บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

14 เมษาวันครอบครัว

ผ่านพ้นไปแล้ว 2 วันสำหรับเทศกาลวันสงกรานต์

13 เมษา เป็น วันมหาสงกรานต์ และ วันที่ 14 เป็น วันเนา ส่วน วันนี้ 15 เมษาเป็น วันเถลิงศก

รัฐบาลในปี 2525 ที่มี พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ เป็นนายกฯในขณะนั้นให้ วันที่ 13 เมษา เป็น วันผู้สูงอายุ และต่อมาในปี 2533 รัฐบาล พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ นายกรัฐมนตรีสมัยนั้นได้กำหนดให้วันที่ 14 เมษา เป็น วันครอบครัวแห่งชาติ

เทศกาลสงกรานต์เป็นช่วงที่คนไทยมีความสุขที่สุด เพราะได้ กลับบ้าน มาเยี่ยมปู่ย่าตายายและพ่อแม่ พี่ป้าน้าอา เรียกได้อยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตา ที่สำคัญได้พบปะ สนุกสนานกับเพื่อนเก่า

ผมจึงเข้าใจได้ถึงเจตนารมณ์ของ “น้าชาติ” พล.อ.ชาติชาย ที่ให้ วันที่  14  เมษา เป็น วันครอบครัว  และให้  เทศกาลสงกรานต์เป็นวันหยุดยาว เพื่อคนได้กลับบ้าน

ในยุคที่ผมเป็นหนุ่มก็มีความสนุกกับสงกรานต์ตามประสาวัยรุ่น สนุกกับการขึ้นรถกระบะ ที่เอาถังน้ำมันที่เปิดฝาบนเอาน้ำแข็งก้อนใหญ่ๆใส่ลงไปในน้ำ แล้ววิ่งไปตามถนนในตลาด วนไปมาทั่วเมือง เพื่อสาดน้ำกับเด็กๆที่อยู่สองข้างทาง หรือบนรถกระบะด้วยกัน

ที่บ้านผมสงกรานต์ล่าช้ากว่าที่อื่น จะไปเล่นกันในวันที่ 17เมษาวันเดียวเท่านั้น

ผมโตมาครอบครัวใหญ่ มีทั้งลูกป้า ลูกอา อยู่รวมกันในบ้านกลางตลาด วันหยุดพวกเราจะมาอยู่กันพร้อมหน้าทั้งพี่ชาย พี่สาว จะต้องกินข้าวเย็นพร้อมกัน แกงป่าเนื้อเป็นเมนูฮิตในสมัยนั้น

และกิจกรรมที่เด็กๆชอบมากที่สุด คือการดูหนังกลางแปลง ที่ใช้พื้นที่สวนกลางบ้านเป็นที่ตั้งจอหนัง และอาทองมักจะฉายหนังผีให้ดู เรียกว่าดูไปปิดหน้าไป

นี่จะถือเป็นวันครอบครัวก็ได้

มาถึงวันนี้ ผมจึงเข้าใจถึงอารมณ์ของคนหนุ่มสาว และเข้าใจถึงอารมณ์ของคนสูงวัย

แต่พอมาเห็นข่าวก่อนวันสงกรานต์ ว่า คุณจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทย ออกมา ห้ามใช้ดินสอพอง ห้ามคนขึ้นรถกระบะเล่นน้ำในวันสงกรานต์

ผมจึงสงสัยว่าเป็นความคิดของคน พ.ศ.ไหน เติบโตมาในสังคมเช่นไร ไม่รู้หรือว่าที่คุณห้ามมันไม่ใช่เรื่องผิดปกติอะไรเลย

รถกระบะที่คนขึ้นไปเล่นน้ำ ไม่ใช่ว่าวิ่งอย่างเร็วแล้วสาดน้ำ

แต่ละคันจะไปเล่นน้ำกันในถนนซอย ซึ่งรถจะติดมาก จะวิ่งได้ทีละนิด แค่ระยะ 100 เมตรอาจใช้เวลาถึงชั่วโมงถึงจะผ่านไปได้ มันจึงเป็นวิธีที่เด็กหนุ่มๆสาวๆชอบกัน

ลองไปดูที่บางแสน งานวันไหล รถแต่ละคันแทบจะวิ่งได้น้อยมาก

เหมือนกับผู้ใหญ่บางคน ผวจ. หรือ ผู้บริหารท้องถิ่น บางแห่งบางที่ รณรงค์เทศกาลวันสงกรานต์ ให้คน แต่งกายย้อนยุค เล่นสงกรานต์แบบที่อ้างว่าเป็นจารีตแบบไทย ด้วยการ ใช้มือจุ่มน้ำแล้วดีดใส่กันและกัน

ใครจะเล่นสงกรานต์แบบนั้น นอกจากคนสติไม่เต็ม

ผมคิดว่าบางคนถึงชอบทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่!!

เรื่องแต่งกายก็เหมือนกัน ชอบไปคิดเทียบเคียงกับเพื่อนบ้าน ไม่ว่าจะเป็น พม่า ฟิลิปปินส์ หรือ เวียดนาม จะต้องคิดหาชุดประจำชาติมาแต่งกาย อ้างว่าเพื่อความเป็นไทย

ทั้งๆที่เราไม่เคยตกเป็นเมืองขึ้นหรือขี้ข้าของต่างชาติ

พม่า ตกเป็น เมืองขึ้นของอังกฤษ มาเป็นร้อยปี เคลื่อนย้ายคนอินเดียมาอยู่ในพม่า ด้วยเหตุนี้ ผู้นำพม่า ในยุคที่เพิ่งถูกปลดปล่อย จึงค้นหา อัตลักษณ์ ความเป็นคนพม่า แสดงออกมาในเรื่องการแต่งกาย

คนไทยไม่จำเป็นต้องหาอัตลักษณ์!!

คนไทยทุกวันนี้ที่อยู่บนพื้นแผ่นดินนี้ ประกอบไปด้วยหลายเชื้อชาติ ไม่ว่าจะเป็นจีน มอญ แขก ฝรั่ง มารวมกัน สืบพงศ์ แต่งงาน

ทำไมต้องไปยึดติดกับเครื่องแต่งกาย

ขอให้เราลดละโกรธเกลียด มีใจเมตตา มีน้ำใจเอื้ออาทรต่อกัน

คิดว่าทุกคนคือคนในครอบครัวเดียวกัน

สมนัยยะสงกรานต์ 14 เมษาวันแห่งครอบครัว.


“ลม ตะวันตก”