วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนีน้ำรับหนาว เที่ยวเกาะช้างดีมั้ย!

โดย

ช่วงปีที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวไปเยือนเกาะช้าง...

เกาะซึ่งมีขนาดใหญ่เป็นที่สองรองจากเกาะภูเก็ต มากถึง 436,647 คน... น้อยกว่าปีก่อนหน้านิดหน่อย น่าจะเป็นเพราะปัจจัยลบหลายด้านที่เข้ามากระทบ อาทิ เศรษฐกิจโลก ปัญหาการเมืองภายในประเทศที่โยกคลอนสั่นไหว

ทว่า...เกาะช้างก็ยังมีเสน่ห์ดึงดูด ด้วยมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติหลากหลายอยู่ในตัว รวมถึงหมู่เกาะบริวารอีกมากเป็นปัจจัยเสริม นับตั้งแต่... เกาะกูด เกาะกระดาน เกาะหมาก นับรวมไปถึงสิ่งอำนวยความสะดวกที่มีรองรับ หลายระดับ ไม่ว่ารีสอร์ตสุดหรูริมหาด รีสอร์ตธรรมดาราคาถูก ลดหลั่นลงไปถึงที่พักพื้นบ้านโฮมสเตย์

รวมๆแล้ว เกาะช้างมีที่พักรองรับอยู่ที่ 7,116 ห้อง


นอกจากนี้ เกาะช้างยังได้ชื่อว่าเป็นเมืองท่องเที่ยวจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยว ทั้งคนไทยและต่างประเทศ โดยมีสัดส่วนระหว่าง 50 ต่อ 50 และ...80 ต่อ 20 สำหรับคนไทยกับต่างประเทศ ในช่วงเทศกาลสำคัญๆ หรือมีวันหยุดยาวที่รัฐบาลนิยมแจกให้เป็นน้ำใจแก่ประชาชน

ยิ่งอยู่ในช่วงหนีน้ำ รับหนาวอย่างนี้...นักท่องเที่ยวจำนวนมากน่าจะเลือกเกาะช้างเป็นที่พักผ่อน และแน่นอนอาจจะต้องมาเจอกับปัญหาเดิมๆ...การกระจุกตัวนักท่องเที่ยวบริเวณท่าเรือเฟอร์รี่ที่โดยสารไปยังเกาะช้าง เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวทะลักเข้าไปใช้บริการในวันเดียวกัน และเวลาที่ใกล้เคียงกัน

บริสุทธิ์ ประสพทรัพย์ ผอ.ภูมิภาคภาคตะวันออก การท่องเที่ยวแห่ง ประเทศไทย (ททท.) ยอมรับว่าปัญหานี้เกิดขึ้นมานาน และไม่เพียงเฉพาะเกาะช้างเท่านั้น เกาะสมุย มุกเม็ดงามแห่งสุราษฎร์ธานี ก็ยังถอดสลักปัญหานี้ไม่พ้น

จังหวัดตราดมีท่าเรือเฟอร์รี่บริการไปเกาะช้างอยู่ 2 ท่า คือ เซ็นเตอร์พอยท์ ...ท่านี้มีเรือบริการ 5 ลำ เรือ 1 ลำ สามารถลำเลียงรถยนต์นั่ง 4 ที่นั่งได้เฉลี่ย 27 คันต่อเที่ยว ให้บริการตั้งแต่ 06.00-19.00 น. โดยออกเดินทางทุกๆ 1 ชั่วโมง วันหนึ่งจึงมีเรือแล่นขนส่งจำนวน 14 เที่ยว และ 1 เที่ยวจะมีผู้โดยสารเฉลี่ย 108 คน

ดังนั้น เมื่อรวมจำนวนรถยนต์ คนโดยสารใน 1 วัน 14 เที่ยว จะพบว่า มีรถยนต์กับคณะโดยสารเข้าไปใช้บริการ ณ จุดนี้ 378 คัน 1,512 คน


ท่าที่สอง...เฟอร์รี่อ่าวธรรมชาติ มีเรือบริการอยู่ 4 ลำ เปิดให้บริการเหมือนกัน คือ 06.00-19.00 น. แต่ท่านี้แล่นทุกๆ 30 นาที สามารถลำเลียงรถยนต์ 4 ที่นั่งได้ 40 คันต่อลำ ผู้โดยสาร 160 คน วันหนึ่งมีเที่ยวโดยสารรวม 18 เที่ยว เท่ากับวันหนึ่งขนส่งรถยนต์ได้ 720 คัน ผู้โดยสาร 2,880 คน

