หนีน้ำรับหนาว เที่ยวเกาะช้างดีมั้ย! - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

หนีน้ำรับหนาว เที่ยวเกาะช้างดีมั้ย!

โดย 15 ธ.ค. 2554 05:00
4,916 ครั้ง


ช่วงปีที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวไปเยือนเกาะช้าง...

เกาะซึ่งมีขนาดใหญ่เป็นที่สองรองจากเกาะภูเก็ต มากถึง 436,647 คน... น้อยกว่าปีก่อนหน้านิดหน่อย น่าจะเป็นเพราะปัจจัยลบหลายด้านที่เข้ามากระทบ อาทิ เศรษฐกิจโลก ปัญหาการเมืองภายในประเทศที่โยกคลอนสั่นไหว

ทว่า...เกาะช้างก็ยังมีเสน่ห์ดึงดูด ด้วยมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติหลากหลายอยู่ในตัว รวมถึงหมู่เกาะบริวารอีกมากเป็นปัจจัยเสริม นับตั้งแต่... เกาะกูด เกาะกระดาน เกาะหมาก นับรวมไปถึงสิ่งอำนวยความสะดวกที่มีรองรับ หลายระดับ ไม่ว่ารีสอร์ตสุดหรูริมหาด รีสอร์ตธรรมดาราคาถูก ลดหลั่นลงไปถึงที่พักพื้นบ้านโฮมสเตย์

รวมๆแล้ว เกาะช้างมีที่พักรองรับอยู่ที่ 7,116 ห้อง


นอกจากนี้ เกาะช้างยังได้ชื่อว่าเป็นเมืองท่องเที่ยวจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยว ทั้งคนไทยและต่างประเทศ โดยมีสัดส่วนระหว่าง 50 ต่อ 50 และ...80 ต่อ 20 สำหรับคนไทยกับต่างประเทศ ในช่วงเทศกาลสำคัญๆ หรือมีวันหยุดยาวที่รัฐบาลนิยมแจกให้เป็นน้ำใจแก่ประชาชน

ยิ่งอยู่ในช่วงหนีน้ำ รับหนาวอย่างนี้...นักท่องเที่ยวจำนวนมากน่าจะเลือกเกาะช้างเป็นที่พักผ่อน และแน่นอนอาจจะต้องมาเจอกับปัญหาเดิมๆ...การกระจุกตัวนักท่องเที่ยวบริเวณท่าเรือเฟอร์รี่ที่โดยสารไปยังเกาะช้าง เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวทะลักเข้าไปใช้บริการในวันเดียวกัน และเวลาที่ใกล้เคียงกัน

บริสุทธิ์ ประสพทรัพย์ ผอ.ภูมิภาคภาคตะวันออก การท่องเที่ยวแห่ง ประเทศไทย (ททท.) ยอมรับว่าปัญหานี้เกิดขึ้นมานาน และไม่เพียงเฉพาะเกาะช้างเท่านั้น เกาะสมุย มุกเม็ดงามแห่งสุราษฎร์ธานี ก็ยังถอดสลักปัญหานี้ไม่พ้น

จังหวัดตราดมีท่าเรือเฟอร์รี่บริการไปเกาะช้างอยู่ 2 ท่า คือ เซ็นเตอร์พอยท์ ...ท่านี้มีเรือบริการ 5 ลำ เรือ 1 ลำ สามารถลำเลียงรถยนต์นั่ง 4 ที่นั่งได้เฉลี่ย 27 คันต่อเที่ยว ให้บริการตั้งแต่ 06.00-19.00 น. โดยออกเดินทางทุกๆ 1 ชั่วโมง วันหนึ่งจึงมีเรือแล่นขนส่งจำนวน 14 เที่ยว และ 1 เที่ยวจะมีผู้โดยสารเฉลี่ย 108 คน

ดังนั้น เมื่อรวมจำนวนรถยนต์ คนโดยสารใน 1 วัน 14 เที่ยว จะพบว่า มีรถยนต์กับคณะโดยสารเข้าไปใช้บริการ ณ จุดนี้ 378 คัน 1,512 คน


ท่าที่สอง...เฟอร์รี่อ่าวธรรมชาติ มีเรือบริการอยู่ 4 ลำ เปิดให้บริการเหมือนกัน คือ 06.00-19.00 น. แต่ท่านี้แล่นทุกๆ 30 นาที สามารถลำเลียงรถยนต์ 4 ที่นั่งได้ 40 คันต่อลำ ผู้โดยสาร 160 คน วันหนึ่งมีเที่ยวโดยสารรวม 18 เที่ยว เท่ากับวันหนึ่งขนส่งรถยนต์ได้ 720 คัน ผู้โดยสาร 2,880 คน

