ข่าว

วิดีโอ

ห้ามมีปืน ลดคดีอาชญากรรม

ภาพข่าวอาชญากรรม ที่ได้จากกล้องวงจรปิด คนขับรถตู้โดยสาร ใช้ปืนไล่ยิง แฟนสาว ที่กำลังจะแต่งงานกับ แม่ผู้หญิง อย่างโหดเหี้ยม พร้อมกับ แสดงกิริยาที่ไม่ได้รู้สึกเสียใจต่อการกระทำ หรือยี่หระเกรงกลัวกฎหมาย

แสดงอาการลักษณะยียวน เป็นการเยาะเย้ยคนที่อยู่ในเหตุการณ์อีกต่างหาก

แต่ประเด็นที่ผมคาใจและตั้งปมสงสัยว่าทำไมปืนถึงมีใช้กันเกลื่อนกลาด เอะอะไม่พอใจก็ใช้ปืนตัดสินปัญหา

มีอีกหลายๆคดีที่กระทำในลักษณะนี้

เห็นตัวอย่างได้จากที่มี นักการเมืองระดับชาติ นายครรชิต ทับสุวรรณ ส.ส.สมุทรสาคร เขต 1 พรรคประชาธิปัตย์ ที่ตกเป็นผู้ต้องหาใช้ ปืนกล็อก ยิง นายอุดร ไกรวัตนุสสรณ์ อดีตนายก อบจ.สมุทรสาคร เสียชีวิต โดย เจ้าหน้าที่ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐานเพาะเชื้อ ตรวจหาดีเอ็นเอจาก ปลอกกระสุนทั้ง 9 ปลอก ที่ใช้สังหารนายกฯอุดร ทำให้ทราบว่าผู้ใดเป็นคนบรรจุกระสุนที่ใช้สังหาร

คดีใหญ่สะเทือนวงการเมือง วันนี้ก็ยังไม่คืบหน้า เพราะมีการใช้เอกสิทธิ์ของสมาชิกรัฐสภาคุ้มครอง

และ ปืนกล็อก ที่ใช้ยิง คือปืนที่ซื้อในโครงการสวัสดิการของกรมการปกครอง ที่ขายให้กับสมาชิกรัฐสภา

ส่วนหนึ่งที่ปืนมีใช้มากขึ้น  ต้องบอกว่า กระทรวงมหาดไทย  กรม การปกครอง เป็นหน่วยงานหนึ่งที่เปิดโอกาสให้มีการซื้อปืนกันเกร่อ

ในรูปแบบ โครงการจัดซื้อปืนสวัสดิการหรือ สน.สก.

เพราะโครงการซื้อปืนสวัสดิการสำหรับข้าราชการและพนักงานของรัฐ เป็นโครงการที่เปิดเจาะจงไปที่เจ้าหน้าที่หน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ เจ้าหน้าที่พนักงานปกครองท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน รวมไปถึงสำนักงานเลขาธิการรัฐสภา

ซึ่งองค์ประกอบของหน่วยงานรัฐแต่ละแห่ง มีเจ้าหน้าที่รวมแล้วเป็นหมื่นคนที่สามารถใช้สิทธิ์ในการซื้อปืนสวัสดิการได้

เป็นเสมือนขนมหวานหลอกล่อให้คนที่อยากมีปืนเสาะแสวงหา เจ้าหน้าที่รัฐบางคนมีช่องทางที่จะซื้อได้มากถึง 3 กระบอกต่อคน ซึ่งจุดนี้หากมีการแจ้งความหายก็จบ ส่วนปืนหายไปแล้วไปอยู่ที่ไหน ไม่เคยมีการติดตาม

เหตุที่ผมต้องพูดเรื่องนี้ เพราะรัฐบาล กระทรวงมหาดไทย ส่งเสริมให้มีการซื้อขายปืน ทั้งๆที่รัฐน่าจะลดการครอบครองปืนของชาวบ้านให้มากที่สุด เพื่อให้คดีอาชญากรรมที่เกิดจากการใช้ปืนลดลง

การดูแล ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน เป็น หน้าที่ ของ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ไม่ใช่เรื่องที่ประชาชนจะมาตัดสินใจดูแลกันเอง เพราะ การควบคุมปืน เป็นทางหนึ่งไม่ให้พวกมิจฉาชีพแอบแฝงใช้ประโยชน์ตรงจุดนี้

ถ้าเราคุมปริมาณปืนได้ รวมถึงจำกัดการครอบครองปืนของประชาชนได้ เชื่อว่าสถิติของคดีอาชญากรรมจะลดลงไปได้มาก

ถ้าลดการซื้อปืนได้ง่ายๆ โอกาสที่คนจะไปกร่างควักปืนมาไล่ยิงคนกลางชุมชนก็จะลดน้อยลง

รัฐบาลไม่เพิ่มช่องทางในการซื้อขายปืน และไปเพิ่มบทลงโทษของคนมีปืน การทำร้ายผู้อื่นด้วยปืน ให้มีโทษหนักมากๆ แบบเด็ดขาดจริงจัง

คดีสถิติอาชญากรรมจากการใช้ปืนก็จะลดลงด้วย

มาตรฐานของประเทศมาเลเซียในการควบคุมปืน ดูจะเป็นเรื่องที่เหมาะที่ควรสำหรับประเทศไทย ที่จะนำมาประยุกต์ใช้ในบริบทที่ว่าปืนคือเครื่องมือก่อคดีอาชญากรรม

ต้องเพิ่มบทลงโทษให้เด็ดขาด!!!

ลม ตะวันตก

13 ส.ค. 2556 09:50 13 ส.ค. 2556 09:50 ไทยรัฐ