รวมทั้งหมดแล้ว เรือเฟอร์รี่จะลำเลียงรถได้ 1,098 คัน...ผู้โดยสารได้ 4,392 คน

บริสุทธิ์ บอกว่า ดูตัวเลขกับความเป็นจริงก็ยังไม่เพียงพอกับความต้องการของนักท่องเที่ยวอยู่ดี ในช่วงเทศกาลสำคัญประจำปี หรือแม้แต่ช่วงหยุดยาวปีเก่าปีใหม่ 4 วันปีนี้...ทั้งรถ ทั้งคน จะต้องไปจอดรถรอคิวเรือที่นั่น 3-4 ชั่วโมง หรือครึ่งค่อนวันเหมือนปีที่ผ่านๆมาเป็นอย่างน้อย

ตอกย้ำด้วยตัวเลขโรงแรมห้องพักที่มีอยู่ 178 แห่ง จำนวน 7,116 ห้อง...ปีใหม่นี้มีอัตราการจองก่อนหน้าแล้ว 95-100% นั่นหมายถึงว่าใน 1 วัน...จะมีคนเดินทางไปใช้ชีวิตที่นั่นพร้อมกันราว 12,808 คน...กับรถยนต์อีกราว 3,202 คัน ...และนี่ยังไม่นับกลุ่มที่พักบ้านญาติมิตรเข้าไปด้วย ยิ่งเห็นชัดเจนว่าเกินกำลังรับในการขนส่งโดยเรือเฟอร์รี่ ที่มีข้อจำกัดเป็นตัวกำหนด

ทางเดียวที่น่ากระทำได้ในระดับหนึ่งสำหรับเกาะช้าง ก็คือ...ทำอย่างไรถึงจะกระจายนักท่องเที่ยวที่ตั้งใจจะมุ่งหน้าไปใช้วันพักผ่อนในเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ไม่ให้เดินทางไปกระจุกตัวอยู่ที่ท่าเรือเฟอร์รี่พร้อมๆกัน

หรืออย่างน้อยๆก็ให้นักท่องเที่ยวเหล่านั้นเอาเวลาที่ต้องรอเรือ 3–4 ชั่วโมง ไปใช้ประโยชน์ในการเดินทางท่องเที่ยวยังแหล่งอื่นก่อนที่จะข้ามทะเลไปเกาะช้าง


จากการศึกษาสถานที่ท่องเที่ยวซึ่งน่าสนใจและไม่ห่างไกลจากตัวเมืองตราดมากนัก ทำให้พบว่าเส้นทางท่องเที่ยวบนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3 ระยะทางประมาณ 75 กิโลเมตร...ไปสิ้นสุดอยู่ที่ด่านพรมแดนบ้านหาดเล็ก อ.คลองใหญ่ จ.ตราด มีศักยภาพเพียงพอสำหรับการต้อนรับนักท่องเที่ยวได้

ศักยภาพที่ว่านี้ บริสุทธิ์ บอกว่า เริ่มจากการคมนาคมสะดวกสบาย ใช้เวลาในการเดินทางไม่นานอยู่ที่ 1 ชั่วโมงเท่านั้น อีกทั้งแหล่งท่องเที่ยวที่มีอยู่บนเส้นทางผ่าน และเลียบฝั่งทะเลไปโดยตลอด ต่างมีคุณค่าความงามหลากหลาย ขณะเดียวกัน ยังมีที่พักแบบรีสอร์ตริมทะเลให้บริการมากถึง 19 แห่ง

สถานที่ดังกล่าว ได้แก่ หาดทรายงาม หาดทรายเงิน หาดมุกแก้ว หาดบานชื่น หาดไม้รูด อีกทั้งศูนย์ราชการุณย์ อันเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์หุ่นจำลองชาวเขมรอพยพในอดีต

หรือ...จุดแคบสุดของประเทศไทยเพียง 450 เมตร ระหว่างแนวชายแดนเพื่อนบ้าน กับแนวทะเลอ่าวไทย ที่บ้านโขดทราย ตรงหลักกิโลเมตรที่ 81–82

“ไม่เช่นนั้นก็ข้ามแดนที่บ้านหาดเล็ก ซึ่งมีถนนหมายเลข 18 ของกัมพูชา เชื่อมรองรับไปสู่จังหวัดเกาะกง” บริสุทธิ์ ว่า “เมื่อปีที่แล้วที่ด่านพรมแดนบ้านหาดเล็ก มีนักท่องเที่ยวไทยและต่างประเทศเดินทางผ่านออกไปเกือบสองแสนคน และผ่านเข้ามาก็มีตัวเลขพอๆกัน”

