บริการข่าวไทยรัฐ

กรด​อะ​มิ​โน​โอ​เค?ปุจฉา​น้ำมัน​มะพร้าว

โดย

แอล-อาร์​จิ​นีน เป็น​กรด​อะ​มิ​โน​ พื้นฐาน...และ​เกี่ยวข้อง​กับ​ระบบ​เม​ตา​บอลิซึม​ภายใน​ร่างกาย​มนุษย์ โดย​เป็น​สาร​ตั้งต้น​ที่​สำคัญ​ใน​การ​สังเคราะห์​สาร​เคมี​ใน​ร่างกาย​หลาย​ประเภท ได้แก่ โปรตีน ยูเ​รี​ย โ​พลี​อา​มี​น โ​พลี​น กลูเมต เคร​อา​ตีนและแอก​มา​ตีน

ประเด็น​น่า​สนใจ แอล-​อาร์​จิ​นีน มี​ความ​สัมพันธ์​อย่าง​ใกล้​ชิด​ต่อ​การ​สร้างสาร​ไนต​ริก​ออกไซด์ กรด​อะ​มิ​โน​ตัว​สำคัญ​อีก​ชนิด​หนึ่ง ที่​ร่างกาย​เรา สร้างขึ้น​เพื่อ​ทำ​หน้าที่​สำคัญ​หลาย​ประการ นับ​ตั้งแต่การ​ส่ง​ผ่าน​ใน​ระบบ​ประสาท ความ​ยืดหยุ่น​ของ​หลอด​เลือด การ​ขจัด​สาร​พิษและ​ระบบ​ภูมิคุ้มกัน

เมื่อ​เป็น​เช่น​นั้น “แอล-อาร์​จิ​นีน” จึง​เป็น​เสมือน​สาร​ตั้งต้น ให้ร่างกาย​ผลิต​สาร​ไนต​ริก​ออกไซด์ เพื่อ​ให้​ระบบ​ต่างๆใน​ร่างกาย​ทำ​งาน​อย่าง​สมดุล โดยเฉพาะ​หลอด​เลือด​และ​หัวใจ ให้​มี​ความ​คลาย​ตัว​และ​ยืดหยุ่น ทำให้​เลือด​สามารถ​ไหล​เวียน​ได้​อย่าง​สะดวก ระดับ​ความ​ดัน​โลหิต​อยู่​ใน​เกณฑ์​ปกติ

ดร.​โจ​เซฟ  เ​พร​น​เดอ​กา​สต์ แพทย์​ผู้เชี่ยวชาญ​ด้าน​ระบบ​เม​ตา​บอลิซึม และ​ความ​ผิด​ปกติ​ของ​ฮอร์โมน​และ​ต่อม​ไร้​ท่อ ให้​ข้อมูล​วิชาการ​นี้​ใน​งาน​เสวนา ​ของ​บริษัท ซิ​น​เนอร์​จี้ เวิลด์​ไว​ด์ มาร์​เ​ก็​ตติ้ง (ประเทศไทย) จำกัด จัด​ที่​โรงแรม เซ็น​ทา​รา​แกรนด์ และ บางกอก คอน​เ​วน​ชั่น เซ็นเตอร์ แอท เซ็นทรัล​เวิลด์ (ราช​ประสงค์) ไป​เมื่อ​เร็วๆนี้

ปัจจุบัน​  ดร.เ​พร​น​เดอ​ร์​กา​สต์เป็น​สมาชิก​ของ National Medical Association มาก​กว่า 12 แห่ง และ​มี​บทความ​ทางการ​แพทย์​ที่​ได้​ตี​พิมพ์ กับ​สำนัก​พิมพ์​ชื่อ​ดัง​กว่า 50 ฉบับ ไม่​ว่า​จะ​เป็นวา​รสาร​สมาคม​การ​แพทย์​อเมริกัน (JAMA), วารสาร​การ​แพทย์​นิว​อิง​แลนด์, วารสาร​การ​ดูแล​โรคเบาหวาน (Diabetes Care) และ​ยัง​ได้​รับ​การ​ประกาศนียบัตร​แห่ง​ผู้​ทรงเกียรติ (Certification of Recognition) จาก​สมาคม​แพทย์​อเมริกัน

