ข่าว

วิดีโอ

ปิดห้างหรูช็อป สะท้อนกำลังซื้อหด

ปรากฏการณ์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ร่วมกับ ห้างเซ็นทรัล ชิดลม และ ห้างสยามพารากอน  สองห้างหรูระดับไฮเอ็น ปิดห้างให้ช็อปครึ่งวัน ในวันเสาร์ที่ 14 และ 21 กันยายน สำหรับ ลูกค้าบัตรเครดิตไทยพาณิชย์ ลดราคาจากเคาน์เตอร์ปกติ 30–50% เป็นปรา-กฏการณ์ที่สะท้อนถึง “กำลังซื้อ” ของคนไทยวันนี้ได้เป็นอย่างดี

หากไม่ถึงที่สุด ผมเชื่อว่าสองห้างหรูกรุงเทพฯ คงไม่ยอมปิดห้างให้คนบางกลุ่มที่เชื่อว่า มีกำลังซื้อสูง เข้าไปช็อปแบบเอ็กซ์คลูซีพด้วยการลดราคาพิเศษอย่างนี้ ห้างระดับรองลงมาจะเป็นอย่างไรคงไม่ต้องพูดถึง

ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น สอดคล้องกับผลวิจัยที่ คุณอมรเทพ จาวะลา หัวหน้าส่วนวิจัยเศรษฐกิจและการเงิน ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย แถลงวันวานว่า เศรษฐกิจไตรมาส 3 ที่จะสิ้นสุดลงในสิ้นเดือนนี้ จะหดตัวลงอีกเล็กน้อย จากการบริโภคที่อ่อนแอ และการส่งออกที่ลดลง ก่อนปรับขึ้นในไตรมาส 4 ส่งผลให้เศรษฐกิจไทยปีนี้เติบโตเพียง 2.8% จากที่คาดว่าจะโต 4% ขึ้นไป และปีหน้า 2557 ก็ยังอยู่ในภาวะเติบโตช้าจากการบริโภคที่อ่อนแอเช่นกัน คาดว่าจะโตแค่ 3.4%

ตัวเลขเติบโต 2.8% ในปีนี้และ 3.4% ในปีหน้า ถือว่าต่ำมาก

สาเหตุที่ทำให้กำลังซื้อหดตัวลงค่อนข้างแรง ส่วนวิจัยธนาคารซีไอเอ็มบีระบุว่า  เป็นผลมาจากการใช้จ่ายภาคครัวเรือนในปีที่ผ่านมาเพิ่มสูงขึ้น (จากนโยบายประชานิยมรถยนต์คันแรก) ส่งผลให้หน้ีครัวเรือนสูงขึ้น ทำให้แต่ละครัวเรือนเหลือเงินใช้จ่ายลดลงหลังจากค่าผ่อน ค่าดอกเบี้ย และค่าใช้จ่ายพื้นฐานอื่นๆ เมื่อการบริโภคลดลง การลงทุนของธุรกิจก็ลดลงตาม

และ ตลาดเงินไทย ยังเจอดาบสอง คือ ปัญหาสภาพคล่องตึงตัว ซึ่งจะส่งผลเชิงลบต่อการลงทุนไทย เงินร้อนที่ไหลเข้ามาตั้งแต่ปี 51 ธนาคารเอาไปปล่อยกู้เป็นสินทรัพย์ระยะยาวไปแล้ว เมื่อเฟดถอนคิวอี เงินทุนก็จะไหลออก ทำให้ตลาดเงินเกิดภาวะตึงตัว ตอนนี้ก็เริ่มเห็นผลแล้ว เมื่อธนาคารต่างแย่งชิงเงินฝาก ด้วยการให้ดอกเบี้ยสูงกว่าดอกเบี้ยมาตรฐาน ล่าสุดธนาคารอาคารสงเคราะห์ให้ดอกเบี้ยสูงถึง 4.6% สำหรับการฝาก 4 เดือน

ผลวิจัยเหล่านี้เหมือนกันทุกสำนัก แสดงว่าคนไทยวันนี้มีความสุขลดลง จาก หนี้สินที่เพิ่มขึ้น จาก โครงการประชานิยมของรัฐบาลทำให้ต้องลดการใช้จ่ายเพื่อความสุขส่วนตัวในชีวิตประจำวันลง ยิ่งทำให้คนมองอนาคตในแง่ลบ ถือเป็นสัญญาณทางเศรษฐกิจที่ไม่ดี

ผมรู้สึกเห็นใจ นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่ฉุนรัฐมนตรีเศรษฐกิจหลายกระทรวง ที่ไม่ชี้แจงเรื่องเศรษฐกิจต่างๆที่กำลังรุมเร้าไปทุกจุด ผมเขียนเตือนมาตลอดเรื่อง ประชานิยมของรัฐบาล ว่า “ของฟรีไม่มีในโลก” เมื่อมีคนได้ฟรี ก็ต้องมีคนจ่ายให้แทน วันใดที่ไม่มีคนจ่ายให้เพราะเงินหมด วันนั้นทุกคนก็จะเดือดร้อน

วันนี้ “ความจริงแท้” ที่ผมเขียนเตือนก็เกิดขึ้นแล้ว คนที่ซื้อรถยนต์คันแรก เพื่อหวังลดภาษี 100,000 บาท วันนั้นคงรู้สึกชื่นชมรัฐบาล แต่วันนี้คงรู้สึกอีกอย่าง เพราะภาระมากมายที่เพิ่มขึ้น ตั้งแต่ค่าผ่อนรถ ค่าดอกเบี้ย ค่าน้ำ ค่าทางด่วนที่แพงขึ้นไปจนถึงค่าซ่อมค่าที่จอดรถ ภาระเต็มไปหมด จนไม่เหลือเงินมาซื้อความสุขให้ตัวเอง  ทำให้คุณภาพชีวิตลดลง แม้จะมีรถยนต์เป็นหน้าเป็นตาก็ตาม

ผมหวังว่า นายกฯ ยิ่งลักษณ์ คงจะตระหนักใน “ผลร้ายประชานิยม” แล้ว ควรหาทางเร่งยกเลิกให้หมดโดยเร็ว รวมทั้งการรับจำนำข้าวตันละ 15,000 บาทด้วย

สิ่งที่รัฐบาลต้องเร่งทำก็คือ เร่งลงทุนในทุกเรื่องที่ช่วย “ลดภาระของประชาชน” เช่น รถไฟรางคู่ รถไฟฟ้าในเมือง ไม่ใช่เฉพาะกรุงเทพฯ แต่เมืองใหญ่ทุกเมือง เช่น เชียงใหม่ โคราช พัทยา ชลบุรี ภูเก็ต หาดใหญ่ ฯลฯ ไฟฟ้า เกษตรกรรมยุคใหม่ เป็นต้น อย่าให้ประชาชนต้องแบมือขอจากรัฐบาลทุกเรื่องไป มิฉะนั้น ชาติก็จะไม่ไปไหน.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

19 ก.ย. 2556 10:32 19 ก.ย. 2556 10:32 ไทยรัฐ