บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

การเมืองบนปมขัดแย้ง

โดย หมัดเหล็ก

ชาวบ้านหาเช้ากินค่ำยังต้องประสบกับปัญหาปากท้องในทุก ระดับ  มีเรื่องร้องทุกข์จาก  พนักงานโรงแรมโนโวเทลสุวรรณ-ภูมิ แอร์พอร์ต โฮเต็ล ที่บริหารงานโดยบริษัทยูเฮทและการท่าอากาศยานทำงานกันมา 5-6 ปี ได้ขึ้นเงินเดือนกันครั้งเดียว โบนัสก็ไม่มี  ผู้บริหาร อ้างว่าขาดทุนทุกปี ที่แว่วข่าวมากิจการธุรกิจที่เกี่ยวกับการท่า ที่เกี่ยว กับสนามบินสุวรรณภูมิ มีนักการเมืองและผู้มีอิทธิพลทางการเมืองปรารถนากันมาก  วิ่งไปขอผลประโยชน์ ไปขู่เอาผลประโยชน์เป็นรายเดือนรายปี  ผู้บริหารบางคนทนไม่ไหวต้องโบกมือลา จะเรียกจะรับอะไร กันก็นึกถึงหัวอกพนักงานบ้าง ผู้บริหารกระทรวงคมนาคมก็จืดสนิทมีแต่ปัญหาตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบ จะทบทวนแก้ไขกันอย่างไรก็รีบ ทำก่อนที่พนักงานจะทนไม่ไหวหยุดงานประท้วงขึ้นมาจะวุ่นอีกกระทอก

วันวาน สดศรี สัตยธรรม กกต.ด้านกิจการพรรคการเมืองออกมาอธิบายความถึงข้อสังเกตของหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ การที่ กกต. ให้ใบแดงอดีต ส.ส.สตูล ธานินทร์ ใจสมุทร ข้อหาปราศรัยให้ร้ายคู่แข่งนั้น เป็น กกต.ชุด  พล.ต.อ.วาสนา  เพิ่มลาภ เป็นประธาน ไม่ใช่ชุดนี้ ส่วนกรณีของ การุณ โหสกุล ส.ส.กทม.เพื่อไทย ก่อนที่ กกต.จะมีมติเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง เคยพิจารณาสำนวนมาแล้วแต่เห็นว่ายังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหา เสียงข้างมากก็เลยให้ไปแจ้งข้อกล่าวหาก่อน ต่อมาอนุกรรมการไต่สวนและวินิจฉัยส่งความเห็นให้เพิกถอนสิทธิการุณอีกให้เหตุผลว่าถึงอัยการจะสั่งไม่ฟ้องแต่เป็นการทำความผิดตาม พ.ร.บ.เลือกตั้ง ขณะที่  กกต.กทม.ก็เสนอให้ยกคำร้องเพราะเห็นว่า การปราศรัยก็ไม่ระบุชื่อใคร ก็พยายามเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งจนได้

ที่ศาลรัฐธรรมนูญยังวุ่นวายไม่เลิก จตุพร พรหมพันธุ์ ไปทวงถามขอบข่ายอำนาจของศาลรัฐธรรมนูญอาศัยมาตราอะไรในการยื่นคำร้องให้ถอนประกันตัวเอง  ซึ่งสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญได้ยืนยันเหตุผลตามเอกสารชี้แจงและให้อยู่ในอำนาจของศาลอาญาที่จะมีคำสั่งนัดสอบ จตุพร ในวันที่ 23 ก.ค.นี้ ในส่วนของจตุพรเองตั้งแต่ถูกวินิจฉัยพ้นสมาชิกภาพ  ส.ส.ไปแล้ว แต่ไปขึ้นเวทีปราศรัย ในทำนองไม่เห็นด้วยกับคำสั่งของศาลรัฐธรรมนูญที่ให้ชะลอการลงมติวาระ 3 แก้ไขรัฐธรรมนูญ  ศาลรัฐธรรมนูญมองว่าถ้อยคำปราศรัยเป็นการข่มขู่ศาลก็เลยร้องขอให้ศาลอาญาเพิกถอนประกันคดีผู้ก่อการร้ายของจตุพร ที่อยู่ในระหว่างการดำเนินคดี พัวพันไปจนถึงอนาคตทางการเมืองจะลงสมัคร ส.ส.แทนการุณที่โดนใบแดง หรือจะรับตำแหน่ง รมต.ก็ยังกลืนไม่เข้าคายไม่ออก มีปัญหาเรื่องของคุณสมบัติซ้ำซาก

นับตั้งแต่ต้นเดือน ก.ค.เป็นต้นไป ว่ากันว่าการเมืองจะเดือดอีกรอบ ศาลรัฐธรรมนูญไต่สวนกรณีร้องรัฐบาลเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นการล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยที่มีโทษถึงยุบพรรค ตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคอีก 5 ปี คดีผู้ ก่อการร้าย คดีการสลายการชุมนุมจนมีผู้เสียชีวิตที่ขยายวงไปจนถึงศาลโลก ใน ป.ป.ช.ยังมีคดีเรื่องการแจ้งบัญชีทรัพย์สินของผู้นำ จ่อคิวอยู่ ปมความขัดแย้งยิ่งนานก็ยิ่งแน่น.


หมัดเหล็ก