นอกจาก​นี้​ ยัง​ได้ชื่อ​ว่า​เป็น​แพทย์​ที่​รักษา​ผู้​ป่วย​โดย​ไม่​ใช้​ยา เป็น​ผู้ เชี่ยวชาญ​เกี่ยว​กับแอล-​อาร์​จิ​นีน ซึ่ง​เป็น​กรด​อะ​มิ​โน​สำคัญ ที่​ช่วย​ฟื้นฟู​ร่างกาย​ให้​กับ​ผู้​ป่วย ให้​สามารถ​กลับ​มา​มี​คุณภาพ​ชีวิต​ที่​ดี​ขึ้น

โดย​ใน​ปี 2008 สมาคม​โรค​เบาหวาน​สห​รัฐ​อเมริกัน (American Diabetes Association) ได้​มอบ​รางวัล ที่​มีชื่อ​ว่า “Father of the Year” หรือ “บิดา​โรค​เบาหวาน” ให้​ด้วย เพราะ​มี​ส่วน​ใน​การ​ช่วย​ชีวิต บำบัด​ฟื้นฟู​ผู้​ที่​เป็น​โรค​เบาหวาน​ให้​มี​คุณภาพ​ชีวิต​ที่​ดี​ขึ้น

ตัวอย่าง​ผล​งาน​ที่​สำคัญ​ชิ้น​หนึ่ง ดร.เ​พร​น​เดอ​กา​สต์ นำ​สารแอล-​อาร์​จิ​นีน มา​ใช้​ใน​การ​ดูแล​ผู้​ป่วย​ตั้งแต่​ปี 1991 โดยเฉพาะ​ผู้​ป่วย​โรค​เบาหวาน ที่​เป็น​คนไข้​ของ​เขา​มาก​กว่า 8,000 คน

เมื่อ​ได้​รับ​การ​บำบัด​ฟื้นฟู  พบ​ว่า​ผู้​ป่วย​มี​สุขภาพ​ที่​ดี​ขึ้น  ลด​จำนวน​ผู้​ป่วย ​โรค​หัวใจ​ล้มเหลว​และ​โรค​หลอด​เลือด​ตีบ​ใน​ขั้น​รุนแรง รวม​ทั้ง​ผู้​ป่วย​ที่​ต้อง ​ตัด​อวัยวะ​ส่วน​ใด​ของ​ร่างกาย​ออก​ไป​เนื่องจาก​เบาหวาน


“กรด​อะ​มิ​โน​พื้นฐาน มี​คุณ​ประโยชน์​ต่อ​ร่างกาย​มหาศาล” ดร.​เ​พร​น– ​เดอ​กา​สต์บอก​และ​เขา​ยัง​เชื่อ​ว่าช่วย​เรื่อง​การ​ทำ​งาน​ของ​เซลล์​สมอง ต่อต้าน​ความ​ชรา  เพิ่ม​ภูมิคุ้มกัน​ให้​กับ​ร่างกาย  ช่วย​ทำ​ความ​สะอาด​หลอด​เลือดและ​หัวใจ รวม​ถึง​เสริม​สร้าง​กลไก​ทาง​เพศ​ให้​ทำ​งาน​ปกติ

“แอล–อาร์​จิ​นีน” ชื่อ​นี้​คน​ไทย​อาจ​ไม่​คุ้น​หู จะ​มี​ประโยชน์​มาก​น้อยแค่ไหน​กับ​ร่างกาย​ยัง​เป็น​เรื่อง​ที่​ต้อง​พิสูจน์ โดยเฉพาะ​ยิ่ง​ถ้า​เป็น​เรื่อง​ใหม่​ด้วย​แล้ว...บท​พิสูจน์​ทาง​วิชาการ​อาจ​ต้อง​ครอบคลุม​รอบ​ด้าน​พอ​สมควร

