บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"คำ​พ่อ​สอน"ทั่ว​ไทย1,500ไมล์​ทะเล

โดย

วัน​ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2556 ณ หอประชุม​จุฬาลงกรณ์​มหาวิทยาลัย มูลนิธิ​พระ​ดาบส ร่วมกับ​จุฬาลงกรณ์​มหาวิทยาลัย จะ​จัด​งาน​ใหญ่... “คอนเสิร์ต​เพลง​เฉลิม​พระ​เกียรติ​คำ​พ่อ​สอน” โดย​มี 10 ศิลปิน​ดัง​นำ​บทเพลง​อัน​ไพเราะ​ใน “อัลบั้ม​เพลง​เฉลิม​พระ​เกียรติ​คำ​พ่อ​สอน” ขึ้น​ขับร้อง

ผศ.​ดร.​พร​ทิพย์ พุก​ผาสุก ประธาน​คณะ​กรรมการ​จัดหา​ทุน​มูลนิธิ​พระ​ดาบส บอก​ว่า คอนเสิร์ต​ครั้ง​นี้​เกิด​ขึ้น​มา​จาก​โครงการ​คำ​พ่อ​สอน​ที่​ได้​ดำเนิน​การ​มา​อย่าง​ต่อ​เนื่อง​ใน​การ​จัด​กิจกรรม​ที่​หลากหลาย​มา​นาน​กว่า 14 ปี​แล้ว เป็น​โครงการ​ที่​มี​วัตถุประสงค์​เพื่อ​สร้าง​การ​เรียนรู้​ให้​กลุ่ม​เป้าหมาย โดยเฉพาะ​เยาวชน

“น้อมนำ​พระบรมราโชวาท​และ​พระราชดำรัส​ของ​พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว​มา​สู่​การ​ประพฤติ​ปฏิบัติ​ใน​ชีวิต​จริง​อย่าง​เข้มแข็ง​และ​ยั่งยืน”

ผศ.​ดร.​พร​ทิพย์ บอก​ว่า โครงการฯ​มี​จุฬาลงกรณ์​มหาวิทยาลัย​เป็น​พันธมิตร​หลัก​ที่​ได้​ร่วม​กัน​ทำ​งาน​ขับเคลื่อน​มา​ตั้งแต่​แรก ล่า​สุด​ก็​จัด​โครงการ​ประกวด​บทเพลง​เฉลิม​พระ​เกียรติ​คำ​พ่อ​สอน และ​นำ​บทเพลง​ที่​ชนะ​การ​ประกวด​มา​รวม​เป็น​อัลบั้ม​เพลง​เฉลิม​พระ​เกียรติ​คำ​พ่อ​สอน​อัน​มี​คุณ​ค่า​ใน​หัวใจ​ของ​คน​ไทย​ทุก​คน

“เพื่อ​ผลัก​ดัน​โครงการ​อย่าง​ต่อ​เนื่อง จึง​จัด​ให้​มี​คอนเสิร์ต​ใหญ่​ขับเคลื่อน​บทเพลง​ใน​อัลบั้ม​เพลง​เฉลิม​พระ​เกียรติ​คำ​พ่อ​สอนนี้​ไป​ทั่ว​ประเทศ”

นอกจาก​นี้​ ยัง​เป็น​กิจกรรม​จัดหา​ทุน​สนับสนุน​แก่​มูลนิธิ​พระ​ดาบส

เพื่อ​ร่วม​กัน​สนอง​พระราชดำริ​ใน​การ​ให้การ​ศึกษา​แก่​เยาวชน​ผู้​ด้อย​โอกาส พร้อมๆกัน​นี้​กลุ่ม​นัก​ร่ม​บิน​พารา​มอเตอร์​ประเทศไทย​ยัง​ร่วม​กัน​ขยาย​ผล​จัด​โครงการ “1,500 ไมล์​ทะเล เทิด​ไท้​องค์​ราชัน แบ่งปัน​คำ​พ่อ​สอน”...