รวมทั้งหมดแล้ว เรือเฟอร์รี่จะลำเลียงรถได้ 1,098 คัน...ผู้โดยสารได้ 4,392 คน

บริสุทธิ์ บอกว่า ดูตัวเลขกับความเป็นจริงก็ยังไม่เพียงพอกับความต้องการของนักท่องเที่ยวอยู่ดี ในช่วงเทศกาลสำคัญประจำปี หรือแม้แต่ช่วงหยุดยาวปีเก่าปีใหม่ 4 วันปีนี้...ทั้งรถ ทั้งคน จะต้องไปจอดรถรอคิวเรือที่นั่น 3-4 ชั่วโมง หรือครึ่งค่อนวันเหมือนปีที่ผ่านๆมาเป็นอย่างน้อย

ตอกย้ำด้วยตัวเลขโรงแรมห้องพักที่มีอยู่ 178 แห่ง จำนวน 7,116 ห้อง...ปีใหม่นี้มีอัตราการจองก่อนหน้าแล้ว 95-100% นั่นหมายถึงว่าใน 1 วัน...จะมีคนเดินทางไปใช้ชีวิตที่นั่นพร้อมกันราว 12,808 คน...กับรถยนต์อีกราว 3,202 คัน ...และนี่ยังไม่นับกลุ่มที่พักบ้านญาติมิตรเข้าไปด้วย ยิ่งเห็นชัดเจนว่าเกินกำลังรับในการขนส่งโดยเรือเฟอร์รี่ ที่มีข้อจำกัดเป็นตัวกำหนด

ทางเดียวที่น่ากระทำได้ในระดับหนึ่งสำหรับเกาะช้าง ก็คือ...ทำอย่างไรถึงจะกระจายนักท่องเที่ยวที่ตั้งใจจะมุ่งหน้าไปใช้วันพักผ่อนในเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ไม่ให้เดินทางไปกระจุกตัวอยู่ที่ท่าเรือเฟอร์รี่พร้อมๆกัน

หรืออย่างน้อยๆก็ให้นักท่องเที่ยวเหล่านั้นเอาเวลาที่ต้องรอเรือ 3–4 ชั่วโมง ไปใช้ประโยชน์ในการเดินทางท่องเที่ยวยังแหล่งอื่นก่อนที่จะข้ามทะเลไปเกาะช้าง


จากการศึกษาสถานที่ท่องเที่ยวซึ่งน่าสนใจและไม่ห่างไกลจากตัวเมืองตราดมากนัก ทำให้พบว่าเส้นทางท่องเที่ยวบนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3 ระยะทางประมาณ 75 กิโลเมตร...ไปสิ้นสุดอยู่ที่ด่านพรมแดนบ้านหาดเล็ก อ.คลองใหญ่ จ.ตราด มีศักยภาพเพียงพอสำหรับการต้อนรับนักท่องเที่ยวได้

ศักยภาพที่ว่านี้ บริสุทธิ์ บอกว่า เริ่มจากการคมนาคมสะดวกสบาย ใช้เวลาในการเดินทางไม่นานอยู่ที่ 1 ชั่วโมงเท่านั้น อีกทั้งแหล่งท่องเที่ยวที่มีอยู่บนเส้นทางผ่าน และเลียบฝั่งทะเลไปโดยตลอด ต่างมีคุณค่าความงามหลากหลาย ขณะเดียวกัน ยังมีที่พักแบบรีสอร์ตริมทะเลให้บริการมากถึง 19 แห่ง

สถานที่ดังกล่าว ได้แก่ หาดทรายงาม หาดทรายเงิน หาดมุกแก้ว หาดบานชื่น หาดไม้รูด อีกทั้งศูนย์ราชการุณย์ อันเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์หุ่นจำลองชาวเขมรอพยพในอดีต

หรือ...จุดแคบสุดของประเทศไทยเพียง 450 เมตร ระหว่างแนวชายแดนเพื่อนบ้าน กับแนวทะเลอ่าวไทย ที่บ้านโขดทราย ตรงหลักกิโลเมตรที่ 81–82

“ไม่เช่นนั้นก็ข้ามแดนที่บ้านหาดเล็ก ซึ่งมีถนนหมายเลข 18 ของกัมพูชา เชื่อมรองรับไปสู่จังหวัดเกาะกง” บริสุทธิ์ ว่า “เมื่อปีที่แล้วที่ด่านพรมแดนบ้านหาดเล็ก มีนักท่องเที่ยวไทยและต่างประเทศเดินทางผ่านออกไปเกือบสองแสนคน และผ่านเข้ามาก็มีตัวเลขพอๆกัน”

