วันอาทิตย์ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วัน​ดี​ใน​ปี​ใหม่​ไทย

วัน​นี้​เป็น​วัน​สงกรานต์, หนุ่ม​สาว​ชาว​บ้าน เบิกบาน​จิตใจ​จริง​เอย, ตอน​เช้า​ทำบุญ ทำบุญ​ตักบาตร, ทำบุญ​ร่วม​ชาติ ตักบาตร​ร่วม​ขัน​กัน​เอย, เข้า​วัด​แต่งตัว แต่งตัว​สวย​สะ, ไป​สรง​น้ำ​พระ ณ วัน​สงกรานต์​เอย...

ครับ​วัน​นี้​เป็น​เริ่ม​ต้น วัน​มหา​สงกรานต์ ผม​เลย​เอา เพลง​รำวง​วัน​สงกรานต์ ของ วง​สุนท​รา​ภรณ์ มา​ขึ้น​ต้น เพื่อ​เริ่ม​เทศกาล​สงกรานต์ ซึ่ง​จะ​หยุด​ยาว 5 วัน ตั้งแต่​วัน​นี้​ไป​จนถึง​วัน​อาทิตย์​ที่ 17 เมษายน

วัน​มหา​สงกรานต์​ปี​นี้​ตรง​กับ​วัน​พฤหัสบดี​ที่ 14 เมษายน นาง​สงกรานต์  ปี​นี้​จึง​มีชื่อ​ว่า นาง​กาฬ​กิณี​เทวี ทรง​พาหุรัด ทัด​ดอก​มณฑา อาภรณ์​แก้ว​มรกต ภักษาหาร​ถั่ว งา หัตถ์​ขวา​ทรง​ขอ​ช้าง หัตถ์​ซ้าย​ทรงปืน (ท่าทาง​ดุ​ไม่​ใช่​เล่น) เสด็จ​นั่ง​มา​เหนือ​หลัง​ช้าง

คำ​ทำนาย​ตั้งแต่ ขึ้น​จุลศักราช​ใหม่ 16 เมษายน เป็นต้น​ไป ปี​นี้​ฝน​ตก 600 ห่า ตกใน​เขา​จักรวาล 240 ห่า ตกใน​ป่า​หิมพานต์ 180 ห่า ตกใน​มหาสมุทร 120 ห่า แต่​ตกใน​โลก​มนุษย์​แค่ 60 ห่า ฝน​ต้น​ปี​น้อย กลาง​ปี​งาม ปลาย​ปี​อุดม​สมบูรณ์

เรื่องราว “วัน​​สงกรานต์” และ “วัน​ดี” ที่​เป็น “มงคล” ใน​ปี​ใหม่​ไทย อาจารย์​วิศิษฐ์ เต​ชะ​เกษม สถาปนิก​ผู้เชี่ยวชาญ​ใน​เรื่อง​ฮวงจุ้ย​และ​โหราศาสตร์ เขียน​ไว้​ใน​วารสาร “การเงิน​ธนาคาร” ฉบับ​เดือน​เมษายน​ที่​กำลัง​วาง​แผง​ว่า

ประเพณี​วัน​สงกรานต์​จะ​มี 4 วัน วัน​แรก​เรียก​ว่า “วัน​สังขาร​ล่อง” เป็น​คำ​ใน​ภาษา​ล้าน​นา วัน​นี้​ช่วง​เช้าตรู่​ทุก​บ้าน​จะ​ตี​ฆ้อง​ร้อง​ป่าว จุด​ประทัด ​ยิง​ปืน​เสียง​ดัง​สนั่น​หวั่นไหว แสดง​ความ​ยินดี​ที่​สามารถ​ผ่าน​อายุ​ไป​อีก 1 ปี​อย่าง​ปลอดภัย​เพื่อ​ขับ​ไล่ “ตัว​เห​นียน” หรือ “ตัว​กาล​เวลา” ปีศาจ​ร้าย​ที่มา​กลืน​กิน​อายุ​ของ​คน​ไป​ทุก​ปี

ตอน​สาย​ไป​จ่าย​กับข้าว​ทำ​ของกิน​เพื่อ​นำ​ไป​ทำบุญ บ่าย​ก็​ทำ​ความ​สะอาด​บ้าน เย็น​ดำหัว​สระ​ผม​อาบ​น้ำ​พักผ่อน​สำหรับ​วัน​รุ่ง​ขึ้น
วัน​ที่​สอง​เรียก​ว่า “วัน​เนา” ภาษา​ล้าน​นา​เรียก​ว่า “วัน​เน่า” จะ​นำ​ของ​ที่​จับจ่าย​มา​ทำ​อาหาร​และ​ขนม​เพื่อ​ไป​ทำบุญ​ใน​วัน​ถัด​ไป บาง​บ้าน​ก็​ไป​ไถ่​ชีวิต​นก​ปลา​ที่​จะ​ถูก​ฆ่า​ไป​ปล่อย​เพื่อ​ต่อ​ชีวิต วัน​นี้​คน​โบราณ​จะ​ถือ​มาก ไม่​สบถ​สาบาน ไม่​พูดจา​ด่าทอ เพราะ​ไม่​เป็น​มงคล มิ​ฉะนั้น​จะ​ทำให้​ชีวิต​มี​แต่​ความ​โชค​ร้าย​ตลอด​ปี

