วันเสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลงทุนหุ้นอาเซียนสตาร์

วันเสาร์สบายวันนี้ ผมขอพาท่านผู้อ่านออกไปโลดแล่นใน "ตลาดหุ้นอาเซียน"  เพื่อเตรียมพร้อมเป็น "ประชาชนประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน" หรือ AEC ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอีกไม่ถึง 3 ปีข้างหน้ากันดีกว่านะครับ เป็นเรื่องที่น่าตื่นตาตื่นใจ เมื่ออยู่ๆประเทศไทยที่มีประชากร 70 ล้านคน จะกลายเป็นประชาคมใหญ่มีประชากร 600 ล้านคนในชั่วข้ามคืนในปี 2558

เดือนหน้า ตลาดหุ้นไทย จะนำร่อง เปิดซื้อขายหุ้นข้ามประเทศ กับ ตลาดหุ้นมาเลเซีย และ ตลาดหุ้นสิงคโปร์ ภายใต้ระบบ ASEAN Trading Link ที่เชื่อม 3 ตลาดหุ้นเข้าด้วยกัน

เมื่อระบบอาเซียน เทรดดิ้ง ลิงก์ เปิดให้บริการแล้ว คนไทยที่เคยเล่นหุ้นอยู่ในตลาดหุ้นไทยแค่ 545 หลักทรัพย์  ก็จะมีหุ้นให้เล่นเพิ่มขึ้นเป็น 2,278 หลักทรัพย์  และเมื่อ 10 ชาติอาเซียนรวมกันเป็น "ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน" ในปี 2558 แล้ว ก็จะมีหุ้นในตลาดหุ้นอาเซียน 7 ประเทศให้เล่นถึง 3,778 หลักทรัพย์ มาร์เก็ตแคปจะเพิ่มขึ้นเป็น 1.98 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 63 ล้านล้านบาท โอ้แม่เจ้า

เรื่องที่ผมเล่ามานี้ และจะเล่าต่อไปนี้ ผมนำมาจากสกู๊ปปกของวารสาร "การเงินธนาคาร" ฉบับเดือนสิงหาคม ที่กำลังวางแผง โดยพาดหัวปกว่า TOP PICK 20 หุ้น ASEAN STAR แบงก์-พลังงาน-อุตสาหกรรม ล้วนเป็นหุ้นดาวเด่นของไทย มาเลเซีย และสิงคโปร์ ที่กำลังจะเชื่อมโยงเป็นตลาดเดียวกัน

จะมีหุ้นอะไรบ้างไปซื้ออ่านเอาเองครับ

คุณภัทธีรา ดิลกรุ่งธีระภพ ซีอีโอ บล.ดีบีเอส วิคเกอร์ส นายกสมาคมบริษัทหลักทรัพย์ไทย ให้สัมภาษณ์ใน "การเงินธนาคาร" ว่า การเชื่อมโยงตลาดหุ้นอาเซียน จะเป็นทางเลือกให้นักลงทุนที่ต้องการสร้างผลตอบแทนที่ดี และช่วยกระจายความเสี่ยง ไม่ลงทุนกระจุกอยู่ในประเทศอย่างเดียว

การดูข้อมูลหุ้นก็ไม่ยาก สามารถดูหุ้นได้ทุกประเทศจาก เว็บไซต์ตลาด หลักทรัพย์อาเซียน เช่น ประเทศไทย มีภาคพลังงานที่โดดเด่นและเป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ มาเลเซีย มีกลุ่มอุตสาหกรรมเกษตรขนาดใหญ่ที่โดดเด่น เช่น น้ำมันปาล์ม และ สิงคโปร์ ก็มีกลุ่มการขนส่งทางเรือที่โดดเด่น เพราะมีท่าเรือขนาดใหญ่ ความโดดเด่นของหุ้นแต่ละประเทศจึงกระจายตัวไม่ซ้ำซ้อนกัน

ฟังดูแล้วน่าสนใจอย่างยิ่งเลยทีเดียว

บริษัทหลักทรัพย์ไทยที่ให้บริการซื้อขายหุ้นอาเซียน เช่น บล.ดีบีเอส วิคเกอร์ส ที่ คุณภัทธีรา เป็นซีอีโอ ก็พร้อมจะปรับตัวให้มีบทวิเคราะห์หุ้นในอาเซียนมากขึ้น ที่สำคัญ ตลาดหุ้นอาเซียน 7 ประเทศ เมื่อรวมมูลค่าหุ้นแล้ว จะมีสัดส่วน 3% ของมูลค่าหุ้นในตลาดหุ้นทั้งโลก เลยทีเดียว ฟังแล้วน่าตื่นตาตื่นใจจริงๆ

ไหนๆก็เขียนเรื่องการลงทุนแล้ว ตลาดหุ้นอาเซียน ยังไม่เปิดผมก็ขอพาท่านผู้อ่าน "ภาคอีสาน" ไปลงทุนที่ งานมหกรรมการเงิน มันนี่ เอ็กซ์โป โคราช ครั้งที่ 6 ที่ เดอะมอลล์ โคราช กันก่อนก็แล้วกัน งานมีตั้งแต่ 17-19 สิงหาคมนี้

ในงานจะมีธนาคารพาณิชย์และสถาบันการเงินกว่า 30 แห่งนำ เงินกู้ทุกชนิด ดอกเบี้ยต่ำ เงินฝากดอกเบี้ยสูง ไปให้บริการถึงที่ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ก็ไปเปิด เมืองลงทุนครบวงจร ให้ นักลงทุนอีสาน ลงทุนใน หุ้นทอง กองทุนดอลลาร์ น้ำมัน ฟิวเจอร์ส ครบเครื่อง แถมฟรี คู่มือเลือกหุ้น Stock shopping ให้อีกต่างหาก

วันนี้ตั้งแต่ 10 โมงเช้า คุณกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกฯและรัฐมนตรีคลัง จะนำทีมรัฐมนตรีไป เปิดตัว 5 กองทุน ในเวที งานมันนี่ เอ็กซ์โป โคราช  ก่อนจัดงานใหญ่ทั่วประเทศ เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงแหล่งเงินทุนอย่างทั่วถึง เช่น กองทุนตั้งตัวได้, กองทุนพัฒนาบทบาทสตรี, กองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง, กองทุนเอสเอ็มแอล และ กองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เป็นต้น."ลม เปลี่ยนทิศ"