บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บ้าน​หลัง​แรก​ของเศรษฐี​โลก

วัน​เสาร์​สบายๆ วัน​นี้​มา​คุย​กัน​เรื่อง “บ้าน​หลัง​แรก”  กัน​ดี​กว่า​นะ​ครับ รัฐบาล​มาร์ค เพิ่ง​จะ​ทิ้งทวน​หาเสียง​กับ​ชน​ชั้น​กลาง​เป็น​ครั้ง​แรก ด้วย​นโยบาย “บ้าน​หลัง​แรก” ราคา​ไม่​เกิน 3 ล้าน​บาท ไม่​ต้อง​จ่าย​ดอกเบี้ย 2 ปี รัฐบาล​จ่าย​ให้​แทน ส่ง​ผล​ให้​คน​ที่​ยัง​ไม่​มี​บ้าน แต่​อยาก​มี​บ้าน​ของ​ตัว​เอง ไป​เข้าคิว​กู้​ที่ ธอส. ​ธนาคารอาคารสงเคราะห์    กัน​แน่นขนัด​ตลอด​หลาย​วัน​ที่​ผ่าน​มา

ใคร​ที่​หลักฐาน​ไม่​ครบ หรือ​ต่อ​คิว​ไม่ทัน วัน​เสาร์​และ​อาทิตย์​นี้ สามารถ​ไป​ยื่น​ขอ​กู้​ต่อ​ได้ที่ งาน​มหกรรม​การเงิน ครั้ง​ที่ 11 Money Expo 2011 อาคาร​ชา​เลน​เจอ​ร์ 2 อิมแพ็ค เมือง​ทอง​ธานี คุณ​วร​วิทย์ ชัย​ลิม​ปม​นตรี กรรมการ​ผู้จัดการ ธอส.​ จัด​ห้อง​พิเศษ​ไว้​เพื่อ​งาน​นี้​โดยเฉพาะ

ใคร​ที่​เพิ่ง​จะ​มี “บ้าน​หลัง​แรก”    ใน​วัน​นี้ ​ก็​ไม่​ต้อง​รู้สึก​น้อย​อก​น้อยใจ​ตัว​เอง ​เพราะ มาร์ค ซัค​เก​อร์​เบิร์ก  หนุ่ม​น้อย​มหา​เศรษฐี​ระดับ​โลก​วัย 26 ปี เจ้าของ​เครือ​ข่าย Facebook อัน​ลือ​ลั่น ที่​มี​สมาชิกกว่า 500  ล้าน​คน​ทั่ว​โลก และ​มี​เงิน​อยู่​ใน​กระเป๋า​ถึง 13,500 ล้าน​ดอลลาร์ (นับ​เมื่อ​เดือน​มีนาคม 2554) 405,000 ล้าน​บาท  ก็​เพิ่ง​จะ “ซื้อ​บ้าน​หลัง​แรก”  ของ​ตัว​เอง​เมื่อ​กลางเดือน​มีนาคม​นี้​เอง

บ้า​นห​ลัง​แรก​ของ ซัค​เก​อร์​เบิร์ก อยู่​ใน​ย่าน​เศรษฐี Palo Alto แคลิฟอร์เนีย ติด​กับ​เค​รส​เซ็น​ต์ ปาร์ค ที่ดิน 17,100 ตาราง​ฟุต พื้นที่​ใช้สอย​ใน​บ้าน 5,617 ตาราง​ฟุต หลัง​บ้าน​มี​สระว่ายน้ำที่เป็นน้ำ​เกลือ มี​สปา กำแพง​บ้าน​ล้อม​รอบ​ด้วย​ต้น​ไซ​ตรัส

ราคา​บ้าน​หลัง​แรก​ของ​มหา​เศรษฐี ซัค​เก​อร์​เบิร์ก ถือว่า​ไม่​แพง​มาก แค่ 7 ล้าน​เหรียญ​สห​รัฐฯ หรือ 210 ล้าน​บาท เท่านั้น​เอง ความ​จริง​บ้าน​หลัง​นี้​ประกาศ​ขาย​ใน​ราคา 5.85 ล้าน​เหรียญ แต่ ซัค​เก​อร์​เบิร์ก ต้อง​จ่าย ค่า​รหัส​ไปรษณีย์ 94301 ที่​เป็น​มูลค่า​ของ​ย่าน​ที่​อยู่​อาศัย​ระดับ​หรู​ของ​มหา​เศรษฐี​แคลิฟอร์เนีย​อีกก​ว่า 1 ล้าน​เหรียญ เลย​กลาย​เป็น 7 ล้าน​เหรียญ