ขณะที่ 8 เดือนแรกของปีนี้ มีนักท่องเที่ยวผ่านแดนเข้ามาแล้ว 32,327 คน และ 4 เดือนล่าสุด ระหว่างกรกฎาคมถึงตุลาคมมีผ่านออกไป 22,616 คน ซึ่งถือว่ามีแนวโน้มในการขยายตัวที่ดีมาก เชื่อว่าในอนาคต

เส้นทางท่องเที่ยวสายคลองใหญ่...บ้านหาดเล็ก น่าจะเป็นทางเลือกใหม่ของนักท่องเที่ยว

เพิ่มจากวันพักเฉลี่ยของนักท่องเที่ยวไทยที่มีอยู่ 2.8 วันบนเกาะช้าง บวกเข้าไปอีก 1 วันเพื่อไปที่ อ.คลองใหญ่ จับจ่ายใช้สอยที่จังหวัดตราด แน่นอนว่านอกจากจะช่วยลดการกระจุกตัวบริเวณท่าเรือเฟอร์รี่ช่วงปีใหม่ได้ระดับหนึ่งแล้วยังทำให้เงินสะพัดกระจายออกไปได้อีกไม่น้อย

นาวาโทสมบัติ บุญเกิดพานิช นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดตราด เสริมว่า แนวทางนี้เป็นแนวคิดเดียวกับกลุ่มผู้ประกอบการบนเกาะช้าง ที่ต้องการจะเชื่อมต่อเส้นทางท่องเที่ยวทางเรือ ระหว่างเกาะช้าง ตรงด่านศุลกากรเก่า กับท่าเทียบเรือหาดไม้รูด อ.คลองใหญ่ เช่นกัน

การเชื่อมต่อนี้ จะทำให้เกิดเส้นทางท่องเที่ยวใหม่...เกาะช้าง-บ้านหาดเล็ก-เกาะกง ซึ่งจะใช้เวลาในการเดินทางโดยเรือเร็วประมาณ 40 นาที เท่านั้น


ความน่าสนใจจุดขายการท่องเที่ยวใหม่...ทำให้ผู้ประกอบการที่คลองใหญ่รวมตัวกันก่อตั้งชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวอินโดจีนเมื่อต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ดำเนินการภายใต้สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดตราด และชมรมยังมีจุดประสงค์ที่จะแลกเปลี่ยนนักท่องเที่ยวระหว่างฝั่งไทยกับฝั่ง

กัมพูชา ที่ผ่านพนมเปญ กำปงโสม กับเกาะกงเข้ามา...ตอนนี้กรรมการบริหารชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวอินโดจีนกำลังเดินหน้าเจรจากับธุรกิจนำเที่ยวและองค์กรส่งเสริมการท่องเที่ยวกัมพูชา ถึงเรื่องความร่วมมือในการนำเสนอขายซึ่งกันและกัน

นาวาโทสมบัติ ย้ำว่า เฉพาะที่จังหวัดเกาะกง ซึ่งห่างจากชายแดน บ้านหาดเล็กเพียง 20 กิโลเมตร ผู้ว่าราชการจังหวัดเกาะกงก็ทราบดีว่าคนท้องถิ่นสองแผ่นดินล้วนมีความผูกพัน และไปมาหาสู่ด้านการค้ากันมานาน ...มีวัฒนธรรมเชื้อสายเดียวกัน จึงพร้อมที่จะจัดกิจกรรมด้านการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมแลกเปลี่ยนแบบเชื่อมโยงสู่กันในเร็วๆนี้ เชื่อว่าเส้นทางท่องเที่ยวสายตราด-บ้านหาดเล็ก-เกาะกง หรือเกาะช้าง-หาดไม้รูด-บ้านหาดเล็ก-เกาะกง น่าจะมีความเป็นไปได้สูง

เมื่อเป็นไปได้...บันไดขั้นต่อไปที่จะต้องก้าวขึ้นไปก็คือ การนำเสนอขายเส้นทางสายตราด-บ้านหาดเล็ก-เกาะกง ตรงไปยังกำปงโสม ไปถึงบ้านรถถัง อ.สัมรูป จ.พระตะบอง จากนั้นเลือกเดินทางกลับเข้าสู่ ต.นนทรี อ.บ่อไร่ จ.ตราด ได้อีกทางหนึ่ง หรือไม่ก็เดินทางจากพระตะบองใช้เวลา 1 ชั่วโมงครึ่ง ก็สามารถเดินทางถึงเสียมเรียบ เมืองมรดกโลกของเพื่อนบ้าน ที่มีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกมาชุมนุมกันอยู่ตรงนั้นมากมาย...

แชร์กันเรื่องท่องเที่ยว ดีกว่า...แย่งชิงปราสาทหิน หรือทรัพยากรธรรมชาติกลางทะเลเสียอีก?

14 ธ.ค. 2554 08:48 ไทยรัฐ