บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โขนกลางอุทยาน ร.2 1 ปีมีครั้งที่ "อัมพวา"

โดย ซูม

ต้นฉบับของผมในช่วง 2-3 วันนี้จะเป็นต้นฉบับที่ไม่ค่อยเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์บ้านเมือง หรือข่าวคราวที่กำลังพูดถึงกันในขณะนี้เท่าไรนัก เพราะทั้งหมดเป็นต้นฉบับที่ผมปั่นล่วงหน้าทิ้งไว้ 2-3 วัน ก่อนออกเดินทางไปต่างประเทศ

เที่ยวนี้ผมจะไปเป็นตัวแทนของ กราวกีฬาไทยรัฐ และสถานีวิทยุ เอฟเอ็ม 96 หรือ “สปอร์ต เรดิโอ” ไปทำข่าวการแข่งขันอเมริกันฟุตบอล นัดชิงแชมป์ประจำฤดูกาลนี้ ที่เรียกว่า “ศึกซุปเปอร์โบว์ล 47” ที่เมืองนิวออร์ลีนส์ รัฐหลุยเซียนา โน่นครับ

ความจริงเขาจะแข่งกันในวันอาทิตย์ที่ 3 กุมภาพันธ์ ซึ่งจะตรงกับเช้าตรู่วันจันทร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ ตามเวลาบ้านเรา

แต่ผมจะต้องออกเดินทางล่วงหน้าไปถึงนิวออร์ลีนส์ก่อนการแข่งขัน อย่างน้อย 7 วัน เพราะเขาออกกฎว่านักข่าวที่จะเข้าไปทำข่าวจะต้องไปลงทะเบียนก่อน และจะต้องเข้าร่วมในกิจกรรมต่างๆ โดยเฉพาะการแถลงข่าวใหญ่ที่เขาเรียกกันว่า “มีเดีย เดย์”

ก็เลยต้องปั่นต้นฉบับแห้งๆ ทิ้งไว้ดังที่เคยปฏิบัติทุกครั้ง ในช่วงเวลาที่ผมเดินทางไปต่างประเทศ

จนกระทั่งไปปักหลักเรียบร้อยแล้วนั่นแหละครับ ค่อยเขียนเล่าถึงเหตุการณ์ทางโน้นส่งแฟกซ์กลับมา

ถือเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศจากข้อเขียนประจำวันไปเป็นข้อเขียนประเภทนำเที่ยว หรือ “นิราศ” ชมนกชมไม้ไปเรื่อยๆ แบบที่บรมครูด้านกวีทั้งหลายท่านแต่งไว้ขณะเดินทางสมัยก่อน

พรุ่งนี้ค่อยเข้าเรื่อง “ศึกซุปเปอร์โบว์ล 47” นะครับ...วันนี้ขออนุญาตเขียนถึงเรื่องแห้งๆ แต่มีคุณค่าอีกสักเรื่องก็แล้วกัน เพราะไม่อยากให้ท่านที่มีความรักความชื่นชมในศิลปวัฒนธรรมไทยพลาดงานสำคัญ

เป็นที่ทราบกันดีแล้วว่าทุกๆปีในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นเดือนพระราชสมภพของ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย จะมีงานยิ่งใหญ่เป็นการเฉลิมฉลอง ณ อุทยานพระบรมราชานุสรณ์ รัชกาลที่ 2 ที่อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม อยู่เสมอๆ

จะมีการแสดงนาฏศิลป์ไทย ในหลายๆรูปแบบให้พี่น้องประชาชนได้ดูชมกันสดๆ ในอุทยาน ตั้งแต่บ่ายไปจนถึงยามยํ่าคํ่า

แม้วันพระราชสมภพจริงจะเป็นวันที่ 24 กุมภาพันธ์ แต่ในการจัดงานเฉลิมฉลองนั้น ก็จะเลือกวันใดวันหนึ่งในเดือนนี้ตามความเหมาะสม

สำหรับปีนี้ มูลนิธิบรมราชานุสรณ์พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์ กรุณาแจ้งข่าวมาที่ผมเรียบร้อยว่า งานแสดงนาฏศิลป์ดังกล่าวจะเริ่มตั้งแต่เวลา 15.00 น. ของวันเสาร์ที่ 2 กุมภาพันธ์ เป็นต้นไป

ได้รับพระกรุณาจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราช กุมารี เสด็จฯไปทรงเปิดงานและร่วมทอดพระเนตรการแสดงต่างๆ

สำหรับการแสดงในปีนี้ จะเริ่มด้วยการรำอาเศียรวาท โดยศิลปินกรมศิลปากร คำร้องและฝึกซ้อมโดยครู วันทนีย์ ม่วงบุญ นางเอกของกรมศิลปากรในอดีต

ต่อด้วยละครใน จากบทพระราชนิพนธ์ ร.2 เรื่องอิเหนา ตอน อิเหนาลานางจินตหรา และต่อท้ายด้วยโขน ตอน “ขับภิเภก-จองถนน และข้ามสมุทร” กำกับการแสดงโดย “พระราม” ปกรณ์ พรพิสุทธิ์

ได้รับเกียรติจาก “ครูมืด” ปราสาท ทองอร่าม นำทีมพากย์มาสร้างสีสันการพากย์โขนด้วยตัวท่านเองเลยทีเดียว

นอกจากการแสดงบนเวทีกลางแจ้งดังกล่าวแล้ว ยังมีการแสดงพื้นบ้าน เช่น ละครชาตรีคณะครู “ทองใบ เรืองนนท์” หุ่นกระบอกคณะ “ชูเชิด ชำนาญศิลป์”ของจังหวัดสมุทรสงคราม และจะมีการจัดสวนดอกไม้หอม ดอกไม้สวย ให้ทั้งดูชม และดมกลิ่นตลอดงานนี้

ทั้งบริเวณงานในพื้นที่ 20 ไร่ จะมีอาหารว่าง อาหารคาวหวาน และเครื่องดื่มจำหน่ายตลอดเวลา พร้อมด้วยร้านจำหน่ายของที่ระลึกที่ท่านจะสามารถซื้อหาติดมือกลับบ้านได้อีกด้วย

สำหรับบัตรชมโขนใบละ 500 กับ 300 บาท ติดต่อจองล่วงหน้าที่โทรศัพท์ 0-2281-7435 ตั้งแต่วันนี้เลยนะครับ จองกันล่วงหน้าไว้ก่อน พอถึงวันเสาร์ที่ 2 กุมภาพันธ์ จะได้เข้าดูชมทันที ที่อุทยาน ร.2 อัมพวา โดยไม่ต้องเสียเวลาใดๆ.


“ซูม”