ข่าว

วิดีโอ

จัดมันนี่ เอ็กซ์โป โคราช กระตุ้นเศรษฐกิจอีสานล่าง

วันนี้ผมมีข่าวดีสำหรับพี่น้อง ชาวอีสาน มาเล่าสู่กันฟัง 9-11 สิงหาคมนี้ 32 ธนาคารและสถาบันการเงิน จะยกทัพไปร่วม งานมหกรรมการเงิน Money Expo โคราชครั้งที่ 7 ที่เอ็มซีซี ฮอลล์ เดอะมอลล์ นครราชสีมา นำบริการทางการเงินการลงทุนครบวงจร ไปให้บริการ ชาวโคราชและจังหวัดใกล้เคียงใน “อีสานล่าง” ให้เข้าถึงบริการทางการเงินการลงทุนอย่างเท่าเทียมกัน สินเชื่อบ้าน สินเชื่อเอสเอ็มอี เริ่มต้นด้วยดอกเบี้ย 0% เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจภาคอีสานให้คึกคัก

งานจะเริ่มตั้งแต่ วันศุกร์ที่ 9 สิงหาคม เวลา 10.19 น. มี คุณสุวัจน์ ลิปตพัลลภ เป็นประธานเปิดงาน เหมือนยกแบงก์ไปไว้ที่เดอะมอลล์ มีบริการทางการเงินครบทุกอย่าง

อีสานวันนี้เติบโตเร็วมาก ไม่ยากจนล้าหลังเหมือนก่อนอีกแล้ว “อีสานโพล” มหาวิทยาลัยขอนแก่น สำรวจเมื่อเดือนที่แล้วพบว่า คนอีสานมีทองเป็นสมบัติส่วนตัวและเครื่องประดับสูงถึง 63.4% เมื่อถามว่า ครึ่งปีหลังปีนี้จะซื้อทองเพิ่มอีกหรือไม่  คำตอบที่ออกมา 53.3% ตอบว่าจะซื้อทองเพิ่ม โดยไม่สนใจว่าราคาทองคำจะขาขึ้น หรือขาลง แสดงว่าเศรษฐกิจชาวบ้านอีสานส่วนใหญ่วันนี้ดีขึ้นมาก

วันนี้ผมจะโฟกัสไปที่ จังหวัดนครราชสีมา ประตูสู่อีสาน จังหวัดเดียวก่อน ที่มีพื้นที่กว่า 12.8 ล้านไร่ ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีประชากรกว่า 2.6 ล้านคน มากเป็นอันดับ 2 รองจากกรุงเทพฯ มีรายได้เฉลี่ยต่อหัวกว่า 61,000 บาท เป็นตัวเลขปี 2553 สามปีก่อน ก่อนขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเป็น 300 บาท ตัวเลขใหม่ผมเชื่อว่า อาจจะทะลุ 70,000 บาทไปแล้ว

ถ้า กฎหมายเงินกู้ 2 ล้านล้านบาท เพื่อลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน  ผ่านสภาในกลางเดือนนี้ ปีหน้าจะมีการก่อสร้างเส้นทางคมนาคมสองโครงการใหญ่ มุ่งสู่โคราชนั่นคือ รถไฟความเร็วสูง กรุงเทพฯ-นครราชสีมา ที่วิ่งด้วยความเร็ว 250 กม.ต่อชั่วโมง ใช้เวลาเดินทางแค่หนึ่งชั่วโมงนิดหน่อยก็ถึงโคราชแล้ว และ ถนนมอเตอร์เวย์สายใหม่ ทำให้ โคราช กลายเป็น “ชุมทาง” และ “ประตูอีสาน” อย่างสมบูรณ์แบบเลยทีเดียว

ความจริง โครงสร้างเศรษฐกิจโคราช วันนี้ก็ได้เปลี่ยนไปเยอะ จากการพัฒนาต่อเนื่องมาตั้งแต่สมัย “น้าชาติ” พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ เป็นนายกฯ วันนี้ การผลิตในภาคอุตสาหกรรม ขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่งแล้ว สัดส่วน 23% รองมาเป็น เกษตรกรรม 21.9% และ อันดับ 3 การขายส่งขายปลีก 14.5% ส่วน ธุรกิจเอสเอ็มอีโคราช ก็มีจำนวนเกือบหนึ่งแสนราย ทำให้เศรษฐกิจโคราชต้องพึ่งพาเงินทุนและบริการทางการเงินที่หลากหลายมากขึ้น การจัดงาน มหกรรมการเงิน Money Expo โคราช ทุกปี จึงมีส่วนอย่างมากในการช่วยให้ประชาชนและผู้ประกอบการเข้าถึงบริการทางการเงินและแหล่งทุนง่ายขึ้น

แวบไปดู งานมหกรรมการเงิน Money Expo โคราช ครั้งที่ 7 กันต่ออีกนิด ปีที่แล้วมียอดธุรกิจการเงินกว่า 13,000 ล้านบาท จากเวลาสั้นๆเพียง 3 วัน ปีนี้มีธนาคารและสถาบันการเงินเข้าร่วม 32 แห่ง ทั้ง ธนาคารพาณิชย์ ธนาคารรัฐ บริษัทการเงินประกันชีวิต ตลาดหลักทรัพย์ บริษัทผู้ค้าทองคำและโกลด์ฟิวเจอร์  ไปจนถึง บริษัทหลักทรัพย์ โบรกเกอร์ เพื่อลงทุนในหุ้นทองกองทุนและฟิวเจอร์

โปรโมชั่นในงานยังทีเด็ดเหมือนเดิม ดอกเบี้ยเริ่มต้นที่ 0% อาทิ สินเชื่อบ้าน 0% นาน 3 เดือน สินเชื่อเอสเอ็มอี 0% 3 เดือนแรก ของ ธนาคารกรุงศรี, สินเชื่อบ้าน 0% นาน 6 เดือน ของ ธนาคารอิสลาม, กู้ซื้อบ้านบินฟรีไม่ต้องลุ้น ไปโตเกียว ฮ่องกง สิงคโปร์ ของ ธนาคารไทยพาณิชย์, สินเชื่อบ้านไม่ต้องรีบผ่อน ของ ธนาคารทีเอ็มบี ฯลฯ เงินฝากดอกเบี้ยก็สูงจูงใจ อาทิ พันธบัตรออมทรัพย์ 3 ปี 3.5% ที่บูธ ธนาคารกรุงเทพ, เงินฝาก 12 เดือนรับวัยเกษียณ 3.35% ของ ธนาคารซีไอเอ็มบี ฯลฯ

ส่วน ตลาดหลักทรัพย์ ศูนย์รวมการลงทุน ปีนี้มาในแนว SET-TFEX เชื่อมภูมิภาคสู่การลงทุน แจกฟรีสต๊อกลิสท์ หุ้นโตต่อเนื่อง 5 ปี, หุ้นปันผล, หุ้น 3 ปีโต 100 เท่า และพลาดไม่ได้กับการสัมมนา หุ้นเสน่หาพารวย กระทบไหล่ดารานักร้องชื่อดังมากมาย เจมส์ มาร์ คุณชายรณพีร์, รอน ภัทรภณ เอเอฟ 5, ว่าน ธนกฤต เอเอฟ 2, ตู่ ภพธร, ริท เดอะสตาร์ ฯลฯ ได้เงิน ได้ลงทุน ได้ความรู้ ได้ความบันเทิงครบครัน.

 

“ลม เปลี่ยนทิศ”

6 ส.ค. 2556 08:22 6 ส.ค. 2556 08:22 ไทยรัฐ