วัน​ที่​สาม​เรียก​ว่า “วัน​เถลิงศก” ล้าน​นา​เรียก “พญา​วัน” เป็น​วัน​สำคัญ​ที่​ชาว​บ้าน​เข้า​วัด​ทำบุญ​ตักบาตร นำ​ทราย​เข้า​วัด​สร้าง​เจดีย์​ทราย เป็น​การ​คืน​หนี้​สงฆ์​ มี​การ​ปล่อย​นก​ปล่อย​ปลา​ให้​เป็น​อิสระ เพื่อ​เป็น​อานิสงส์​ให้​ชีวิต​ตนและ​ครอบครัว​เป็นสุข​ จาก​นั้น​ก็​ไป​รดน้ำ​พระประธาน​ด้วย​น้ำอบ​น้ำ​หอม​ขมิ้น​ส้มป่อย

วัน​ที่​สี่​เรียก​ว่า “วัน​ปาก​ปี​ปาก​เดือน” ชาว​บ้าน​จะ​นำ​ข้าวตอก​ดอกไม้ น้ำอบ​น้ำหอม​ไป​ขอ​ขมา​รดน้ำ​ดำหัว​ผู้ใหญ่ จาก​นั้น​ก็​เล่น​กัน​สนุกสนาน วัน​นี้ พระอินทร์ จะ​ลง​มา​จาก​สวรรค์ จด​ความ​ดี​ความ​ชั่ว ลง​ใน บัญชี​สมุด​ทอง และ บัญชี​หนัง​สุนัข เมื่อ​ตาย​ไป​แล้ว​จะ​เอา​บัญชี​นี้​มา​ดู​ว่า จะ​ตก​นรก หรือ ได้​ขึ้น​สวรรค์

หลังจาก​เถลิงศก​ใหม่ 16 เมษายน​เป็นต้น​ไป วัน​เวลา​ที่​เป็น​ฤกษ์​งาม​ยาม​ดี​ก็​จะ​เปลี่ยน​ไป​ด้วย ดังนี้

วัน​ธงชัย จะ​ตรง​กับ วัน​ศุกร์ เป็น​ความ​เชื่อ​ใน​เรื่อง​การ​เดินทาง การ​ขึ้น​บ้าน​ใหม่ การ​ประกวด​ประ​ขัน จะ​ได้​มีชัย

วัน​อธิบดี ก็​ตรง​กับ วัน​ศุกร์ เป็น​ความ​เชื่อ​ใน​เรื่อง​อำนาจ​บารมี การ​ปกครอง​ความ​ยิ่ง​ใหญ่ การ​ได้​รับ​การ​ยอม​รับ เป็นต้น

วัน​ศุกร์ ปี​นี้​จึง​เป็น วัน​ดับ​เ​บิล​ดี คือ​เป็น​ทั้ง วัน​ธงชัย  และ วัน​อธิบดี

ส่วน วัน​ไม่​ดี คือ วัน​อุบาทว์ ไป​อยู่ วัน​พฤหัสบดี และ วัน​โลกาวินาศ ไป​อยู่ วัน​อาทิตย์ วัน​ก่อน​จึง​มี​ข่าว​พรรคการเมือง​หนึ่ง เลื่อน​การ​เปิด​ตัว​นโยบาย​หาเสียง​จาก​วัน​อาทิตย์​ที่ 24 เมษายน ซึ่ง​ตรง​กับ​วัน​โลกาวินาศ​ไป​เป็น​วัน​อื่น​แทน

ก็​ว่า​กัน​ไป​ตาม​ประเพณี​ครับ แต่​ใน​ความ​เห็น​ของ​ผม ไม่​ว่า​วัน​ไหน​ก็​เป็น​วัน​ดี​ทั้งส้ิน ถ้า​หาก​เรา​ทำ​แต่ “กรรม​ดี” มา​ตลอด​ชีวิต แต่​ถ้า​เรา​ทำ​แต่ “กรรม​ไม่​ดี” เอา​ไว้ ต่อ​ให้​วัน​ดี​แค่​ไหน ก็​ช่วย​ให้​ดี​ไม่ได้ เพราะ​กรรม​ไม่​ดี​มัน​บัง​จน​มิด.


"ลม เปลี่ยน​ทิศ"

12 เม.ย. 2554 09:43 ไทยรัฐ