้านแรงๆ

ต้องสกัดกระแส “แพงทั้งแผ่นดิน” ก่อนจะลาม “เอาไม่อยู่”

และคนละเรื่องเดียวกัน โดยประเด็นข้าวยากหมากแพงที่โยงถึงรายการปรับ ครม.ยกเครื่องใหญ่ ดึงมือบริหารอาชีพจากคนบ้านเลขที่ 111 ที่จะพ้นโทษแบนการเมืองกลับมาช่วยประคองปีก “ยิ่งลักษณ์”

ตามปรากฏการณ์ที่ยังออกลูกกั๊ก “นกแล” ไม่ยอมคายโควตาง่ายๆ

และก็เล่นบท “หัวใจสวย” มาก่อนใครเลย “เจ๊หน่อย” คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ เจ้าแม่เมืองหลวง พรรคเพื่อไทย เปิดบ้านแถลงบอกปัดไม่ขอเข้ารับเก้าอี้รัฐมนตรี ไม่คิดรับตำแหน่งทางการเมืองหลังพ้นโทษแบน ด้วยเหตุผลหรูๆขอไปทำโครงการบูรณปฏิสังขรณ์สถานที่ประสูติของพระพุทธเจ้าที่ลุมพินีสถาน ประเทศเนปาลให้เสร็จสิ้น

ไม่อยากให้การติฉินนินทาปมการเมืองทำให้โครงการบุญสะดุด

แต่ข่าวแว่วๆวงใน อาการกินใจมันมีมาตั้งแต่น้ำท่วมใหญ่ กับช็อตที่ “เจ๊หน่อย” ขึ้นเครื่องบินกางแผนที่เส้นทางระบายน้ำ เป็นนัยออกหน้ามาช่วยบัญชาการรับมืออุทกภัย ขึ้นหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์รายวันเกือบทุกฉบับ แย่งซีน “ตัวจริง” อย่างนายกฯยิ่งลักษณ์ ที่เดินลุยน้ำ ปาดเหงื่อทุกวัน

ว่ากันว่า คิวนั้นโดนทั้ง “นายกฯหญิง” และ “นายหญิง” เขม่น

และก็เป็นอะไรที่สอดรับกันกับกระแสที่แพลมๆกันออกมา ปมหนึ่งที่มีการต่อต้านการกลับมาของคนบ้านเลขที่ 111 เพราะกลัวว่าจะบดบังภาพผู้นำของนายกฯยิ่งลักษณ์

ตามเงื่อนไขหักอารมณ์ มันจึงไม่แปลกที่ “เจ๊หน่อย” จะรีบประกาศไม่ขอรับตำแหน่งหลังพ้นโทษแบน

เพราะรู้กันอยู่ว่ายากจะจูนคลื่นตรงกับ “นายกฯหญิง” และ “นายหญิง”

และที่คลื่นสะดุดเหมือนกัน โดยคิวของ “ตุ๊ดตู่” นายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ แกนนำคนเสื้อแดง นปช. ที่ว่าชัวร์ๆว่ากันถึงขั้นจะเปิดโควตา “มท.4” ไว้ให้รองก้นใหญ่ๆตามสัญญาที่ “นายใหญ่” ให้ไว้ต่อหน้าสมเด็จฮุน เซน นายกฯกัมพูชา

ล่าสุดเจอมุกของนายฉลอง เรี่ยวแรง ส.ส.นนทบุรี พรรคเพื่อไทย โวยวายดังๆ ถ้าจะให้นายจตุพรเป็นรัฐมนตรี ทั้งๆที่ยังไม่เคลียร์คดีหมิ่นเบื้องสูง จะทำให้บรรยากาศดีๆที่นายกฯยิ่งลักษณ์ มุดบ้านสี่เสาเทเวศร์รดน้ำสงกรานต์ “ป๋าเปรม” พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ

เสี่ยงจะสะดุดเอาง่ายๆ.


ทีมข่าวการเมือง

ตามมุกการตลาดที่รัฐบาลพรรคเพื่อไทย ปล่อยคิวให้นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.เกษตรฯ สั่งกรมส่งเสริมสหกรณ์ นำสินค้าจากสหกรณ์ทั่วประเทศ อาทิ ข้าวสาร กะปิ น้ำปลา ฯลฯ เปิดร้านค้าขายของถูกทั่วประเทศ... 8 พ.ค. 2555 23:55 9 พ.ค. 2555 03:13 ไทยรัฐ