ข่าว

วิดีโอ

ยังมี 'ผลแทรกซ้อน' อีก

อภิสิทธิ์ - สุเทพ

“น้ำตา” ของ “เทพเทือก” นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ที่เอ่อคลอเบ้าในช่วงที่ส่งอารมณ์ แสดงความสงสารนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แบบจับจิตจับใจ ที่โดนกล่าวหาเป็นคนสั่งฆ่าประชาชนคนเสื้อแดง

ผสมกับ “น้ำตา” ของ “อภิสิทธิ์” ที่ยอมรับเองเลยว่า นอนร้องไห้ตลอดทั้งคืนวันที่ 10 เมษายน 2553 เป็นคืนที่ทุกข์ที่สุด ตั้งแต่เป็นนายกรัฐมนตรี

จนถึงขั้นที่ภรรยาต้องปลอบ กระตุกเตือนสติ

เท่าที่เค้นประเด็นที่เป็นเวอร์ช่ันใหม่ในสคริปต์เสื้อแดงเผาบ้านเผาเมือง ตามท้องเรื่องบนเวทีปราศรัยสี่แยกราชประสงค์ของพรรคประชาธิปัตย์ เมื่อค่ำวันที่ 23 มิถุนายน ก็เห็นมีอยู่แค่นี้

นอกนั้นก็ยังเป็นวาทกรรมซ้ำๆ “คนเสื้อดำ” แฝงตัวฆ่าทหาร สังหารประชาชน คนที่อยู่เบื้องหลังการ สั่งการคือ “นายใหญ่” ที่ดูไบ ที่ต้องการทวงคืนขุมทรัพย์ 4 หมื่นล้าน เปิดเดิมพันวัดดวงกับคนกรุงเทพฯ ถ้ายังไม่รู้สึกรู้สา เลือกพรรคเพื่อไทยมาเป็นรัฐบาล ก็จะได้ผู้ก่อการร้ายอย่างนายจตุพร พรหมพันธุ์ และนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เป็นรัฐมนตรี

คน กทม.คงต้องขุดรูอยู่ แทรกแผ่นดินหนี

ตลอด 3–4 ชั่วโมง ไม่มีตรงไหนตรงกับที่โฆษณาล่วงหน้าว่า จะนำเสนอพิมพ์เขียวอย่างเป็นรูปธรรม นำไปสู่ความปรองดอง ตรงกันข้าม ประชาธิปัตย์นอกจากไม่ก้าวข้ามความขัดแย้งแล้ว

ยังย้อนกลับไป “เขี่ยถ่าน” ยั่วเชื้อไฟ

ปลุกผีคนเสื้อแดงให้เพ่นพ่านอยู่ในวัดปทุมฯ แต่งตัวเป็นศพแจกใบปลิว “คนเป็นหลอกคนตาย”

เพียงเพื่อแลกกับเป้าหมายที่ “เทพเทือก” เผยไต๋ออกมา รีบอ้างกระแสตอบรับหลังการปราศรัยใหญ่ที่สี่แยกราชประสงค์ คืนวันที่ 23 มิถุนายน ดีมาก เพราะคนจำนวนมากลืมเหตุการณ์และความจริงไปแล้ว

เมื่อพรรคประชาธิปัตย์นำข้อเท็จจริงมาบอก เพื่อชี้ให้เห็นสิ่งที่พรรคเพื่อไทยและเครือข่ายได้ทำกับคน กทม. จึงเชื่อว่าประชาชนจะคิดได้ ทำให้คนที่ตัดสินใจเลือกพรรคประชาธิปัตย์แล้ว มั่นใจมากขึ้น ส่วนคนที่ยังไม่ตัดสินใจจะหันมายืนข้างเรา

เชื่อว่าพรรคประชาธิปัตย์ จะได้ ส.ส.กทม. 27 คนขึ้นไป สวนทางกับกรุงเทพโพลที่ระบุว่าพรรคเพื่อไทยจะได้ ส.ส.กทม.ถึง 28 คน มากกว่าพรรคประชาธิปัตย์ที่จะได้เพียง 5 คน

