บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ก้าวเข้าสู่ "ปู 5"

โดย ซูม

ต้องยอมรับว่าการปรับคณะรัฐมนตรี “ปู 5” เกิดขึ้นอย่างสายฟ้าแลบจริงๆครับ...จู่ๆก็เปลี่ยนทันที แม้แต่สื่อมวลชนที่เกาะติดเหตุการณ์อย่างใกล้ชิดมาตลอดก็ยังแทบจะตกข่าวไปตามๆกัน

จริงอยู่อาจจะมีเสียงเรียกร้องให้เปลี่ยนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ คุณบุญทรง เตริยาภิรมย์ ดังกระหึ่มหลังจากพบว่าโครงการจำนำข้าวขาดทุนมหาศาล และมีการรั่วไหลเกิดขึ้นทั่วประเทศ

แต่ผู้เรียกร้องก็คงไม่คาดฝันหรอกครับว่าจะมีการเปลี่ยนได้รวดเร็วเท่าไรนัก เพราะตระหนักดีว่าคุณบุญทรงเป็นคนของใคร

ที่ไหนได้  นายกฯปูไม่เพียงแต่จะเปลี่ยนรัฐมนตรีพาณิชย์คนเดียวเท่านั้น กลับเปลี่ยนแบบยกกระบิถึง 11 ตำแหน่ง

ถ้ารายชื่อทั้งหมดเป็นความจริงตามที่สื่อมวลชนเสนอข่าวก็คงต้องยอมรับว่าเป็นการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงที่ทำให้ภาพของ ครม. โดยรวมดีขึ้น

แม้จะมีข้าราชการเก่าๆ หรือบุคคลบางคนที่เคยช่วยเหลืออุ้มชูรัฐบาล และช่วยเหลือผู้ที่มีบทบาทสำคัญเบื้องหลังรัฐบาลสอดแทรกเข้ามาบ้าง

แต่ส่วนใหญ่ก็จะเป็นแค่รัฐมนตรีช่วยว่าการ จึงพอจะทำใจได้ โดยคิดเสียว่า ยังไงๆสังคมไทยก็ยังหนีไม่พ้นเรื่องทำนองนี้

ที่ผมเห็นว่าเป็นการปรับเปลี่ยนที่น่าสนใจมากที่สุดก็คือ การที่นายกรัฐมนตรีตัดสินใจรับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเสียเองอีกตำแหน่งหนึ่ง

เพราะปัญหาสำคัญที่สุดปัญหาหนึ่งของประเทศชาติในขณะนี้ก็คือปัญหาการดับไฟใต้ ซึ่งต้องการทั้งการพัฒนาและการใช้วิธีเด็ดขาด ทางด้านความมั่นคงควบคู่กันไปนั้น จำเป็นที่รัฐบาลกับเหล่าทัพจะต้องเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันอย่างแท้จริง

หากรัฐมนตรีกลาโหมเป็นบุคคลที่เปรียบเหมือนมือขวาหรือตัวแทนของนายกรัฐมนตรีโดยแท้จริงก็คงไม่มีปัญหาอะไร เพราะ ท่านก็คงจะทำตามนโยบายหรือแนวความคิดของนายกรัฐมนตรีอยู่แล้ว

แต่หากรัฐมนตรีกลาโหมไม่ใช่บุคคลของนายกรัฐมนตรีปัจจุบัน และดูเหมือนจะเป็นบุคคลของนายกรัฐมนตรีในอดีตเสียมากกว่า ก็จะทำให้การประสานงานระหว่างนายกรัฐมนตรีปัจจุบันกับผู้ปฏิบัติงานด้านความมั่นคงไม่แนบสนิทเป็นเนื้อเดียวเท่าที่ควร

การที่นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันจะไปดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเสียเอง จึงน่าจะเป็นประโยชน์แก่ประเทศชาติ โดยเฉพาะการแก้ปัญหาในภาคใต้มากกว่าเดิมในความเห็นของผม

อีกตำแหน่งหนึ่งที่เปลี่ยนแปลงแล้วดูดีกว่าเดิมมาก ก็คือตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่เปลี่ยนจากคุณบุญทรง เตริยาภิรมย์ มาเป็น คุณนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล

หรือที่มีการกล่าวอย่างหยอกล้อว่า เป็นการเปลี่ยนจากคนชื่อ “บุญทรง” มาเป็นคนนามสกุล “บุญทรง” เพราะแต่เดิมคุณนิวัฒน์ธำรง ท่านนามสกุล บุญทรง เฉยๆ ไม่มีคำว่าไพศาลต่อท้าย

โดยประวัติและผลงานแล้วคงต้องยอมรับว่า คนนามสกุล “บุญทรง” เคยผ่านงานสำคัญๆของภาคเอกชนและด้านสื่อมาพอสมควร เป็นที่รู้จักอย่างดียิ่ง ทั้งในแวดวงธุรกิจและแวดวงสื่อสารมวลชน

ที่สำคัญที่สุดก็คือ ท่านไม่เคยมีความด่างพร้อยมาก่อน

การมอบหมายให้ไปควบคุมดูแลกระทรวงที่ต้องการความซื่อสัตย์สุจริต และเป็นนักบริหารที่กล้าตัดสินใจ เช่น กระทรวงพาณิชย์ จึงเหมาะสมทุกประการ

เพียงแต่ว่า กระทรวงดังกล่าวเป็นกระทรวงที่บริหารยาก เพราะมีงานจุกจิกเยอะ และที่สำคัญก็คือ รัฐบาลคงจะเดินหน้าโครงการรับจำนำข้าวต่อไป ซึ่งแม้จะปรับปรุงอย่างไรก็ยังจะเป็นโครงการที่มีปัญหามากอยู่ดี

ท่านที่เคยใช้นามสกุล “บุญทรง” จะบริหารกระทรวงพาณิชย์ได้ดีกว่าคนชื่อ “บุญทรง” หรือไม่ คงต้องติดตามต่อไปเช่นกัน

ในอดีตที่ผ่านมา ทุกครั้งที่รัฐบาลเริ่มเข้าสู่ภาวะ “ขาลง” ต่อให้มีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงคณะรัฐมนตรีเพียงใด ก็มักจะต้านภาวะขาลงเอาไว้ไม่อยู่

แต่นั่นมักจะเกิดขึ้นเพราะรัฐบาลในอดีตเกิดความชะล่าใจ และปล่อยให้ไหลลงมากเกินไป จนสุดจะเยียวยาได้เสียเป็นส่วนมาก

สำหรับการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ อย่างที่บอกไว้แล้วว่า เกิดขึ้นเร็วมาก เพียงแค่เอะใจว่าจะเข้าสู่ขาลงเท่านั้นแหละ นายกฯปูก็เปลี่ยนเลย

จะ “เอาอยู่” หรือ “เอาไม่อยู่” โปรดติดตามกันต่อไปครับ.


“ซูม”