วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ข้าราชการเป็น รมต.ประชาชนได้อะไร

โดย

หลังมีประธานสภาผู้แทนราษฎรคนใหม่ กระบวนการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ ตามฝันของคนส่วนใหญ่ที่ไปใช้สิทธิเลือกตั้งเริ่มเป็นรูปเป็นร่าง

หน้าตา ครม.ปู 1 จะเป็นเช่นไร คงจะได้เห็นในไม่ช้า...แต่ที่แน่ๆ จากรายชื่อที่โผล่ออกมา รัฐบาลชุดใหม่หนีไม่พ้นที่จะมีอดีตข้าราชการเข้ามานั่งเก้ารัฐมนตรีไม่น้อย

คงถูกอกถูกใจประชาชนไม่น้อย ที่ผลโพลสำรวจ “รัฐมนตรี 5 อันดับแรก ที่ประชาชนต้องการ”...หนึ่งในนั้น ประชาชนต้องการผู้มีประสบการณ์หรือทำงานในกระทรวงที่จะมาดำรงตำแหน่ง

ชาวบ้านอยากได้ข้าราชการเก่ามานั่งเป็นรัฐมนตรีนั่นเอง

แต่เราเคยคิดและย้อนถามตัวเองกันบ้างไหมว่า ประเทศไทย คนไทยอยู่กับข้าราชการมานับร้อยปี มีอะไรที่ทำแล้วเป็นที่ประทับใจให้ยกตัวอย่างให้ชื่นใจได้ไหม

ชาวบ้านเดือดร้อนแก้ปัญหาชักช้า ความเหลื่อมล้ำ คอรัปชัน ความอยุติธรรม 2 มาตรฐาน...มาจากไหน จุดเริ่มต้นใครเป็นผู้ก่อ

เลยมีคำถามตามมาว่า ได้อดีตข้าราชการมาเป็นรัฐมนตรี ประชาชนจะได้อะไร และจำเป็นหรือไม่ที่รัฐมนตรีจะต้องมาจากข้าราชการถึงจะดี

“คนไทยส่วนใหญ่ยังคงเข้าใจผิดคิดว่า รัฐบาลคือ คณะรัฐมนตรี จริงๆ แล้วไม่ใช่ รัฐบาลนั้นประกอบไปด้วย 2 ส่วน คือ ข้าราชการประจำ กับข้าราชการการเมือง

โดยหลักวิชาการสากลของการปกครองระบอบประชาธิปไตย ไม่มีความจำเป็นเลยที่จะต้องเอาข้าราชการมาเป็นรัฐมนตรี”

เหตุที่เป็นเช่นนั้น รศ.ดร.โกวิท วงศ์สุรวัฒน์ นักวิชาการรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ อธิบายว่า..
.
ความหมายของรัฐบาล คือ กลุ่มบุคคลที่เข้ามาทำงานปกครองบ้านเมืองแทนประชาชน เพราะประชาชนไม่มีเวลาว่างที่จะมาทำเองได้ เนื่องจากต้องยุ่งอยู่กับการทำมาหาเลี้ยงชีพ เลยต้องหาคน จ้างคนมาทำงานให้แทน

คนที่ประชาชนจ้างเข้ามาเป็นรัฐบาลดูแลปกครองบ้านเมือง มีอยู่ด้วยกัน 2 ส่วน...ข้าราชการประจำ กับข้าราชการการเมือง

ข้าราชการประจำคัดจ้างคนที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญพิเศษเฉพาะด้าน เพื่อเข้ามาทำงานตามที่เจ้าของประเทศสั่งหรือที่ประชาชนต้องการ...ไม่ใช่ความต้องการของอธิบดี หรือปลัดกระทรวง

ส่วนข้าราชการการเมือง คัดมาจากการเลือกตั้ง ด้วยเป็นคนที่ประชาชนไว้ใจและเลือกเพราะได้สัญญาไว้ตอนหาเสียงแล้วว่า จะเข้ามาทำงานอะไรบ้างให้กับประชาชน

ข้าราชการการเมือง รัฐมนตรีจึงมีหน้าที่ควบคุมกำกับดูแลให้ข้าราชการทำงานตามประชาชนต้องการ และที่ได้หาเสียงเอาไว้...ถ้าข้าราชการประจำทำตามที่ประชาชนต้องการไม่ได้ ก็หาผู้เชี่ยวชาญหรือข้าราชการคนใหม่ ที่มีความสามารถทำได้มาทำแทน

“ฉะนั้นรัฐมนตรีไม่จำเป็นเลยจะต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านแต่อย่างใด เพราะข้าราชการประจำมีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านที่ช่วยทำงานให้ได้อยู่แล้ว