(ขอ​หมายเหตุ​ไว้​สัก​นิด ย่าน​ที่​อยู่​อาศัย​ใน​สหรัฐฯ จะ​แบ่ง​เป็น​ชน​ชั้น​ชัด​เจน ย่าน​ที่​อยู่​คน​จน ก็​จ่าย​ภาษี​ทรัพย์สิน​ใน​ราคา​ถูก แต่​ย่าน​ที่​อยู่​อาศัย​คน​รวย ต้อง​จ่าย​ภาษี​ใน​ราคา​แพง​ลิ่ว แต่​ก็​คุ้มค่า เพราะ​เทศบาล​เมือง​ของ​เขา​จะ​ดูแล​ให้​เป็น​อย่าง​ดี ตั้งแต่​ความ​สะดวก​สบาย ความ​สะอาด ต้นไม้​ใบ​หญ้า​ทุก​ใบ ไป​จนถึงความ​ปลอดภัย​ขั้น​สูง​สุด อย่าง​คุ้มค่า​ภาษี ซึ่ง​หาไม่​ได้​ใน​เมือง​ไทย)

บ้าน​หลัง​ละ 210 ล้าน​บาท​ของ ซัค​เก​อร์​เบิร์ก ถือว่า​ถูก​มาก​สำหรับมหา​เศรษฐี​ระดับ​โลก บ้าน​ของ บิล เก​ตส์ มหา​เศรษฐี​อันดับ 2 ของ​โลก ตอน​ที่​ก่อสร้าง​ปี​ไหน​ผม​จำ​ไม่ได้​แล้ว​ราคา 1,000 กว่า​ล้าน​บาท ก็​เป็น​ที่​ฮือ​ฮา​กัน​มาก​แล้ว

แต่​เดี๋ยวนี้ บ้าน​หลัง​ละ 500 ล้าน​บาท 1,000 ล้าน​บาท ถือว่า​ธรรมดา​มาก​โดยเฉพาะ​ใน​เมือง​ไทย เศรษฐี​ไทย นักการเมือง​ไทย มี​กัน​เยอะ​จน​นับ​ไม่​ถ้วน บ้าน​หลัง​ละ 200 กว่า​ล้าน​บาท​ของ ซัค ​เก​อร์​เบิร์ก จึง​นับ​ว่า​ยัง​ไม่​รวย​จริง​สำหรับ​เศรษฐี​เมือง​ไทย

วก​กลับ​มา​ที่​เรื่อง บ้าน​หลัง​แรก กัน​ต่อ​ครับ ผม​ไม่​มี​ตัวเลข​ว่า มี​คน​ไทย​กี่​คน​ที่​ยัง​ไม่​มี​บ้าน​เป็น​ของ​ตัว​เอง แต่​ใน ประเทศ​จีน ที่​มี​ประชากร​กว่า 1,300 ล้าน​คน ทางการ​จีน​บอก​ว่า มี​คน​จีน​กว่า​ร้อย​ละ 60 ไม่​มี​บ้าน​เป็น​ของ​ตัว​เอง ก็​ตก​ประมาณ 780 ล้าน​คน เห็น​ตัวเลข​แล้ว​น่า​ช็อก​ไหม

ดังนั้น ใน​แผน​พัฒนา 5 ปี​ฉบับ​ใหม่​ของ​จีน​ที่​เริ่ม​ใน​ปี​นี้ จึง​ตั้ง​เป้า​ไว้​ว่า จะ​สร้าง​บ้าน 36 ล้าน​หลัง​ภายใน​ปี 2558 เพื่อ​ให้ ชน​ชั้น​กลาง ที่​มี​ราย​ได้​ปานกลาง​ลง​ไป สามารถ​ซื้อ​บ้าน​เป็น​ของ​ตัว​เอง​ได้ เพราะ​บ้าน​หรือ​อพาร์ตเมนต์​ใน​จีน​วัน​นี้​มี​ราคา​แพง​มาก แพง​กว่า​ใน​เมือง​ไทย​เสีย​อีก

บ้าน​หลัง​แรก จึง​เป็น​ความ​หวัง​และ​ความ​สุข​ของ​คน​ทุก​คนใน​โลก​เบี้ยว​ใบ​นี้ ไม่​ว่า​จะ​ยาก​ดี​มี​จน​หรือ​มหา​เศรษฐี ทุก​คน​ก็​อยาก​มี​บ้าน​อัน​แสนสุข​และ​อบอุ่น​ครับ

ป.ล. คุณ​โสภา​ว​ดี เลิศ​มนัส​ชัย เลขาธิการ กบข.​ จะ​นำ ผลิตภัณฑ์​สมาชิก กบข. ไป​จำหน่าย​ใน งาน​มัน​นี่ เอ็กซ์​โป 12–15 พ.ค.​นี้ ที่ อาคาร​ชา​เลน​เจอ​ร์ 2 เมือง​ทอง​ธานี เปิด​ฝึก​อาชีพ​สมาชิก 16 หลักสูตร และ ให้​คำ​ปรึกษา​ทางการ​เงิน​การ​ลงทุน กับ​สมาชิก กบข.​ด้วย.

 

"ลม เปลี่ยนทิศ"