เพื่อ​นำ​บทเพลง​คำ​พ่อ​สอน​อัน​มี​คุณ​ค่า เผยแพร่​สู่​สาธารณชน​ทั่ว​ประเทศ​อีก​ทาง​หนึ่ง

การ​บิน​ใน​ครั้ง​นี้​ถือว่า​พิเศษ​กว่า​ทั่วไป เพราะ​จะ​เป็น​การ​บิน​เลียบ​ชายฝั่ง​ทะเล​ของ​ประเทศไทย ซึ่ง​มี​ความ​ยาว 1,500 ไมล์​ทะเล และ​ได้​รับ​การ​มอบ​ธง “คำ​พ่อ​สอน” จาก​พล​เอก​เปรม ติณสูลานนท์​ประธาน​องคมนตรี​และ​รัฐบุรุษ เพื่อ​แสดง​ปณิธาน​ที่​จะ​ร่วม​กัน​น้อมนำ​คำ​พ่อ​สอน​สู่​การ​ปฏิบัติ

ธง “คำ​พ่อ​สอน” จะ​ถูก​บิน​ส่ง​ต่อ​กัน​ไป​ตลอด​เส้นทาง โดย​เริ่ม​ที่​ฝั่ง​อ่าว​ไทย​จังหวัด​ตราด ผ่าน​ไป​ยัง​จังหวัด​จันทบุรี ระยอง ชลบุรี สมุทรปราการ กรุงเทพมหานคร สมุทรสาคร สมุทรสงคราม เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช สงขลา ปัตตานี นราธิวาส

สุด​ปลายทาง​ที่​ชายหาด​อำเภอ​ตาก​ใบ แล้ว​ข้าม​ฝั่ง​มา​บิน​ต่อ​ฝั่ง​ทะเลอันดามัน...จาก​สตูล ผ่าน​ไป​ยัง​จังหวัด​ตรัง กระบี่ ภูเก็ต พังงา และ​จังหวัด​สุดท้าย​คือ​ระนอง รวม​ทั้งสิ้น 22 จังหวัด

จาก​นั้น​ใน​วัน​ที่ 9 มีนาคม 2556 เหล่า​นัก​ร่ม​บิน​ทั้งหมด​จะ​มา​รวม​ตัว​กัน​อีก​ครั้ง เพื่อ​บันทึก​สถิติประเทศไทย ใน​การ​บิน​พารา​มอเตอร์​เฉลิม​พระ​เกียรติ​พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว​ข้าม​เกาะ​ช้าง ที่​จังหวัด​ตราด

ศ.​นพ.ภิรมย์ กมล​รั​ตน​กุล อธิการบดี​จุฬาลงกรณ์​มหาวิทยาลัย ใน​ฐานะ​ประธาน​คณะ​กรรมการ​อำนวยการ​โครงการฯ บอก​ว่า คอนเสิร์ต​เพลง​เฉลิม​พระ​เกียรติ​คำ​พ่อ​สอน​มุ่งหมาย​เพื่อ​เผยแพร่​บทเพลง​คำ​พ่อ​สอน​ทั้ง 12 บทเพลง​ที่​เกิด​จาก​แรง​บันดาล​ใจ​ใน​คำ​พ่อ​สอน​ของ​นัก​แต่ง​เพลง​หน้า​ใหม่​ที่​ยัง​ไม่​มีชื่อ​เสียง

“แต่...บุคคล​เหล่า​นี้​มี​แรง​บันดาล​ใจ​ที่​ยิ่ง​ใหญ่​คือ​พระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว​อันเป็น​ที่รัก​และ​เทิน​ทูน​ยิ่ง เป็น​พลัง​ให้​สร้างสรรค์​บทเพลง​เฉลิม​พระ​เกียรติ​คำ​พ่อ​สอน​ออก​มา​อย่าง​ไพเราะ​น่า​ฟัง”

ศ.​นพ.ภิรมย์ บอก​ว่า นอกจาก​บทเพลง​คำ​พ่อ​สอน คอนเสิร์ต​เพลง​เฉลิม​พระ​เกียรติ​คำ​พ่อ​สอน​ครั้ง​นี้​ยัง​มี​บทเพลง​พิเศษ​จาก​นัก​แต่ง​เพลง...