อย่าง​กรณี “น้ำมัน​มะพร้าว” ที่​คน​ไทย​ส่วน​ใหญ่​คุ้นเคย ศ.​นพ.ธีระวัฒน์ เห​มะ​จุฑา ศูนย์​ปฏิบัติการ​โรค​ทาง​สมอง คณะ​แพทยศาสตร์ โรงพยาบาล จุฬาลงกรณ์ ตั้ง​คำ​ถาม​สำคัญ​ว่า... “น้ำมัน​มะพร้าว​รักษา​โรค​อัลไซเมอร์​ได้​จริง​หรือ” เพราะ​ประสบการณ์​ที่​เกิด​ขึ้น​กับ​ตัว มี​คนไข้​ซื้อ​น้ำมัน​มะพร้าว​มา​ใช้​เยอะมาก

คุณ​หมอ​ธีระ​วัฒน์ ให้​ข้อมูล​ว่า น้ำมัน​มะพร้าว​จะ​ไม่​ผ่าน​กระบวนการ​ที่​ใช้​ความ​ร้อน​สูงและ​ไม่​ผ่าน​กระบวนการ​แปรรูป​ทาง​เคมี ที่​เรียก​ว่า virgin coconut oil อาจ​ใช้​วิธี​บีบ​เย็น ตัวประกอบ​หลัก​เป็น​กรด​ไข​มัน​ขนาด​ปานกลาง (medium chain) ไต​รก​ลี​เซ​อ​ไร​ด์ ซึ่ง​ส่วน​มาก​คือ lauric acid แต่​ก็​มี caprylic, myristic, palmitic acid อยู่​ด้วย

“น้ำมัน​มะพร้าว​ที่​ขาย​ใน​สหรัฐฯ​และ​บรรยาย​สรรพคุณ​ว่า​ดี​สำหรับ​โรค​สมอง​ฝ่อ​อัลไซเมอร์​มี caprylic triglyceride เป็น​สำคัญ...ส่วนที่ใช้​อ้าง​หรือ​นำ​มา​อธิบาย​ถึง​คุณ​งาม​ความ​ดี​คือ  การ​ที่​น้ำมัน​มะพร้าว​ป้อน​สาร ​คี​โต​น (ketone) ให้​สมอง โดย​ให้​สมอง​ใช้​คี​โต​น แทน​น้ำตาลกลูโคส”

โดย​มี​ความ​เชื่อ​ว่า​โรค​อัลไซเมอร์​คือ “เบาหวาน​ของ​สมอง” และ​สมอง​ เบาหวาน​นี้​จะ​ใช้​คี​โต​น​ได้​ดี​กว่า​กลูโคส และ​ตั้ง​สมมติฐาน​ว่า​คี​โต​น​จะ​ช่วย​ลด​ความ​เสียหาย​ใน​เซลล์​สมอง​ที่​เกิด​ขึ้น​จาก​มวล​อนุ​มูล​อิสระ...จาก​สาร​อักเสบ​ที่​เป็น​ตัวการ​โรค​อัลไซเมอร์ และ​ป้องกัน​การ​เกิด​ตะกอน​โปรตีน amyloid ที่​เป็น​ลักษณะ​สำคัญ​ของ​โรค

ใน​ธรรมชาติ​ตาม​ปกติ พลังงาน​จะ​ได้​จาก​กลูโคส เมื่อ​กลูโคส ขาดแคลน ตับ​จะ​เป็น​ตัว​สร้าง​คี​โต​น ให้​เป็น​แหล่ง​พลังงาน​แทน สมอง​จะ​ไม่​เหมือนกับ​หัวใจ​หรือ​กล้าม​เนื้อ โดยที่​จะ​ใช้​กรด​ไข​มัน​เป็น​พลังงาน​โดย​ตรง​ไม่ได้ จะ​ใช้ได้​แต่​กลูโคส​หรือ​คี​โต​น

