บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮอร์โมนส์วัยว้าวุ่น! ละครฮิตท้าทายสังคม

โดย ซูม

ผมเคยเรียนท่านผู้อ่านไว้หลายครั้งแล้วว่า ความสนใจของสังคมไทยเราในยุคนี้มิใช่มีแต่เรื่องการบ้านการเมืองอย่างเดียว...ในทางตรงข้ามจะมีความสนใจเยอะมาก แบ่งออกเป็นกลุ่มใหญ่ๆได้หลายๆกลุ่ม

ยกตัวอย่างเช่นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ในขณะที่กลุ่มที่สนใจการเมืองนับล้านคนกำลังฮือฮาอยู่กับคลิปเสียงสนทนาของชาย 2 คน ที่มีเสียงคล้าย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร และ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา ชุด “ปฏิบัติการถั่งเช่า” อยู่นั้น

แฟนกีฬาหลายล้านคนต่างก็โจษขาน และรอคอยการมาเยือนประเทศไทยของทีมฟุตบอลดังต่างๆ โดยเฉพาะทีมปิศาจแดง แมนเชส-เตอร์ยูไนเต็ด ซึ่งในที่สุดก็มาเมืองไทยและแพ้ทีมสิงห์ออลสตาร์ของไทยลีก 0-1 ไปเรียบร้อย

รวมทั้งแฟนบันเทิง ซึ่งก็คงจะหลายๆล้านคนเช่นกัน ต่างก็พูดคุยและติดตามชม ละครทีวีของช่อง 3 ชุด “สุภาพบุรุษจุฑาเทพ” เรื่องของราชนิกุลระดับ ม.ร.ว.จำนวน 5 ท่าน ที่เพิ่งจะจบไปหมาดๆ

เล่าลือกันว่าเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2556 ซึ่งเป็นตอนจบ  และเป็นชุดของ คุณชายรณพีร์ นั้น  ท้องถนนใน กทม.ว่างโล่งเลย เพราะผู้คนต่างรีบกลับบ้าน เพื่อจะไปดูว่าละครเรื่องนี้จะจบอย่างไร

ผมในฐานะ “เสมียน” ทำหน้าที่จดบันทึกสิ่งที่เกิดขึ้นในสังคมไทย

โดยเฉพาะเรื่องใหญ่ๆที่พอจะบันทึกไว้ได้ ก็เลยต้องเขียนถึงเรื่องความสนใจของคนกลุ่มโน้นกลุ่มนี้สลับกันไปเรื่อยๆ

ที่จะต้องบันทึกเอาไว้วันนี้ เป็นเรื่องบันเทิงอีกแล้วครับ...ซึ่งตามถ้อยคำเล่าลือที่ผมได้ยินนั้น  ว่ากันว่า “แรง” ไม่แพ้สุภาพบุรุษจุฑาเทพเลยทีเดียว

อาจจะแพ้ในแง่ยอดผู้รับชม เพราะยังไงๆ ช่อง 3 ก็มีรัศมีการออกอากาศกว้างขวางกว่า และทุกเครื่องรับทีวีสามารถรับได้ทั่วประเทศ

ในขณะที่ละครเรื่องนี้ ซึ่งเป็นของแกรมมี่ ออกอากาศผ่านกล่องรับดาวเทียมจีเอ็มเอ็มแซตเท่านั้น จำนวนผู้ชมคงจะต่างกันลิบ

แต่กระนั้นเมื่อเอาไปโพสต์ไว้ในยูทูบ ก็มีแฟนๆตามเข้าไปดูเป็นจำนวนหลายล้านราย ล่าสุด ตอนที่ 1 ของเรื่องนี้มีคนดูแล้วถึง 6.3 ล้านวิว

ถึงได้บอกว่ายอดจำนวนคนดูจริงๆอาจจะน้อยกว่า แต่ความแรงหรือความดังน่าจะแพ้กันไม่มากเลย เพราะขนาดหาดูยาก ก็ยังมีคนตามไปดูมากมายดังตัวเลขที่ผมอ้างถึง

ได้แก่ ละครหรือซีรีส์ในชื่อเรื่องว่า “ฮอร์โมนส์ วัยว้าวุ่น” ครับ...

ผลงานของ จีทีเอช บริษัทสร้างภาพยนตร์ขวัญใจวัยรุ่นในเครือแกรมมี่ ที่ล่าสุดสร้างเรื่อง “พี่มากพระโขนง” ทำรายได้ทั่วประเทศ 1,000 ล้านบาท นั่นแหละครับ

ผมยังไม่มีโอกาสได้ดูละคร “ฮอร์โมนส์” ซึ่งออกอากาศเวลา 22.00-22.40 น. ทุกวันเสาร์ แต่ได้รับรายงานว่า ในแวดวงวัยรุ่นแล้ว เรื่องนี้ฮือฮามากที่สุด สังเกตได้จากข้อความที่โพสต์กันไปโพสต์กันมาในสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ

กล่าวกันว่าละครชุดนี้เป็นการสะท้อนความคิด และการปฏิบัติตน

ของวัยรุ่นไทยยุคนี้ผ่านนักเรียนของ โรงเรียนสมมติแห่งหนึ่ง จึงสะท้อนทุกอย่างที่เป็นปัญหาของวัยรุ่นเอาไว้ครบถ้วน

ตั้งแต่เรื่องเซ็กซ์ เรื่องเกเรเกตุงไปจนถึงเรื่องยาเสพติด และเรื่องรักร่วมเพศ

ความเห็นของผู้ดู ขณะนี้แบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ ชอบมากที่สะท้อนได้ตรงไปตรงมาและผู้แสดงก็แสดงดี ผู้กำกับก็กำกับดี ทำให้ดูสนุก ได้ข้อคิด ข้อสอนใจต่างๆ

แต่ก็มีหลายเสียงบอกว่าเป็นละครที่ต้องดูอย่างระมัดระวัง  จะต้องมีผู้ใหญ่นั่งดูอยู่ด้วย หรือไม่ก็ควรหยิบยกมาคุยด้วยเมื่อผ่านไปแต่ละตอน

เพราะมิฉะนั้นอาจจะทำให้วัยรุ่นเกิดลัทธิเอาอย่าง เลือกปฏิบัติตามในบางสิ่งบางอย่างที่เป็นตัวอย่างของความไม่ดีงามที่เสนอผ่านละครชุดนี้

ในฐานะเสมียนสังคมดังที่กล่าวไว้แล้วในตอนต้น ผมขออนุญาตแค่จดบันทึกมาบอกกล่าวกันว่าละครเรื่องนี้ฮิตอย่างไรแค่ไหน? โดยไม่ออกความเห็นอะไรทั้งสิ้น

ฝากผู้ใหญ่ที่ทำหน้าที่รับผิดชอบในการดูแลสังคมและวัฒนธรรมไทยช่วยไปดูด้วยก็แล้วกัน...โดยเฉพาะคุณพี่ระเบียบรัตน์   พงษ์พานิช ดูแล้วหรือยังครับ? มีความเห็นว่าอย่างไรบ้างครับ?.


“ซูม”