วันอาทิตย์ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รู้จัก!ระเบิดจากคนกู้ระเบิด

โดย

ข้อมูลจากกลุ่มงานเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด ระบุว่า ตัววัตถุระเบิดที่ตรวจพบเบื้องต้น...ยืนยันผลการตรวจทางเคมี ชัดเจนว่า วัตถุระเบิดหลักที่ใช้เป็นดินระเบิดยูเรีย ผสมกับสารประกอบไนไตรประเภทดินเทา

ประกอบใส่ไว้ในถังดับเพลิง...และ ประกอบไว้ในถังน้ำยาแอร์อีก 1 ถัง โดยมีวัตถุระเบิดบรรจุอยู่ในถัง ถังละ 10 กก. รัศมีทำลาย 1 ถังอยู่ที่ 60-80 เมตร...มีรัศมีปลอดภัย 100-150 เมตร
สันนิษฐาน ว่า...ขณะที่จะนำถังทั้ง 2 ถังเพื่อต่อวงจรที่ใช้การจุดด้วยการตั้งเวลา แต่ระเบิดทำงานเสียก่อน ขณะที่ผู้ตายจะทำการเปิดสวิตช์ หรือเคลื่อนย้ายวัตถุระเบิด

ทั้งนี้....ตัวของวัตถุระเบิด ไม่ได้ใช้ทางราชการทหาร แต่เป็นวัตถุระเบิดหาซื้อได้ทั่วไป

สืบค้นข้อมูล "ดินเทา" วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี แจงว่า...ดินเทา (flash powder) เป็นดินระเบิดชนิดหนึ่ง นิยมใช้ทำประทัด และระเบิด

มี ส่วนผสมของสารเคมีเอแอล พาวเดอร์ กับโพแตสเซียม เปอร์คลอเรต ในเมืองไทยมีราคาแพง เพราะเป็นวัตถุอันตราย ผิดกฎหมาย ส่วนใหญ่จะใช้ในอุตสาหกรรมผลิตพลุ ประทัด

"ดินเทา"...มีความไวไฟสูงมาก ในประเทศไทยนิยมนำมาบรรจุในปิงปองหรือแป๊บพีวีซีนำมาเล่นในวันลอยกระทง เกิดเสียงระเบิดดังมาก

หาก นำมาบรรจุในภาชนะขนาดเล็กเช่นลูกบอลขนาดเล็กเท่าหัวแม่มือ หรือภาชนะทึบที่ปิดจนแน่น อานุภาพการทำลายล้างจะรุนแรงกว่าดินปืน 100 เท่า

ผู้ เชี่ยวชาญด้านการเก็บกู้ระเบิด ทำงานอยู่ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ให้ข้อมูลว่า เหตุระเบิดที่บางบัวทองไม่ใช่เรื่องผิดปกติ...ที่จะผิดพลาดได้

"ระเบิดจะระเบิดก็เมื่อมีไฟไปเลี้ยงวงจรที่ต่อเอาไว้สมบูรณ์ จุดชนวนระเบิดเชื้อปะทุ...ถ้าส่วนผสมดินระเบิดที่ใช้มีประสิทธิภาพสมบูรณ์ แบบ ระเบิดก็ทำงาน"

การระเบิดครั้งนี้ผิดพลาดได้...เป็นไปได้ คนที่ต่อวงจรต่อผิด ก็ระเบิดเลย  กรณีนี้ เกิดได้แน่...กรณีที่ผู้เสียชีวิตเป็นผู้ต่อระเบิดด้วยตัวเอง เหมือนหลายที่ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่คนประกอบระเบิดตายเพราะระเบิด

ประสบการณ์ คลุกคลีกับการเก็บกู้ระเบิด ถามว่าใครก็ได้ใช่ไหมที่ประกอบระเบิดได้ ผู้เชี่ยวชาญด้านการเก็บกู้คนนี้ บอกว่า ใครที่รู้วงจรก็ทำได้นั่นแหละ แต่สำคัญอยู่ที่ว่าดินระเบิดที่ใช้ ผสมอย่างถูกต้องสมบูรณ์หรือเปล่า

