บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ความกลัวทำให้เสื่อม

โดย หมัดเหล็ก

รายงานข่าวจาก ที่ประชุม ครม. เมื่อวันที่ 26 มิ.ย.ที่ผ่านมา วาระที่กระทรวงการต่างประเทศเสนอเรื่องอนุญาตให้องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯเข้ามาดำเนินการศึกษาการก่อตัวของเมฆที่มีผลกระทบต่อสภาพภูมิอากาศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือกรณี  นาซามาขอใช้สนามบินอู่ตะเภา ปรากฏว่า นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้หารือนอกรอบกับ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกฯ และ สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รมว.ต่างประเทศ เพื่อหาทางแก้เกมที่ฝ่ายค้านออกมาขัดขวางเรื่องนี้ ในทำนองที่ว่าทั้ง อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และพรรคประชาธิปัตย์จะต้องรับผิดชอบในกรณีที่ประเทศจะต้องเสียประโยชน์

จะได้ตกเป็นจำเลยต่อสังคม

และจะเป็นการตัดเกมฝ่ายค้านที่พยายาม เดินเกมล้มรัฐบาล นำประเด็นนี้ไป ยื่นเรื่องต่อ ป.ป.ช. เพื่อดำเนินคดีอาญากับนายกฯ และ รมว.ต่างประเทศ เหมือนสมัยรัฐบาลอดีตนายกฯ สมัคร สุนทรเวช และอดีต รมว.ต่างประเทศ นพดล ปัทมะ ที่ถูกร้อง ป.ป.ช.เกี่ยวกับ แถลงการณ์ร่วมไทย-กัมพูชา กรณีเขาพระวิหาร

ที่ประชุม ครม.รู้สึกจะกังวลเรื่องนี้มากถึงขนาดเชิญนักวิชาการผู้เชี่ยวชาญเข้ามาชี้แจงถึงผลดีผลเสีย อาทิ อานนท์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ที่ยืนยันว่าเป็นโครงการร่วมมือทางวิทยาศาสตร์กับนาซา ดำเนินการกันมาเป็นเวลา 40 ปีแล้ว มีนักวิชาการของไทยร่วมทำงานกับนาซาถึง 20 ปี เป็นโครงการที่มีประโยชน์และไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด ถ้าคิดเป็นมูลค่าครั้งนี้ก็ไม่น้อยกว่า 900 ล้านบาท

แต่กระนั้น ครม.ก็ยังหวาดระแวงอยู่ดี ร.ต.อ.เฉลิมเสนอว่ารัฐบาลต้องไม่สร้างปัญหาเพิ่มเพราะมีหลายคดีที่เขาคอยวินิจฉัยเราอยู่ เที่ยวนี้ถ้าฝ่ายค้านเขายื่น ป.ป.ช.เขาจะยื่นนายกฯ กับสุรพงษ์ ถ้านายกฯ ไปแล้วพวกเราจะอยู่ตรงไหน ในขณะที่ รมว.การท่องเที่ยวฯ ชุมพล ศิลปอาชา เสริมความเห็นของ ร.ต.อ.เฉลิม อุ่นใจที่มีรองนายกฯ เฉลิมอยู่ ผมบอกเลยว่าเรื่องนี้พรรคผมไม่เหลือใครแล้ว เหลือผมคนเดียว ถ้าเรื่องนี้นำไปสู่การยุบพรรค พรรคท่านก็ต้องระวังให้ดี

จนในที่สุด ครม.เห็นว่าเรื่องนี้น่าจะส่งให้สภาพิจารณาขอความเห็นชอบตาม มาตรา 190 วรรค 2 แต่เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการ กฤษฎีกาแย้งว่า ทำไม ครม.ไม่อนุมัติไปเลยเพราะเป็นเรื่องที่เป็นประโยชน์และไม่เข้าข่ายมาตรา 190 วรรค 2 แต่รองนายกฯ เฉลิมไม่ยอมกลัวจะซ้ำรอยรัฐบาลสมัครท่าเดียว เลขาฯ กฤษฎีกาก็ยังยืนยันว่าไม่เข้าข่ายมาตรา 190 วรรค 2 อยู่ดี ถ้าจะเอาเข้าสภาก็เป็นแค่ตามเงื่อนไข มาตรา 179 คือให้มีการอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ

ในฐานะประชาชนคงรู้สึกว้าเหว่ รัฐบาลห่วงอะไร ฝ่ายค้านต้องการอะไร คำถามก็คือแล้วประชาชนจะได้อะไร จะต้องถูกจับเป็นตัวประกัน ตลอดทั้งปีทั้งชาติอย่างนั้นหรือ รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งได้คะแนนเสียงความไว้วางใจชนิดถล่มทลาย มีความชอบธรรมและถูกต้องตามกฎหมายทุกกรณีแต่กลับไม่กล้าตัดสินใจแทนประชาชน

แล้วจะอยู่ทำพระแสงอะไร.


หมัดเหล็ก