“การ​ให้​อาหาร​ที่​มี​คี​โต​น​มาก คือ​ประกอบ​ด้วย​แป้ง...โปรตีน​น้อย​สุด​โดย​มี​ไข​มัน​เป็น​หลัก ใน​ทางการ​แพทย์​นั้น​มี​ที่​ใช้​ใน​โรค​ลม​ชัก​บาง​ชนิด​ที่​ดื้อยา​โดยเฉพาะ​ใน​เด็ก แต่​มี​ผล​ข้าง​เคียง​ทาง​กระเพาะ​อาหาร​และ​ลำ​ไส้ ทำให้​มี​อาการ​คลื่นไส้ อาเจียน​มาก สำหรับ​กรด​ไข​มัน กรด​ไข​มัน​ขนาดปานกลาง​ไต​รก​ลี​เซ​อ​ไร​ด์ จะ​บริโภค​ได้​ง่าย​กว่า​อาหาร​คี​โต​น​ดัง​ข้าง​ต้น และ​จะ​สามารถ​กิน​ได้​พร้อม​กับ​แป้ง โดยที่​ให้​คี​โต​น​ได้​เหมือน​กัน...”

การ​ศึกษา​การ​ใช้​อาหาร​คี​โต​น​ใน​โรค​อัลไซเมอร์​ให้​ผล​น่า​สนใจ  เป็น​การ ทดลอง​ใน​หนู 2 รายงาน​ใน​ปี 2005 และ 2011...ใน​สุนัข 1 รายงาน​ปี 2008 และ​ใน​คน​ที่​เริ่ม​มี​อาการ​หลงลืม MCI ใน​ปี 2012 ซึ่ง​ศึกษา​ผู้​ป่วย 23 ราย ได้​รับ​อาหาร​ที่​มี​แป้ง​หรือ​คาร์โบไฮเดรต​ต่ำ ซึ่ง​จะ​เหนี่ยว​นำ​ให้​มี​การ​สร้าง​คี​โต​น พบ​ว่า​จะ​มี​ความ​จำ​ดี​กว่า​คน​ที่​ได้​อาหาร​แป้ง​สูง ซึ่ง​คล้ายคลึง​กับ​รายงาน​ใน​ปี 2004 กับ​ผู้​ป่วย MCI และ​ที่​เป็น​อัลไซเมอร์​แล้ว โดย​ให้​เครื่องดื่ม​ที่​มี​กรดไข​มัน​ขนาดปานกลาง​ไต​รก​ลี​เซ​อ​ไร​ด์ จะ​พบ​ว่า​มี​ค่า​การ​วัด​ความ​จำดีขึ้นบ้าง

สำหรับ​การ​ใช้​น้ำมัน​มะพร้าว​กับ​โรค​อัลไซเมอร์​มี​แต่​รายงาน​ของ​ผลิตภัณฑ์​ชื่อ Axona (AC-1202) ของ​อเมริกา​เท่านั้น​ใน​ปี 2009, 2011 และ 2012 ใน​ผู้​ป่วย​อัลไซเมอร์​ความ​รุนแรง​น้อย​ถึง​ปานกลาง 152 ราย ใช้​ขนาด 10-20 กรัม​ต่อ​วัน​นาน 90 วัน ณ วัน​ที่ 45 กลุ่ม​ที่​ได้​รับ​น้ำมัน​มะพร้าว​มี​ระดับ​การ​ทดสอบ​ดี​ขึ้น แต่​ใน​วัน​ที่ 90 คะแนน​กลับ​มา​เท่า​กัน​ใน​กลุ่ม​ที่​ได้​และ​ไม่ได้​น้ำมัน​มะพร้าว รวม​ทั้ง​วัน​ที่ 104 หลังจาก​หยุด​การ​กิน​น้ำมัน​มะพร้าว​ไป​แล้ว

