บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลือกตั้งกรีซอาทิตย์นี้ ตัดสินอนาคตยูโร

วันอาทิตย์ที่ 17 มิถุนายนนี้ สาธารณรัฐเฮลเลนิก หรือ กรีซ จะมีการเลือกตั้งรอบสอง หลังจากที่การเลือกตั้งรอบแรกในเดือนพฤษภาคม ไม่มีพรรคการเมืองไหนได้เสียงข้างมากพอที่จะจัดตั้งรัฐบาลผสมได้สำเร็จ ส่งผลให้ต้องมีการเลือกตั้งใหม่ในวันอาทิตย์นี้ ยังไม่รู้จะออกหัวออกก้อย

การเลือกตั้งวันอาทิตย์นี้ จึงถือเป็นการเลือกตั้งที่ ชี้ชะตาอนาคตของกรีซ และ อนาคตของยูโรโซน เลยทีเดียว

การเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกรีซ 300 ที่นั่ง เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคมที่ผ่านมา มีเพียง 7 พรรคเท่านั้นที่ได้รับเลือกตั้ง พรรคประชาธิปไตยใหม่ (เอ็นดี) ได้รับเลือกตั้งเข้ามามากที่สุด 108 ที่นั่ง ตามมาด้วย พรรคแนวร่วมฝ่ายซ้ายหัวรุนแรง (ไซรีซา) อันดับ 2 ได้ 52 ที่นั่ง พรรคสังคมนิยมพาสก มาที่ 3 ได้ 41 ที่นั่ง พรรคกรีกอิสระ  ได้  33  ที่นั่ง  พรรคคอมมิวนิสต์กรีก  26  ที่นั่ง  พรรคโกลเดน ดอว์น ได้ 21 ที่นั่ง และ พรรคประชาธิปไตยซ้าย ได้ 19 ที่นั่ง

จะเห็นว่า พรรคการเมืองนิยมซ้าย ได้รับเลือกตั้งเข้ามารวมกันมากที่สุด

แต่พรรคอันดับ 1–2–3 ที่มีสิทธิจัดตั้งรัฐบาล ทุกพรรคกลับไม่สามารถจัดตั้ง “รัฐบาลผสม”  ได้สำเร็จ ทำให้ ประธานาธิบดีกรีซ ต้องประกาศให้มีการเลือกตั้งใหม่รอบสองในวันอาทิตย์นี้

รัฐธรรมนูญกรีซกำหนดให้พรรคที่จะส่งผู้สมัครลงเลือกตั้ง ต้องยื่นใบสมัคร และ ศาลสูงสุดกรีซ (Supreme Court of Greece) จะเป็นผู้ตัดสินใจว่า พรรคการเมืองใดจะได้สิทธิลงเลือกตั้งบ้าง

การเลือกตั้งทั่วไปในวันอาทิตย์ที่ 17 มิถุนายนนี้ มีพรรคการเมืองกรีซยื่นสมัครลงเลือกตั้งทั้งหมด 30 พรรค ศาลสูงสุดกรีซ อนุมัติให้ลงสมัครเพียง 22 พรรค โดยเรียงตามลำดับคะแนนเสียงที่ได้จากการเลือกตั้งครั้งที่แล้ว และตัดสิทธิ 8 พรรค ไม่ให้ส่งผู้สมัครลงเลือกตั้ง ถ้าเป็นเมืองไทยคงส่งตีความกันวุ่นวาย

การเลือกตั้งทั่วไปของกรีซวันอาทิตย์นี้ เป็นการเลือกตั้งที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะมีผลกระทบต่ออนาคตของยูโรโซนโดยตรง และกระทบต่อเศรษฐกิจการเงินโลกเป็นการเลือกตั้งที่ทั่วโลกต้องจับตามอง

หาก พรรคประชาธิปไตยใหม่  ที่มีเสียงนำในการเลือกตั้งครั้งแรก ได้ ส.ส.เพิ่มขึ้น และสามารถจัดตั้งรัฐบาลผสมเสียงข้างมากสำเร็จ ยุโรปและชาวโลกก็โล่งอก เพราะ ยูโรโซนจะไม่แตก และรัฐบาลใหม่กรีซก็จะเดินหน้าปฏิบัติตามมาตรการรัดเข็มขัดปฏิรูปเศรษฐกิจตามเงื่อนไขเงินกู้ของยูโรโซน

แต่ถ้า พรรคร่วมฝ่ายซ้ายหัวรุนแรงไซรีซา ที่มี นายอเล็กซิส ซีปราส เป็นหัวหน้าพรรคได้เสียงข้างมาก และสามารถจัดตั้งรัฐบาลผสมได้สำเร็จ ยูโรโซนก็มีหวังแตกแน่นอน เพราะพรรคไซรีซาต่อต้านมาตรการรัดเข็มขัดของยูโรโซน

อนาคตกรีซ  และ  อนาคตยูโรโซน  จึงอยู่ในมือ  ชาวกรีก  ที่จะไปออกเสียงเลือกตั้งในวันอาทิตย์นี้ มีหลายฝ่ายอยากให้  กรีซ  จัดตั้งเป็น รัฐบาลผสมแห่งชาติ  หากผลการเลือกตั้งไม่มีพรรคใดพรรคหนึ่งสามารถจัดตั้งรัฐบาลผสมได้

ถ้า ยูโรโซนแตก เพราะ กรีซ แยกตัวออกไป ไม่มีใครคำนวณได้ว่า จะเกิดความเสียหายมหาศาลแค่ไหน ทั้งต่อเศรษฐกิจการเงินยุโรป และเศรษฐกิจการเงินโลก ล่าสุด สหภาพยุโรป  ได้เตรียมมาตรการ “ควบคุมการเคลื่อนย้ายเงินทุน” และ “จำกัดการถอนเงิน” ซึ่งเป็นมาตรการที่รุนแรงที่สุด

หากฝ่ายซ้ายชนะ การถอนเงินจากธนาคาร การเคลื่อนย้ายเงินทุนจากกรีซ ย่อมเกิดขึ้นแน่นอนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ทุกวันนี้ กรุงเอเธนส์ ก็เหมือนซากอยู่แล้ว เศรษฐกิจไร้ชีวิตชีวา ร้านค้าทยอยปิดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ คนมีเงินก็ถอนเงินออกไปฝากประเทศอื่นในยุโรป คนหนุ่มสาวที่ตกงานก็หนีไปอยู่ประเทศอื่นที่มีงานทำ กรีซวันนี้เป็นประเทศที่ไร้อนาคต แม้จะไร้อนาคต แต่นักการเมืองก็ยังกัดกันไม่เลิก น่าเศร้าใจเต็มที.

 

“ลม เปลี่ยนทิศ”