บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตำแหน่งประธาน ส.ว.

โหมโรงการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ด้วยเรื่องคมๆที่บาดใจบาดตาชาวบ้านมาพอสมควร โครงการรับจำนำข้าว และ การช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบภัยน้ำท่วม ที่ส่อไปในทางทุจริตอย่างชัดเจน   ถึงรัฐบาลจะแก้ตัวไปน้ำขุ่นๆอย่างไร ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากทั้งสองเรื่อง จะเป็นเสียงยืนยันได้ดีกว่าการทำหน้าที่ของฝ่ายค้านในสภาเสียอีก

งานนี้มีใบเสร็จชัดเจน จำนนต่อหลักฐาน ส่วนในรายละเอียดว่าใครจะได้ประโยชน์ไปจากการนี้คงเป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่และความสำนึกของผู้บริหารที่จะปกป้องผลประโยชน์ของประชาชน

ที่ผ่านมาก็มีเรื่องของเงินบริจาคสิ่งของบริจาค มาถึงขั้นตอนการเยียวยา ยิ่งฉาวโฉ่จนน่าเกลียด ส่วนเรื่องของการรับจำนำข้าวก็เช่นกัน มีความสูญเสียอย่างเห็นได้ชัด เรื่องของกำไรขาดทุนก็เป็นอีกเรื่อง ถ้าผลประโยชน์ตกอยู่กับชาวไร่ชาวนาเต็มเม็ดเต็มหน่วย รัฐบาลจะขาดทุนไปบ้างก็ไม่เท่าไหร่ แต่รัฐบาลขาดทุนเพราะการทุจริตคอรัปชันถือว่าเป็นความผิดหลายเด้ง

ก็เลยเป็นที่มาของ  ตำแหน่ง รมต. ที่มีข่าวแว่วๆว่าจะปรับกันก่อนที่จะมีการอภิปรายของฝ่ายค้าน จะได้ผ่อนหนักเป็นเบาลงบ้าง ขึ้นอยู่กับยุทธวิธีการต่อสู้ทางการเมือง กุนซือฝ่ายรัฐบาลคงต้องหาทางออกกันไว้แล้ว และต้องมั่นใจว่าเสียงสนับสนุนรัฐบาลไม่น่าจะมีปัญหา

ปัญหาที่ใหญ่กว่านี้และเป็นจุดสลบของรัฐบาล ยังคงเป็นเรื่องของ การแก้ไขรัฐธรรมนูญและร่าง พ.ร.บ.ปรองดองแห่งชาติ มากกว่า ความกังวลว่านายกฯจะตอบโต้ฝ่ายค้านไม่ทันถูกไล่ต้อนจนมุม ถึงเวลาเข้าจริงบรรดากุนซือก็ต้องมีวิธีรับมือ บางครั้งการพูดไม่เก่งตอบโต้ไม่เป็นก็กลายเป็นอาวุธที่ใช้เรียกความเห็นใจในสภาได้เหมือนกัน

มาถึงเรื่องของ ตำแหน่งประธาน ส.ว. ที่จะมีการเลือกแทน พล.อ.ธีรเดช มีเพียร ในวันที่ 14 ส.ค.นี้ คู่แข่งก็จะมาจาก ส.ว.สายลากตั้งกับ ส.ว.สายเลือกตั้ง ชื่อของสายเลือกตั้ง นิคม ไวยรัชพานิช ดูจะเด่นกว่าใครเพื่อน โดยเฉพาะคู่แข่งในสายเดียวกันอย่าง ดิเรก ถึงฝั่ง ส.ว.นนทบุรี ได้แสดงความจำนงแล้วว่าจะไม่สมัครรับตำแหน่งประธาน ส.ว. เพราะมีภารกิจเรื่องของ พ.ร.บ.ปรองดอง ที่ยังคาราคาซังอยู่

ทำนองนี้ก็คงไม่ต้องการตัดคะแนนกันเอง และตั้งใจว่าจะได้ ส.ว.จากสายเลือกตั้งขึ้นมาเป็นประธาน ส.ว.ซักตั้ง เพียงแต่ว่า การทำหน้าที่ประธาน ส.ว.ของสายเลือกตั้งก็น่าจะอยู่ได้อีกแค่ประมาณ 6 เดือน ก็จะครบวาระกันแล้ว โอกาสก็จะกลับไปอยู่กับ ส.ว.สายลากตั้งเหมือนที่อยู่ยงคงกระพันกว่า ตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญฉบับนี้

อันที่จริงตำแหน่งประธาน ส.ว.จะให้คุณให้โทษกับการแต่งตั้งองค์กรอิสระและการลงโทษนักการเมืองโดยตรง เรื่องที่ร้องถอดถอนนักการเมืองจาก ป.ป.ช.ก็จะต้องส่งเรื่องให้วุฒิสภาพิจารณาอำนาจ ส.ว.ปัจจุบันไม่ใช่แค่สภาพี่เลี้ยง หรือตรายางแต่สามารถชี้เป็นชี้ตายอนาคตประเทศได้  ถ้าจะให้เป็นธรรมกันจริงๆก็ควรให้ ส.ว.มาจากการเลือกตั้งทั้งหมด จะได้ดูเป็นประชาธิปไตยเต็มใบซะที.

หมัดเหล็ก