"ประกอบระเบิดเองทุกส่วน ยากกว่าระเบิดสำเร็จรูปที่ใช้ในวงการทหาร ระเบิดสำเร็จรูป ถ้าต่อวงจรถูกต้อง...ก็ระเบิดเลย"

ระเบิดทีเอ็นที...ซีโฟร์ เป็นระเบิดที่ใช้ทางการทหาร ทำการรบ ส่วนระเบิดไดนาไมต์ ใช้กับโรงโม่หิน

ชื่อ เรียกระเบิดคนละชื่อนี้ มาจากสารที่ใช้ทำระเบิดต่างชนิดกัน ที่นิยมนำมาใช้ก่อเหตุร้ายในประเทศไทย มาจากปัจจัยหลัก คือ...หาซื้อง่าย

โดยเฉพาะแอมโมเนียมไนเตรต ถูกนำมาใช้เป็นสารประกอบ... "ระเบิดแอมโมเนียมไนเตรต" ในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้

ว่ากันถึงอานุภาพความรุนแรง ระเบิดแต่ละชนิดก็มีความแรงไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับดินระเบิดและชนิดของระเบิด ถูกผสมมาอย่างไร

เทคโนโลยีสมัยใหม่...เพิ่มแรงระเบิดได้หลายระดับ เมื่อระเบิดมีอานุภาพเพิ่มขึ้น ชื่อระเบิดก็จะเปลี่ยนไปอีก

ถึง ระเบิดจะมีชื่อเรียกเปลี่ยนไป แต่สารที่ใช้ทำระเบิดก็มีไม่กี่อย่าง อานุภาพการทำลายจึงขึ้นอยู่กับคนที่คิดทำระเบิดขึ้นมาใช้งาน จะต้องการความรุนแรงขนาดไหน?

ประการสำคัญของการทำระเบิด แน่นอนว่าขึ้นอยู่กับเป้าหมาย รวมไปถึงสถานการณ์ ว่า...ถ้าวางระเบิดตรงนี้ ทำลายตรงนี้ แล้วจะเกิดผลอย่างไรขึ้นมาบ้าง

นั่นก็คือ...ผลที่ได้มาจากการใช้ระเบิด

ถ้าไม่พลาดที่ส่วนผสม สมมติว่า...ดินระเบิดแสวงเครื่องไม่ผิดพลาดในการผสมสารระเบิดก็ระเบิดได้ แต่ผสมไม่ถูกต้องก็จะไม่ระเบิด...

จะแตก เฉพาะเส้นลวดไฟฟ้าเท่านั้นเอง

เห็น มีข่าวดินเทาเป็นส่วนประกอบ หลายคนอาจจะเข้าใจว่าในเมืองไทยหายากแถมมีราคาแพง ผู้เชี่ยวชาญด้านการเก็บกู้ระเบิด ทำงานอยู่ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ยืนยันว่า...ไม่จริงแล้ว วันนี้ดินเทาหาได้ง่ายๆ  ในตลาดมืด รับรองว่าถ้าจะหา หาได้ไม่ยากหรอก

"ทุกอย่างมีหมด...จะเอาอะไร"

กระทั่งสายไฟบางชนิด หรืออุปกรณ์ประกอบระเบิดบางตัวที่ว่า    กันว่าไม่มีขายทั่วไป ในตลาดมืดก็หาได้

ประสบการณ์ ในแง่ระเบิด...การทำระเบิด สายไฟก็มีขายอยู่ทั่วไป แล้วแต่ใครจะผลิตมาขาย จะบอกว่าผิดปกติ...ไม่ปกติไม่อาจจะบอกได้ สายไฟในโลกนี้มีตั้งกี่ประเภท