ขณะที่ 8 เดือนแรกของปีนี้ มีนักท่องเที่ยวผ่านแดนเข้ามาแล้ว 32,327 คน และ 4 เดือนล่าสุด ระหว่างกรกฎาคมถึงตุลาคมมีผ่านออกไป 22,616 คน ซึ่งถือว่ามีแนวโน้มในการขยายตัวที่ดีมาก เชื่อว่าในอนาคต

เส้นทางท่องเที่ยวสายคลองใหญ่...บ้านหาดเล็ก น่าจะเป็นทางเลือกใหม่ของนักท่องเที่ยว

เพิ่มจากวันพักเฉลี่ยของนักท่องเที่ยวไทยที่มีอยู่ 2.8 วันบนเกาะช้าง บวกเข้าไปอีก 1 วันเพื่อไปที่ อ.คลองใหญ่ จับจ่ายใช้สอยที่จังหวัดตราด แน่นอนว่านอกจากจะช่วยลดการกระจุกตัวบริเวณท่าเรือเฟอร์รี่ช่วงปีใหม่ได้ระดับหนึ่งแล้วยังทำให้เงินสะพัดกระจายออกไปได้อีกไม่น้อย

นาวาโทสมบัติ บุญเกิดพานิช นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดตราด เสริมว่า แนวทางนี้เป็นแนวคิดเดียวกับกลุ่มผู้ประกอบการบนเกาะช้าง ที่ต้องการจะเชื่อมต่อเส้นทางท่องเที่ยวทางเรือ ระหว่างเกาะช้าง ตรงด่านศุลกากรเก่า กับท่าเทียบเรือหาดไม้รูด อ.คลองใหญ่ เช่นกัน

การเชื่อมต่อนี้ จะทำให้เกิดเส้นทางท่องเที่ยวใหม่...เกาะช้าง-บ้านหาดเล็ก-เกาะกง ซึ่งจะใช้เวลาในการเดินทางโดยเรือเร็วประมาณ 40 นาที เท่านั้น


ความน่าสนใจจุดขายการท่องเที่ยวใหม่...ทำให้ผู้ประกอบการที่คลองใหญ่รวมตัวกันก่อตั้งชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวอินโดจีนเมื่อต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ดำเนินการภายใต้สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดตราด และชมรมยังมีจุดประสงค์ที่จะแลกเปลี่ยนนักท่องเที่ยวระหว่างฝั่งไทยกับฝั่ง

กัมพูชา ที่ผ่านพนมเปญ กำปงโสม กับเกาะกงเข้ามา...ตอนนี้กรรมการบริหารชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวอินโดจีนกำลังเดินหน้าเจรจากับธุรกิจนำเที่ยวและองค์กรส่งเสริมการท่องเที่ยวกัมพูชา ถึงเรื่องความร่วมมือในการนำเสนอขายซึ่งกันและกัน

นาวาโทสมบัติ ย้ำว่า เฉพาะที่จังหวัดเกาะกง ซึ่งห่างจากชายแดน บ้านหาดเล็กเพียง 20 กิโลเมตร ผู้ว่าราชการจังหวัดเกาะกงก็ทราบดีว่าคนท้องถิ่นสองแผ่นดินล้วนมีความผูกพัน และไปมาหาสู่ด้านการค้ากันมานาน ...มีวัฒนธรรมเชื้อสายเดียวกัน จึงพร้อมที่จะจัดกิจกรรมด้านการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมแลกเปลี่ยนแบบเชื่อมโยงสู่กันในเร็วๆนี้ เชื่อว่าเส้นทางท่องเที่ยวสายตราด-บ้านหาดเล็ก-เกาะกง หรือเกาะช้าง-หาดไม้รูด-บ้านหาดเล็ก-เกาะกง น่าจะมีความเป็นไปได้สูง

เมื่อเป็นไปได้...บันไดขั้นต่อไปที่จะต้องก้าวขึ้นไปก็คือ การนำเสนอขายเส้นทางสายตราด-บ้านหาดเล็ก-เกาะกง ตรงไปยังกำปงโสม ไปถึงบ้านรถถัง อ.สัมรูป จ.พระตะบอง จากนั้นเลือกเดินทางกลับเข้าสู่ ต.นนทรี อ.บ่อไร่ จ.ตราด ได้อีกทางหนึ่ง หรือไม่ก็เดินทางจากพระตะบองใช้เวลา 1 ชั่วโมงครึ่ง ก็สามารถเดินทางถึงเสียมเรียบ เมืองมรดกโลกของเพื่อนบ้าน ที่มีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกมาชุมนุมกันอยู่ตรงนั้นมากมาย...

แชร์กันเรื่องท่องเที่ยว ดีกว่า...แย่งชิงปราสาทหิน หรือทรัพยากรธรรมชาติกลางทะเลเสียอีก?

โหวตข่าวนี้
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement