ข่าว

วิดีโอ

สารพันวันสงกรานต์

โดย ซูม

วันเสาร์ที่ 13 เมษายน 2556 ตรงกับวันสงกรานต์ วันขึ้นปีใหม่แบบไทยๆ รายการ “เสาร์สารพัน” ขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากลโลกโปรดดลบันดาลให้ท่านผู้อ่านทุกท่านอยู่เย็นเป็นสุขตลอดปี และตลอดไปเทอญ

ในส่วนของงานสงกรานต์จัดกันทั่วราชอาณาจักร และสนุกทุกๆที่... แต่จังหวัดยอดนิยมเห็นจะไม่พ้น เชียงใหม่ สุโขทัย ของภาคเหนือ นครพนม ขอนแก่น ของภาคอีสาน พระนครศรีอยุธยา ของภาคกลาง และที่ หาดใหญ่ สงขลา “หาดใหญ่มิดไนท์สงกรานต์” สนุกสนานแบบสงกรานต์ กลางคืน ที่สี่แยกโอเดียน ถนนเสน่หานุสรณ์ และถนนนิพัทธ์อุทิศ 3

ท่านที่ไม่ออกเดินทางไปไหนก็มีงานสงกรานต์ใน กทม. รองรับอยู่หลายแห่งหลายที่...โดยเฉพาะที่ ถนนข้าวสาร และ วิสุทธิกษัตริย์ ส่วนที่ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร จะอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์มาให้ประชาชนกราบไหว้ด้วย

ของศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าก็ดูจะมีทุกแห่ง เริ่มจากงาน “หลงรักประเทศไทย+หลงรักสงกรานต์ไทย” ที่ สยามพารากอน 13-14 เม.ย.... เดอะมอลล์ ก็จัดทุกห้าง แต่ถ้าจะสัมผัสสงกรานต์ล้านนาโปรดแวะไปที่ บางแค, ท่าพระ, งามวงศ์วาน บรรยากาศเหมือนอยู่เชียงใหม่ เชียงรายเป๊ะเลย...ข้าง เซ็นทรัล ก็ไม่น้อยหน้า จัดงานสงกรานต์ทั้ง 21 สาขาทั่วประเทศ รวมทั้งที่ เซ็นทรัลพลาซ่า พระราม 3 จะมีงาน “สายนํ้าแห่งบุญ มหาสงกรานต์” เชิญร่วมสักการะพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ 4 ภาค และ เซ็นทรัลพลาซ่า ปิ่นเกล้า จัดในบรรยากาศ “สงกรานต์ ย้อนยุค วันวาน ณ รัตนโกสินทร์”

นี่ก็ศูนย์การค้า แต่เป็นที่ ยูดี ทาวน์ จังหวัดอุดรธานีโน่น เนรมิตพื้นที่กว่า 25 ไร่ จัดมหาสงกรานต์แห่งอีสาน พบการแสดงร็อกกระทบไม้ ออเคสตร้า ดนตรีไทยปะทะสากล และพบกับอุโมงค์นํ้ายาวกว่า 150  เมตร 12-16 เม.ย. ...ส่วนงานนี้ประกาศไปแล้ว  แต่ขอยํ้าสั้นๆอีกครั้ง  “สงกรานต์เมษาผ้าขาวม้ารวมไทย ...ม่วนสงกรานต์ล้านนา” จัดโดยกระทรวงวัฒนธรรม และจุฬาฯ ที่ สยามสแควร์ กรุงเทพฯ 13-15 เมษายน

สำหรับรายการแนะนำหนังสือ วันสงกรานต์ขออนุญาตเริ่มด้วยหนังสือ พระราชนิพนธ์แปลใน  สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เรื่อง “นารีนครา” ของ ฉื่อลี่ สะท้อนชีวิตหญิงจีน 3 คน 3 ยุค อ่านแล้ววางไม่ลง ไม่น่าเชื่อว่าในร้านขัดรองเท้าเล็กๆของนครอู่ฮั่นจะมีเรื่องราวที่น่าสนใจถึงปานนั้น จัดพิมพ์และจำหน่ายในประเทศไทยโดย นานมีบุ๊คส์

2 เล่มนี้ก็น่าจะมีไว้ประจำบ้าน เผื่อตัดสินใจขึ้นเหนือจะได้ถือไปด้วย “อ่างขางแดนมหัศจรรย์” และ “อินทนนท์ สูงสุดแดนสยาม” หนังสือชุดท่องเที่ยวโครงการหลวง พิมพ์อย่างสวยสดงดงาม มีจำหน่ายตามร้านหนังสือทั่วไป และที่ร้านโครงการหลวงทุกสาขา...อ่านหนังสือแล้วอย่าลืมฟังรายการ “กินเที่ยวช็อป” ทางคลื่น FM 99 เวลา 12.30-14.00 น. วันเสาร์ ที่จะนำเที่ยวโครงการหลวงเป็นหลัก คุยเบาๆ เล่าสบายๆ สไตล์ดีเจ “ป๋อมแป๋ม” นามแฝงของสาวใหญ่ร่างเล็กฝ่ายข่าวภูมิภาคไทยรัฐ

การ์ตูนชุด “สามเณรปลูกปัญญาธรรม ชุด 1” รวม 4 เล่ม ออกวางร้านแล้ว อ่านสนุก เข้าใจง่าย เหมาะสำหรับเด็กๆ ทรูวิชั่นส์ จัดพิมพ์จำหน่าย รายได้สมทบมูลนิธิส่งเสริมสามเณร...“โชคดี” โดยพระอาจารย์ มิตซูโอะ คเวสโก, “สุขเป็นนิสัย” จาก The Happiness Habit ของ ไบรอัน โคลเบิร์ต, และ “คำสอนสุดท้าย” จากสตีเฟน อาร์.โควีย์ แปลโดย ดนัย จันทร์เจ้าฉาย ทั้ง 3 เล่มนี้เป็นของดีเอ็มจีบุ๊คส์...ส่วน “จักรวาลในถ้วยชา” ของ ว.วชิรเมธี โดยสำนักพิมพ์ปราณ กับ “บ่อเกิดแห่งความสุข” ของ พระราชวิจิตรปฏิภาณ โดยสำนักพิมพ์ธรรมสภา เป็นหนังสือรวมกวีนิพนธ์ ธรรมะที่น่าอ่าน (มาก) ทั้ง 2 เล่ม

เมืองไทยจะมีทีวีพันช่อง? อยากรู้จริงต้องอ่าน “ภูมิทัศน์สื่อใหม่” โดย อดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ จากคอลัมน์ฮิตในกรุงเทพธุรกิจ วันอาทิตย์ (เนชั่นบรอดแคสติ้ง จัดพิมพ์)...“เจาะมิติพิชิตบัลลังก์” นวนิยายจีน แห่งปีฝีมือ ถงหัว แปลโดย อรจิรา นำผู้อ่านย้อนยุคไปสู่ประวัติศาสตร์ราชวงค์ชิง (สยามอินเตอร์) จะสนุกเหมือน “เจาะเวลาหาจิ๋นซี” หรือไม่ลองอ่านกันเอง, ส่วน “โตเกียวทาวเวอร์...แม่กับผมและพ่อในบางครั้งคราว” นวนิยายขายดีทั่วโลก โดย ลิลี แฟรงกี้ แปลโดยทิพย์วรรณ ยามาโมโตะ  (อมรินทร์)...และเล่มนี้ว่าด้วยการตลาดสมัยใหม่  “E–Commerce และ Online Marketing” โดย ผศ.ดร.ภิเษก ชัยนิรันดร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น วางจำหน่ายแล้วตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ...


“ซูม”

12 เม.ย. 2556 09:24 12 เม.ย. 2556 09:24 ไทยรัฐ