บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โผทหารมาแล้ว

โดย หมัดเหล็ก

ดูการโยกย้ายนายทหารประจำปี 2554 ในเดือนกันยายนนี้เริ่มจะมีการเคาะโผรายชื่อนายทหารที่จะถูกโยกย้ายกันบ้างแล้ว มีตำแหน่งสำคัญในกองทัพที่จะเกษียณอายุราชการอยู่ 4 ตำแหน่งคือ ปลัดกระทรวงกลาโหม ผบ.สส. รอง ผบ.ทบ. และ ผบ.ทร.  ส่วนตำแหน่ง ผบ.เหล่าทัพอื่นๆจะมีการโยกย้ายสับเปลี่ยนไปด้วยหรือไม่เป็นอำนาจของ รมว.กลาโหมที่จะพิจารณา  อย่างไรก็ตาม การโยกย้ายในกองทัพได้มีกฎหมายกำหนดกรอบไว้ชัดเจน    เพื่อป้องกันการเมืองจะเข้าไปล้วงลูกโยกย้ายกันตามอำเภอใจ

ที่มีรายงานข่าวอยู่ในตอนนี้ บัญชีโยกย้ายทุกเหล่าทัพได้ถึงมือ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รมว.กลาโหม เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งทั้ง รมว.กลาโหม และ นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้ให้สัญญาประชาคมไว้ว่าจะไม่มีการโยกย้าย ผบ.เหล่าทัพต่างๆยกเว้นในตำแหน่งที่เกษียณอายุราชการ

ตำแหน่ง ผบ.ทบ.และ ผบ.ทอ.ยังอยู่  ต้องลุ้นที่ตำแหน่ง ผบ.ทร.จ ะมาจากรอง  ผบ.ทร.หรือเสธ.ทร.เชื่อว่าจะเป็นไปตามที่ ผบ.ทร.คนปัจจุบัน พล.ร.อ.กำธร พุ่มหิรัญ เสนอชื่อขึ้นมา ตามข่าวเป็นชื่อของ พล.ร.อ.สุรศักดิ์ หรุ่นเริงรมย์ ที่ปรึกษาพิเศษ  ทร.ในกองทัพอากาศ พล.อ.อ.อิทธพร ศุภวงศ์ ผบ.ทอ.ถูกจับตาเป็นพิเศษ เพราะถูกมองว่าไม่ค่อยจะญาติดีกับรัฐบาลชุดนี้เท่าไหร่ กองทัพอากาศไม่ค่อยมีการขยับในตำแหน่งสำคัญมากนัก

อีกตำแหน่งปลัดกระทรวงกลาโหม ที่ต้องใกล้ชิดและเป็นคอเดียวกับ รมว.กลาโหม ซึ่ง พล.อ.กิตติพงษ์  เกษโกวิท ปลัดกลาโหมคนปัจจุบันเสนอชื่อ พล.อ.คณิต สาพิทักษ์ ประธานที่ปรึกษากลาโหม ข่าวว่า พล.อ.ยุทธศักดิ์ต้องการให้ พล.อ.วิทวัส รัชตะนันท์ รองปลัดกลาโหมขึ้นมาดำรงตำแหน่ง งานนี้  ผบ.ทบ.ขอส่ง พล.อ.สกนธ์ สัจจา-นิตย์ เพื่อนร่วมรุ่นเข้าร่วมประกวดด้วย คน ดูจากชื่อแล้วล้วนเป็นคนที่มีความรู้ความสามารถ แต่อย่างที่เกริ่นเอาไว้แล้วตำแหน่งนี้ต้อง ตามใจ รมว.กลาโหมด้วย

ตำแหน่ง ผบ.สส.ไม่ค่อยจะหวือหวา พล.อ.ทรงกิตติ จัก-กาบาตร์ เสนอชื่อ พล.อ.เสถียร เพิ่มทองอินทร์ ประธานที่ปรึกษาบก.ทท. ในขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ ขอเสนอ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฎิมาประกร เสธ.ทหารเพื่อนร่วมรุ่นขึ้นมาเป็น ผบ.สส.ด้วยเช่นกัน วัดกำลังระหว่างรุ่น 11 กับรุ่น 12

กองทัพบกตำแหน่งสำคัญถูกโฟกัสไปที่  รอง  ผบ.ทบ.และเสธ.ทบ. โฟกัสไปที่ตำแหน่งของ  พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ เสธ.ทบ.และ พล.ท.ธวัชชัย สมุทรสาคร แม่ทัพภาคที่ 2 ตำแหน่งแม่ทัพนายกองที่คุมกำลังทั้งหลาย  ดีไม่ดีอาจจะมีการสับเปลี่ยนกำลังกันครั้งใหญ่

บนเหตุผลทางการเมืองและปัจจัยในกองทัพ บนเหตุผลบูรพาพยัคฆ์และวงศ์เทวัญ บนเหตุผลรุ่น 11 และรุ่น 12 และสุดท้าย บนเหตุผลเงื่อนไขระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กับคนสำคัญที่ พล.อ.ประยุทธ์ได้สไกป์ พูดคุยด้วย

จะเป็นโผปรองดองหรือโผล้างบาง.

หมัดเหล็ก