นัก​ร้อง​ชื่อ​ดัง​ของ​เมือง​ไทย​อีก 3 เพลง...

เพลง “อยู่​อย่าง​พอ​เพียง” คำร้อง-ทำนอง โดย โสฬส ปุ​ณ​กะ​บุตร ขับร้อง​โดย อี๊ด วง​ฟ​ลาย, เพลง “คำ​พ่อ​สอน” คำร้อง-ทำนอง โดย นิติ​พง​ศ์ ห่อ​นาค ขับร้อง​โดย อี๊ด วง​ฟ​ลาย, เพลง “ลำนำ​คำ​พ่อ​สอน” คำร้อง-ทำนอง โดย ณธ​นา หลง​บางพลี ขับร้อง​โดย ปาน ธ​นพ​ร

และ​อีก 2 บทเพลง​พิเศษ “รัก​ป่า​น้ำ” กับ “คำ​พ่อ​สอน”...ที่​ถูก​แต่ง​คำร้อง-ทำนอง โดย​พล​เอก​เปรม ติณสูลานนท์ ประธาน​องคมนตรี​และ​รัฐบุรุษ

“เรา​หวัง​เป็น​อย่าง​ยิ่ง​ว่า​บทเพลง​ทุก​บทเพลง​จะ​สร้าง​ความ​สนุกสนาน ซาบซึ้ง และ​มี​ส่วน​ช่วย​ย้ำ​เตือน...คำ​พ่อ​สอน ไป​สู่​การ​ปฏิบัติ​จริง​แก่​ปวงชน​ชาว​ไทย​ทุก​คน”

งาน​ใหญ่...“คอนเสิร์ต​เพลง​เฉลิม​พระ​เกียรติ​คำ​พ่อ​สอน” วัน​ศุกร์​ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2556 ที่​จะ​ถึง​นี้...บัตร​ราคา 300 บาท ทุก​ที่นั่ง... ติดต่อ​ได้ที่​ศูนย์​หนังสือ​จุฬา สยามสแควร์ โทร. 0-2255-4433...ต้อง​บอก​ว่า​มี​จำกัด​แค่ 500 ที่นั่ง​เท่านั้น

สิ่ง​ที่​ต้อง​เน้น​ย้ำ...“คำ​พ่อ​สอน” ที่​พูด​ถึง หมาย​ถึง พระบรมราโชวาท​และ​พระราชดำรัส​ของ​พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่​พระราชทาน​แก่​ประชาชน​ชาว​ไทย​เนื่อง​ใน​โอกาส​ต่างๆมา​นาน​กว่า 65 ปี​แห่ง​การ​ครอง​สิริ​ราชสมบัติ เพื่อ​ให้​พสกนิกร​นำ​ไป​ประพฤติ​ปฏิบัติ​ใน​ชีวิต​ประจำ​วัน

“การ​ใช้​คำ​ว่า คำ​พ่อ​สอน...ปกติ​สังคม​ไทย​ผู้น้อย​จะ​ต้อง​ระมัด ระวัง​ไม่​วาง​ตน​เสมอ​ผู้ใหญ่ ดังนั้น การ​จะ​ใช้​คำ​ใน​ลักษณะ​นี้​ต้อง​ระมัดระวัง​ให้​มาก”

รอง​ศาสตราจารย์ ดร.​กรรณิการ์ สัจจ​กุล บอก​อีก​ว่า แต่​ด้วย​ความ​ที่​คน​ไทย​เรา​รู้สึก​ว่า ถ้า​จะหา​คำ​ที่​ใช้​แทน​ผู้ชาย​ที่​ยิ่ง​ใหญ่​ใน​ชีวิต​ที่​เรา​รัก​และ​ผูกพัน​มาก ส่วน​ใหญ่​เรา​จะ​คิดถึง​แต่​คำ​ว่า “พ่อ”

“คน​ไทย​จึง​นิยม​นำ​คำ​นี้​มา​ใช้​เพื่อ​หมาย​ถึง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระ​มหา​กษัตริย์​ผู้​ทรงเป็น​ที่รัก​ยิ่ง​ของ​พสกนิกร​ชาว​ไทย​ด้วย เมื่อ​มี​คน​เริ่ม​ต้น​ใช้​และ​ใช้​กัน​ต่อ​เนื่อง​มา​จน​เป็น​คำ​ที่หมาย​ถึง​การ​แสดงออก​ซึ่ง​ความ

