บริการข่าวไทยรัฐ

รอส้มหล่น

โดย หมัดเหล็ก

นิตยสาร แดร์ ชปีเกล ของเยอรมนีรายงานข่าวครึกโครมว่า ประเทศกรีซ จะไม่ได้รับเงินช่วยเหลือเพิ่มเติมจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือไอเอ็มเอฟ ซึ่งอาจจะทำให้สถานะ การเงินการคลังของประเทศกรีซล้มละลายได้ โดยที่ไอเอ็มเอฟได้แจ้งกับสหภาพยุโรปหรืออียูว่า รัฐบาลกรีซไม่สามารถปรับลดหนี้สาธารณะลงสู่ระดับร้อยละ 120 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ หรือจีดีพีได้ภายในปี 2563 จึงไม่สามารถจะเพิ่มการช่วยเหลือได้

ในขณะที่ประเทศกรีซเองจำเป็นต้องได้รับเงินช่วยเหลือเพื่อพยุงเศรษฐกิจของประเทศ อีกราวๆ 1-5 หมื่นล้านยูโร  หากไม่มีเงินช่วยเหลือดังกล่าวเข้าไปอุดหนุน กรีซ ก็คงจอดไม่ต้องแจว เป็นภาระที่กลุ่มประเทศยูโรโซนจะต้องช่วยกันหาทางออกต่อไป

กรีซจะต้องชำระหนี้คืน ธนาคารกลางยุโรป อยู่ที่ 3.8 พันล้านยูโร  ภายในวันที่ 20 ส.ค.นี้ ที่ต้องหาวิธีการผ่อนผันกันต่อไป และจะต้องหาวิธีเจรจาเพื่อลดเงื่อนไขทางการเงินต่างๆด้วย

สภาพของประเทศกรีซเต็มไปด้วยหนี้สินพะรุงพะรังกู้โน่นมาโปะนี่ ยังไม่สามารถที่จะสร้างรายได้เพียงพอสำหรับการฟื้นตัวจากวิกฤติเศรษฐกิจ ขาดความเชื่อมั่นในการลงทุน ยังเลี้ยงตัวเองไม่ได้เพราะ จำนวนหนี้สาธารณะที่เกินตัว  ถ้าไม่รัดเข็มขัดลดการใช้จ่ายลงก็ไม่มีวิธีอื่นที่จะหลุดพ้นจากวิกฤติในครั้งนี้ได้

เป็นอุทาหรณ์ให้กับอีกหลายๆประเทศที่ได้รับผลกระทบ จากวิกฤติเศรษฐกิจในยุโรปรวมทั้ง ประเทศไทย ด้วย ถ้าไม่เตรียมการที่จะรับมือจากไฟเย็นเศรษฐกิจโลก โอกาสที่จะเสี่ยงกับวิกฤติเศรษฐกิจในประเทศก็จะเกิดขึ้นแน่

เวลานี้การเมืองในสภาบ้านเรามีเรื่องของการแก้รัฐธรรมนูญ ร่าง พ.ร.บ.ปรองดองที่คาราคาซัง จะว่าไปแล้วก็ไม่ได้มีผลกระทบ กับเศรษฐกิจโดยตรง แต่กระทบกับการทำงานของรัฐบาลโดยตรง ยืดๆหดๆ ยังหาทิศทางที่ชัดเจนไม่ได้

ไม่เฉพาะความขัดแย้งระหว่าง ส.ส.ฝ่ายค้านกับฝ่ายรัฐบาลเท่านั้น ในส่วนของ วุฒิสภา ก็ชักจะมีกลิ่นทะแม่ง เรื่องของเรื่อง พล.อ.ธีรเดช มีเพียร ประธาน ส.ว.กำลังลุ้นกับคำพิพากษาของศาลกรณีขึ้นเงินเดือนและผลประโยชน์ตอบแทนให้ตัวเอง สมัยดำรงตำแหน่งผู้ตรวจการแผ่นดินรัฐสภา จะออกหัวออกก้อย

งานนี้ ส.ว.แบ่งเป็นกลุ่มเป็นก้อนหวังส้มหล่นจะมีตัวแทนในกลุ่มขึ้นไปดำรงตำแหน่งประธาน ส.ว.บ้าง ที่ผ่านมาตลอดระยะเวลา 5 ปี ตำแหน่งประธาน ส.ว. เป็นของ ส.ว.ที่มาจากการสรรหาทั้งสิ้น ส.ว.ที่มาจากการเลือกตั้งจึงพยายามที่จะรวบรวมกำลังเพื่อให้ได้ตำแหน่งประธาน ส.ว.เป็นหน้าเป็นตา

มีตัวเต็งหลายคนที่พร้อมจะส่งเข้าประกวด อาทิ นิคม ไวยรัชพานิช ดิเรก ถึงฝั่ง พิเชต สุนทรพิพิธ ข้างฝ่าย ส.ว.สรรหาก็ไม่ยอมแพ้ง่ายๆ เตรียมตัวเองเอาไว้เหมือนกันเช่น พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม พล.ร.อ.สุรศักดิ์ ศรีอรุณ พล.อ.อ.วีรวิท คงศักดิ์ เป็นต้น ไม่ต้องโชว์วิสัยทัศน์ ไม่ต้องวัดผลงาน

รอส้มหล่นที่คาดการณ์เอาไว้ล่วงหน้า.

หมัดเหล็ก