เหตุระเบิดครั้งนี้ ถึงผู้เสียชีวิตพอจะมีความรู้เกี่ยวกับทางช่างซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นคนประกอบระเบิดเอง อาจจะไม่ใช่ก็ได้ หรือเพื่อนอาจจะเอาไปวางฝากไว้ก็ได้

"เรายังไม่รู้เหตุการณ์ความเป็น จริง ก็วิเคราะห์ไม่ได้ จะฟันธงเขาเป็นคนประกอบเองก็ไม่ได้ ข้อเท็จจริงส่วนลึกๆ...ต้นสายปลายเหตุเป็นมาอย่างไร ใครจะรู้บ้างล่ะ"

เหตุ ระเบิดในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ส่วนใหญ่คนประกอบวงจรระเบิด ผสมสารระเบิด คนวางระเบิด คนเปิดสวิตช์เอาระเบิดไปตั้งก็แยกกันทำงานคนละส่วน คนละคน...แยกเป็นกลุ่มขบวนการ

ดังนั้น คนประกอบระเบิด คนวางระเบิดจะไม่ใช่คนคนเดียวกัน เพราะต้องการตัดตอน ขั้นตอนการทำงาน ไม่ให้รู้ว่าใครเป็นคนทำ

"แต่...ที่อื่น ผมไม่รู้"

ตัด ภาพกลับมาที่ชิ้นส่วนที่พบในจุดเกิดเหตุอีกรอบ ย้อนไปถึงการเก็บกู้ใน 4 จุด สนามม้านางเลิ้ง สะพานลอยโรงเรียนสันติราษฎร์ ลานจอดรถห้างเดอะมอลล์งามวงศ์วาน และกระทรวงสาธารณสุข...พบความเชื่อมโยงตามชิ้นส่วน อุปกรณ์ประกอบระเบิด

หนึ่งในประเด็นที่น่าสนใจ คือการใช้ "ถังดับเพลิง"... "ถังน้ำยาแอร์" เป็นภาชนะบรรจุดินระเบิด

"การ ใช้ถังดับเพลิงเป็นภาชนะบรรจุของสารระเบิด อาจจะเลียนแบบผู้ก่อความไม่สงบที่ใต้ก็ได้ ระเบิดแสวงเครื่องระเบิดแล้ว...ภาชนะก็จะเป็นสะเก็ดระเบิดได้อีกส่วน หนึ่ง....

ถ้าใช้พลาสติก ระเบิดแตกไปแล้ว เมื่อเทียบอานุภาพของเหล็กก็ต่างกันมาก เหล็กแตกก็แทงคนเสียชีวิตได้...ให้ผลที่รุนแรงกว่า"

ความเป็นจริงก็ไม่ใช่ว่า...ใครก็ได้ที่จะใช้ระเบิดได้ ทำระเบิดเป็น?

ประสบการณ์ส่วนตัวกว่า 10 ปี...ถ้าไม่ใช่คนที่เคยศึกษา มีความรู้เกี่ยวกับระเบิดมาก่อน รับรองว่าทำระเบิดไม่ได้แน่นอน

"ต้อง คิดก่อนว่า...คนที่ประกอบระเบิดกับคนที่วางระเบิด ส่วนใหญ่เป็นคนละคนกัน เหตุวางระเบิดเกือบทั้งหมด ไม่มีคนประกอบระเบิดมาวางระเบิดเอง

ฉะนั้นคนวางระเบิดจะไม่รู้หรอกว่า แรงระเบิดที่นำมาวางมีรัศมีทำลายชีวิตแค่ไหน จะรู้แต่ว่า...เปิดสวิตช์ให้ระเบิดทำงานยังไง"

สถานการณ์ในสามสี่จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ผ่านๆมา หาก..."คนวางระเบิดถูกจับได้...อย่างดีก็ได้ข้อมูลแค่ว่ารับจ้างขนมาวาง

แต่คนทำระเบิดจริงๆไม่โดนจับ...เจ้าหน้าที่ก็จับมือใครดมลำบาก".

 

8 ต.ค. 2553 09:51 ไทยรัฐ