เป้าหมายของประชาธิปัตย์ก็ไม่หนีไปจากที่โดนจับไต๋ได้ก่อนหน้า

แค่กระตุกกระแสเมืองกรุงที่กำลังไหลลามเตลิด

อย่างไรก็ตาม ในมุมที่คนประชาธิปัตย์อาจมองว่าคุ้มที่กระตุกขวัญคนเมืองหลวงได้ แต่ที่แน่ๆคงไม่ได้ประเมินผลแทรกซ้อน

ประเภทที่ว่าในสายตาของพวกที่ไม่ใช่คู่ขัดแย้งที่มีส่วนได้ส่วนเสียโดยตรง นายปานเทพ พัวพงศ์พันธ์ โฆษกพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย พูดถึงการปราศรัยของพรรคประชาธิปัตย์ ณ แยกราชประสงค์ หวังโจมตีคนเสื้อแดงและพรรคเพื่อไทย

แต่พันธมิตรฯมองว่า เป็นการประจานความอ่อนแอของตัวเองที่ไม่สามารถบริหารประเทศได้

เจอมุกนี้เข้าไป ไอ้ที่ “เทพเทือก” ตีปี๊บว่าพลิกกระแสกลับมาได้ มันจึงเชื่อไม่ได้ซะทีเดียว

ยิ่งเป็นอะไรที่จับทางได้ กับการเปิดเกมแฉออกอากาศ “เทพเทือก” ปล่อยของดื้อๆ วันนี้ได้ยินว่า พ.ต.ท.ทักษิณลงทุนโทรศัพท์หาหัวหน้าพรรคขนาดกลางและขนาดเล็กทั้งหลาย เพื่อสอบถามว่า

มีเงื่อนไขอะไรบ้าง ถ้าจะมาสนับสนุนพรรคเพื่อไทย ว่ากันถึงขนาดจะคืนกระสุนดินดำให้

โดยความตั้งใจ “โยนระเบิด” ใส่แกนนำพรรคร่วมรัฐบาล ดักทางกันเห็นๆ

ตามรูปการณ์ ไม่น่าจะใช่ไฟต์บังคับจำเป็นของพรรคที่กำลังอยู่ในสถานการณ์ได้เปรียบคู่แข่ง

ตรงกันข้ามกับอาการของมวยแต้มต่อ ที่เด้งเชือกชกสบายๆ ล่าสุด พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้โพสต์ข้อความลงในทวิตเตอร์เมื่อช่วงเที่ยงวันที่ 24 มิถุนายน เนื่องด้วยวันนี้เป็นวันสำคัญทางประวัติศาสตร์การเมืองไทย

“ผมจึงจะขอเชิญชวนพี่น้องชาวไทยให้ใช้วันนี้ เป็นวันเริ่มต้นที่จิตใจของทุกท่านว่า เราจะเดินหน้าเข้าสู่ความปรองดองเพื่อความสามัคคีของคนในชาติ เราจะเป็นประเทศที่มีหลากหลายความคิด แต่ความคิดที่แตกต่างจะเป็นไปอย่างสร้างสรรค์โดยไม่แตกแยกกัน”

“ใครที่ผมอาจทำให้ไม่สบายใจ ไม่พอใจ ไม่ชอบใจ หรือขัดใจ มาในอดีตจนถึงปัจจุบัน ผมขอโทษและขออภัย ส่วนคนที่ด่าผม ทำร้ายผม วิจารณ์ผม ผมให้อภัย ไม่ขอถือโทษโกรธกัน ไม่แก้แค้น ไม่ล้างแค้น เราต้องก้าวข้ามอดีตเพื่อพาประเทศก้าวหน้าไปด้วยกันให้ได้ เราต้องไม่ถอยหลังและย่ำอยู่กับที่อีกแล้วครับ”

ในจังหวะที่ประชาธิปัตย์ถอยหลังไปติดหล่ม “ทักษิณ” ได้ทีเล่นจังหวะกระโดดข้ามความขัดแย้ง

แสดงให้เห็นอารมณ์ที่เข้าใกล้คำว่า “ปรองดอง” มากกว่า.


ทีมข่าวการเมือง รายงาน

25 มิ.ย. 2554 01:32 25 มิ.ย. 2554 05:07 ไทยรัฐ