จงรักภักดี จึง​ต้อง​นับ​เป็น​พระ​มหา​กรุณาธิคุณ​และ​พระเมตตา​ที่​ทรง​มี​ต่อ​พสกนิกร​ชาว​ไทย​อย่าง​หา​ที่สุด​มิได้”

ดร.​อร​สุดา เจริญรัถ ผู้​ช่วย​เลขาธิการ​มูลนิธิ​พระ​ดาบส หนึ่ง​ใน​กำลัง​หลัก​สำคัญ​ที่​ขับเคลื่อน​โครงการ “คำ​พ่อ​สอน” บอก​ว่า คำ​ว่า “คำ​พ่อ​สอน” เป็นต้น​น้ำ​ของ​กิจกรรม​ต่างๆที่​หลากหลาย ดร.สุทธิ​ลักษณ์ ส​มิ​ตะ​สิริ หัวหน้า​หน่วย​ส่งเสริม​โภชนาการ​และ​สุข​ภาวะ​สถาบัน​โภชนาการ มหาวิทยาลัย​มหิดล ​เป็น​ผู้​คิดค้น​คำ​นี้

“คำ​พ่อ​สอน”...ยัง​เป็น​ที่มา​ของ​การ​ตั้ง​ชื่อ​หนังสือ​ที่​เป็น​ชุด​ประมวล​พระบรมราโชวาท​และ​พระราช​ดำรัส​ของ​พระบาทสมเด็จพระเจ้า อยู่หัว​ที่​เกี่ยว​กับ​เรื่อง​ต่างๆ 3 เล่ม ได้แก่ เศรษฐกิจ​พอ​เพียง ความ​สุข​ใน​การดำเนิน​ชีวิต เด็ก​และ​เยาวชน อันเป็น​ต้นน้ำ​ที่​ก่อ​ให้​เกิด​โครงการ​ต่างๆที่​หลากหลาย​ใน​เวลา​ต่อ​มา...

เช่น การ​ผลิต​ภาพยนตร์​สั้น​เฉลิม​พระ​เกียรติ​คำ​พ่อ​สอน การ​ผลิต​สารคดี​สั้น​ทาง​วิทยุ​เฉลิม​พระเกียรติ​คำ​พ่อ​สอน การ​แต่ง​บทเพลง​เฉลิม​พระ​เกียรติ​คำ​พ่อ​สอน รายการ​วิทยุ​คำ​พ่อ​สอน ทาง​สถานี​วิทยุ​จุฬาฯ FM 101.5 เมกะเฮิรตซ์ ที่​ดำเนิน​มา​ตั้งแต่ พ.ศ.2550

“ความ​มุ่งหมาย​เพื่อ​ให้​ประชาชน​ชาว​ไทย​น้อม​นำ​เอา​พระบรมราโชวาท​และ​พระราชดำรัส​ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว​ไป​ประพฤติ​ปฏิบัติ​ให้​ได้​จริง​ใน​ชีวิต​ประจำ​วัน จะ​ทำให้​เกิด​ประโยชน์​แก่​ประเทศชาติ​ได้​เป็น​อย่าง​มาก ถ้า​เรา​ตัด​แบบแผน​ด้าน​การ​ใช้​ถ้อยคำ​บาง​อย่าง​ออก...หา​คำ​ง่ายๆที่​ทำให้​รู้สึก​ใกล้​ชิด ผูกพัน​จะ​ทำให้​เกิด​ความ​เข้าใจ​ใน​คำ​สอน​ได้​ง่าย​ขึ้น...ใน​ที่สุด​ก็​จะ​สามารถ​นำ​คำ​สอน​ไป​สู่​การ​ประพฤติ​ปฏิบัติ​ได้​จริง”

ทั้งหมด​เหล่า​นี้​ล้วน​เป็น​ความ​มุ่ง​มั่น​ที่​จะ​ให้... “คำ​พ่อ​สอน” เป็น​จริง.