ข่าว

วิดีโอ

เกมการเมืองเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ

การเมืองเริ่มร้อนแรงขึ้นเรื่อยๆ ตามดวงเมือง เมื่อ สุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำผู้ชุมนุม ประกาศยกระดับการต่อสู้ จากการต่อต้านกฎหมายนิรโทษกรรมเหมาเข่ง เป็น การขจัดระบอบทักษิณแบบถอนรากถอนโคนให้หมดไปจากแผ่นดินไทย  จะดำเนินการทุกอย่าง เพื่อเปลี่ยนแปลงประเทศไทยไปสู่การปกครองระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขที่สมบูรณ์แบบ และเรียกร้องให้ผู้ชุมนุมสัญญาว่าจะต่อสู้ต่อไปจนระบอบทักษิณจะหมดสิ้นไปจากแผ่นดินไทยให้ได้

นักวิเคราะห์ที่เคยคาดว่า ผู้ชุมนุมจะหมดมุกเล่น หลังจากที่รัฐบาลยอมถอยสุดซอย แต่มุกใหม่ที่ประกาศเมื่อคํ่าวันศุกร์ ทำให้เกมนี้ต้องเล่นกันอีกยาว ตลอดเดือนนี้คงจะไม่จบง่ายๆ จะมีเว้นวรรคก็ช่วงวันเฉลิมพระชนมพรรษา จากนั้นก็คงเดินเกมกันต่อ อาจจะลากยาวไปจนถึงกลางปีหน้า ถ้าว่ากันตามดวงเมือง

คุณสุเทพ ได้ยกระดับการต่อสู้ด้วย 4 มาตรการใหม่ คือ มาตรการ 1 จะร่วมกันจัดการ ส.ส.ทาส สภาทาส  ที่ลงมติให้กฎหมายล้างผิดคนโกง ด้วยการเดินหน้าถอดถอน ส.ส.ทั้ง 310 คน โดยจะยกร่างคำร้องให้ประชาชนลงชื่อถอดถอนตั้งแต่วันที่ 16 พฤศจิกายนเป็นต้นไป เพื่อทำให้สภาเป็นอัมพาต รัฐบาลจะได้ไม่มีสภาทาสเป็นเครื่องมืออีกต่อไป

มาตรการ 2 มุ่งจัดการกับสมุนทักษิณด้วยการ ทำอารยะต่อต้าน คือ ประณาม เจอหน้าไม่ยกมือไหว้ ไม่พูดคุยเสวนาด้วย พบที่ไหนเป่านกหวีดใส่อย่างเดียว คนที่จะถูกจัดการคือ ธาริต เพ็งดิษฐ์ (อธิบดีกรมดีเอสไอ) สมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ (ประธานสภาผู้แทนฯ) นิคม ไวยรัชพานิช (ประธานวุฒิสภา) และ ส.ส.ทาสทั้งหลาย ทำให้ไม่สามารถเดินถนนได้

มาตรการ 3 จะร่วมแรงร่วมใจกันต่อต้านสินค้าในเครือทักษิณ พร้อมใจกันไม่ซื้อ ไม่ทำธุรกรรมด้วย เพราะสินค้าเหล่านั้นเป็นท่อนํ้าเลี้ยงไปหล่อเลี้ยงระบอบทักษิณโดยจะเริ่มตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป

มาตรการ 4 ชวนข้าราชการทั่วประเทศหยุดงานพร้อมกันทั่วประเทศ

3 มาตรการแรก เป็นการตัดแขนตัดขาระบอบทักษิณให้ง่อยเปลี้ย และรอให้ข้าราชการทั่วประเทศหยุดงานร่วมกับประชาชน แต่มีเงื่อนไขว่าต้องมีประชาชนออกมาหยุดงานร่วมด้วยเสียก่อน จนเหล่าข้าราชการทั่วประเทศมั่นใจว่าอยู่ข้างผู้ชนะ

แนวทางการต่อสู้นี้ คุณสุเทพ  บอกว่า เป็นการต่อสู้ด้วยสันติ อหิงสา ไม่มีการเสียเลือดเนื้อ ก็ต้องรอดูกันไปว่า การยกระดับการต่อสู้ในครั้งนี้จะมีประชาชนเป็นล้านคนร่วมด้วยตามเป้าที่ตั้งไว้หรือไม่

ก่อนที่ คุณสุเทพ จะประกาศยกระดับการต่อสู้ อีกด้านหนึ่ง คุณจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ประธานวิปฝ่ายค้าน ก็ได้ไป ยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กับ นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รัฐมนตรีมหาดไทย ต่อประธานสภาผู้แทนฯ

การไป ยื่นเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯ ของ ฝ่ายค้าน ครั้งนี้ ว่ากันว่า เพื่อป้องกันไม่ให้นายกฯยุบสภา และ บีบให้รัฐบาลต้องเล่นตามเกมฝ่ายค้าน แต่ นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภาผู้แทนฯ ยังไม่ยอมรับญัตติ อ้างว่าได้ปรึกษากับฝ่ายกฎหมายแล้ว การยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ ต้องแนบข้อกล่าวหามาด้วย แต่ นายจุรินทร์   ยืนยันว่าไม่ต้อง นายสมศักดิ์ จึงขอกลับไปปรึกษาฝ่ายกฎหมายอีกครั้ง และจะให้คำตอบในวันจันทร์นี้ว่าจะรับญัตติหรือไม่

เกมการเมืองสองฝ่าย กำลังดำเนินไปอย่างเข้มข้น หลายฝ่ายก็งง คนฉลาดสุดยอดอย่าง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ทำไมจึงพลาดเอาง่ายๆ เดินหมากผิดตาเดียว แพ้ทั้งกระดาน

ตอนแรกก็ยังงงๆกันว่า เมื่อรัฐบาลยอมถอยร่างกฎหมายนิรโทษกรรมเหมาเข่งแล้ว ทำไมคุณสุเทพจึงยังลาออกจาก ส.ส.มาต่อสู้อีก วันนี้ข้อสงสัยต่างๆเริ่มชัดเจนขึ้น เมื่อคุณสุเทพประกาศมาตรการ 4 ข้อยกระดับการชุมนุม และ เดินเกมเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯเพื่อไม่ให้ยุบสภา ผมก็ได้แต่หวังว่า เมื่อเกมนี้จบ ประเทศไทยของเราจะไม่บอบช้ำจนกู่ไม่กลับ.

 

“ลม เปลี่ยนทิศ”

17 พ.ย. 2556 14:07 17 พ.ย. 2556 14:07 ไทยรัฐ