แต่เหตุที่คนไทยส่วนใหญ่ยังคงติดยึดและเชื่อว่า ได้ข้าราชการเก่ามาเป็นรัฐมนตรีจะดี สามารถทำงานได้ไม่ต้องเสียเวลาเรียนรู้งานใหม่ มาจากความเคยชิน

เพราะนับแต่มีการเปลี่ยนแปลงการปกครอง 2475 ประเทศไทยได้แต่ข้าราชการมาเป็นรัฐมนตรีตลอดจนเรียกได้ว่า ประชาธิปไตยของบ้านเรานั้น มีอายุเป็นรัฐข้าราชการ หรืออำมาตยาธิปไตยมากกว่าประชาธิปไตยโดยประชาชนซะอีก”

มาถึงวันนี้ความเคยชินก็ยังอยู่ โดยลืมนึกไปว่า ข้าราชการ

ประจำนั้นเป็นใคร มาจากไหน...จะทำงานตามที่ชาวบ้านต้องการได้หรือเปล่า

“ระบบข้าราชการไทยมาจากการนำแบบอย่างของพวกดัตช์ที่เข้าไปปกครองอินโดนีเซีย และชาวอังกฤษที่ปกครองอินเดีย เป็นรูปแบบของลัทธิล่าอาณานิคม ที่เจ้าอาณานิคม ฝรั่งใช้ปกครองคนชาติอื่นที่ต่ำชั้นกว่าตนเอง

ประเทศไทยไม่เคยเป็นเมืองขึ้นใคร ไม่มีฝรั่งต่างชาติมาเป็นเจ้านายปกครองคนไทย เราก็เลยได้ข้าราชการคนไทยมาเป็นเจ้านายปกครองคนไทยด้วยกันเอง”

เอาข้าราชการที่เคยชินกับระบบเจ้านายกับลูกน้อง...เอาคนที่เคยมองชาวบ้านเป็นขี้ข้ามาเป็นรัฐมนตรี จะมาทำงาน

ตามที่ประชาชนต้องการได้หรือ

ที่สำคัญอีกประเด็นที่ลืม...ข้าราชการประจำ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน แต่ละคนเรียนจบมาสูงๆ ด้วยกันทั้งนั้น ประสบการณ์ชีวิตแทบไม่เคยได้สัมผัสลิ้มรสความยากจน ไม่เคยรู้ซึ้งถึงความต้องการของชาวบ้านเลย ทั้งชีวิตทำงานอยู่แต่ในห้องแอร์

เป็นใหญ่เป็นโต เป็นอธิบดี เป็นปลัดก็นั่งอยู่แต่ในห้องแอร์ วันๆแทบจะไม่ได้ทำอะไร ประสบการณ์ทำงาน เช้าจดเย็นมีแต่เข้าประชุม แทบจะไม่รู้เรื่องราวของชาวบ้านเอาเสียเลย

ครั้นจะอ้างว่า ทำไมจะไม่รู้เรื่องชาวบ้าน เพราะมีดีกรีเป็นถึง ส.ส. ก็ ส.ส.สัดส่วน ที่นั่งบัญชาการอยู่ในห้องแอร์...ได้เป็นรัฐมนตรีแล้วจะสนองตอบความต้องการของชาวบ้านได้อย่างไร

คนแบบนี้แหละได้เป็นใหญ่โตแล้วมักจะคิดโครงการบนหอคอยงาช้างแล้วชาวบ้านไม่ได้ประโยชน์อะไรเลย เพราะแยกแยะไม่ออกว่า อะไรมีความสำคัญกับชาวบ้านมากที่สุด

กระนั้นก็ตาม ดร.โกวิท มองว่า การเอาอดีตข้าราชการมาเป็นรัฐมนตรี ก็มีข้อดีอยู่ประการหนึ่งไม่ใช่สำหรับประชาชน...แต่ดีสำหรับพรรคการเมือง

เพราะข้าราชการเก่ารู้ดีว่า ระบบการทำงานของแต่ละหน่วยงานเป็นยังไง การอนุมัติงบประมาณต้องทำยังไง จะดึงเงินงบประมาณจากตรงนั้นไปไว้ตรงนี้ จากตรงนี้ไปตรงโน้นด้วยวิธีไหน

จะยักกั๊กอมดูดไปใช้แบบไหน ถึงจะหลุดพ้นข้อกล่าวหาทุจริตคอรัปชัน

เอาข้าราชการเก่ามานั่งเป็นรัฐมนตรี รู้ไปหมดทุกช่องทาง บี้ได้ถนัด...ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ข้าราชการประจำจะโยกยักเข้ากระเป๋าได้ลำบาก

ไม่เชื่อ สำนักโพลลองสำรวจข้าราชการประจำ อยากได้รัฐมนตรีแบบไหน...เจ้านายเก่ากลับมาเป็นรัฐมนตรีจะเอามั้ย.

3 ส.ค. 2554 08:54 3 ส.ค. 2554 12:07 ไทยรัฐ