อย่างไรก็ตาม ผู้​ป่วย​อัลไซเมอร์ที่​ไม่​มี​ยีน apolipoprotein E กลับ​พบ​ว่า...น้ำมัน​มะพร้าว​เสริม​ความ​จำ​ให้​ดี​ขึ้น​ที่​การทดลอง​ทุกระยะ

คุณ​หมอ​ธีระ​วัฒน์ บอก​อีก​ว่า ถึง​แม้​ว่า​ผล​ที่​ได้​จะ​น่า​สนใจ บริษัท​ผู้​ผลิต Axona ตัดสินใจ​ที่​จะ​ไม่​ศึกษา​ระยะ​หรือ phase ที่​ 3 ซึ่ง​จะ​เป็น​ขั้น​ตัดสิน​ชี้ขาด​ว่า​ดี​จริงๆหรือ​ไม่ โดย​หัน​มา​ผลิต​เป็น​อาหาร​ทางการ​แพทย์​แทน (medical food) ทำให้​ขาด​ข้อ​สรุป​ที่​ชัดเจน​ว่า...ควร​ได้​ผล​จริง​หรือ​ไม่ ใน​การ​ใช้​กับ​ผู้ป่วย​อัลไซเมอร์

ทั้ง​น้ำมัน​มะพร้าว​ทั่วไป​และ​ผลิตภัณฑ์ Axona เป็น​สาร​ที่​ให้​ทั้ง​พลังงาน​และ​ไข​มัน​อิ่มตัว​สูง ต้อง​ระวัง​ใน​เรื่อง​น้ำหนัก​ตัว และ​ระดับ​ไข​มัน​ใน​เลือด แม้​ว่า​จะ​มี​รายงาน​ว่า​ไม่​กระทบ​กับ​ระดับ​ไข​มัน​หรือ​ทำให้​น้ำหนัก​ตัว​เพิ่ม​ก็ตาม...ถึง​ปัจจุบัน​ทั้ง​น้ำมัน​มะพร้าว​และ Axona ก็​ยัง​ไม่ได้​รับ​การ​รับรอง​หรือ​สนับสนุน​ให้​ใช้​ใน​ผู้​ป่วย​สมอง​เสื่อม แต่​ถ้า​ผู้​ป่วย​หรือ​ครอบครัว​ต้องการ​ใช้​ก็​จำเป็น​ที่​จะ​ต้อง​บอก​ถึงที่​มา​และ​หลักฐาน ผล​ข้าง​เคียง​คือ...ท้องเสีย ไข​มัน​สูง​ในเลือด

ที่​สำคัญ...ต้อง​ย้ำ​ถึง​ความ​ไม่​ชัดเจน​เด็ดขาด​ใน​การ​พิสูจน์​ถึง​สรรพคุณ​และ​ประสิทธิภาพ​ของ​น้ำมัน​มะพร้าว ใน​อเมริกา​สนนราคา​ของ​น้ำมัน​มะพร้าว​จะ​ตก​ประมาณ 12 เหรียญ​ต่อ​ขนาด 16 ออนซ์ (ประมาณ 480 ซี​ซี) และ Axona รวม​ค่า​ใช้​จ่าย​ที่​ต้อง​ควัก​กระเป๋า​ตก​ประมาณ 85 เหรียญต่อเดือน

“จะ​ใช้​หรือ​ไม่​ใช้ หมอ​คง​ตอบ​ไม่ได้...คง​ให้​ได้​แต่​หลักฐาน​ที่​หา​ได้​ดี​ที่สุด​สำหรับ​น้ำมัน​มะพร้าว   แต่​ที่​แน่ๆไอศกรีม​กะทิและ​น้ำ​มะพร้าว​ นี้​ของ​ชอบ​แน่นอน ทาน​แล้ว​ค่อย​ไป​ลด​ไข​มัน​ใน​ตอน​หลัง...และ​ถ้า​ไม่​เป็น​โรค​หัวใจ​ตาย​ซะ​ก่อน” ศ.​นพ.ธีระ​วัฒน์ เห​มะ​จุฑา กล่าว​ทิ้งท้าย.