บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มองประเทศไทย : ผ่านเหรียญโอลิมปิก

โดย ซูม

ดูเหมือนว่าความหวังของคนไทยเราที่จะได้ชื่นชมเหรียญโอลิมปิกเพิ่มเติม ชักจะเริ่มรางเลือนลงไปทุกที ในขณะที่ผมนั่งเขียนต้นฉบับวันนี้ (ก่อนเที่ยงคืนวันเสาร์)

นักกีฬาไทยค่อยๆร่วงไปทีละคน ยังเหลือมวยให้ลุ้นอีก 1 คน และเทควันโดอีก 3 คนเท่านั้น...จะมีใครคว้าเหรียญอะไรก็ตาม มาเพิ่มได้ หรือเปล่าก็ไม่รู้

ก็คงต้องส่งแรงใจไปลุ้นนักกีฬาของเราต่อไปละครับ อย่าเพิ่ง ท้อแท้ซะก่อน

นักวิเคราะห์กีฬาระดับโลกเขาพูดกันมานานแล้วว่า ผลการแข่งขัน กีฬา หรือความสำเร็จของนักกีฬาในแต่ละประเทศ มีส่วนสัมพันธ์กับภาวะเศรษฐกิจ และการเมืองการปกครองของประเทศนั้นๆเป็นอย่างยิ่ง

ถ้าเศรษฐกิจดี กีฬาก็จะดีเป็นเงาตามตัว...หรือถ้าการเมืองการปกครองดี บ้านเมืองอยู่ในความสงบ กีฬาก็จะดีด้วยเช่นกัน

ยกตัวอย่าง 2 ประเทศ มหาอำนาจด้านกีฬาที่กำลังแย่งชิงตำแหน่ง “เจ้าเหรียญทอง” กันอย่างสูสี ผลัดกันนำผลัดกันตาม ระหว่างจีนกับสหรัฐอเมริกา ในลอนดอนเกมส์ จะเห็นได้ชัด

จีนนั้นเศรษฐกิจดีมากๆแม้จะเริ่มถดถอยลงบ้าง แต่ที่ผ่านมาเศรษฐกิจดีเหลือเกิน ประกอบกับการเมืองการปกครองของเขาสงบนิ่ง เพราะจีนยังคงใช้ระบบคอมมิวนิสต์ในการปกครองประเทศอยู่ด้วย

จะดีจะร้ายอย่างไรช่างเถิด  แต่ต้องยอมรับว่าระบบนี้เหมาะสำหรับการฝึกฝนและการสร้างนักกีฬา เนื่องจากเป็นระบบคุมเข้มแบบกฎเหล็ก ทำให้นักกีฬามีระเบียบวินัยและฝึกหนักกว่าชาติอื่นๆ

สำหรับสหรัฐอเมริกาก็เช่นกัน แม้เศรษฐกิจของเขาจะทรุดไปมาก แต่เนื่องจากสะสมเงินเก่าเอาไว้เยอะ สามารถดูแลนักกีฬาได้อย่างดีอยู่แล้ว...ดังนั้น แม้จะไม่โดดเด่นเหมือนเก่า แต่โดยเฉลี่ยแล้วสหรัฐฯก็ยังโกยเหรียญทองได้มาก และคงจะแซงจีนได้ในช่วงท้ายๆ

อีกประเทศที่น่าสนใจ ได้แก่ เกาหลีใต้ ซึ่งถ้าเราไปดูตารางเหรียญโดยรวมเมื่อวันเสาร์ จะเห็นว่าพรวดขึ้นมาได้เหรียญทองเป็นที่ 3

นี่ก็เป็นไปตามทฤษฎีเศรษฐกิจ ที่ว่าเศรษฐกิจดีกีฬาดี...เพราะช่วงนี้ต้องยอมรับว่าเศรษฐกิจเกาหลีใต้แกร่งและมาแรงจริงๆ

ทางด้าน สหราชอาณาจักร เจ้าภาพ ก็กระเตื้องขึ้นเรื่อยๆ มา อยู่อันดับต้นๆแล้ว...นี่ก็สอดคล้องกับความเป็นจริงที่ว่าเศรษฐกิจของ สหราชอาณาจักรยังแข็งแกร่งอยู่พอๆกับเยอรมนีและฝรั่งเศส ที่เศรษฐกิจยังดีอยู่จึงได้เหรียญเป็นกอบเป็นกำ

ส่วนเกาหลีเหนือ แม้จะยากจนมากและเศรษฐกิจแย่มาก แต่เนื่องจากระบบการเมืองของเขายังเป็นระบบคอมมิวนิสต์ ซึ่งผมเรียนแล้วว่า เหมาะสำหรับการฝึกซ้อมและควบคุมนักกีฬา เกาหลีเหนือจึงได้มาถึง 4 เหรียญทองแพ้ชาติยุโรปต่างๆเพียงนิดเดียวเท่านั้น

แย่เลยคือชาติเศรษฐกิจทรุดในยูโรโซนที่เป็นข่าวนั่นแหละครับ เช่น สเปน เป็นต้น ยังไม่ได้เหรียญทองเลย ได้แค่ 2 เงิน กับ 1 ทองแดงเท่านั้นเอง ขณะเขียนต้นฉบับวันนี้

กรีซ ยิ่งแย่หนัก ขณะที่ผมเขียนต้นฉบับ ประเทศแหล่งกำเนิดโอลิมปิก เพิ่งได้ 1 ทองแดงเท่านั้น ยังแพ้ไทยเราที่ได้ 1 เงิน ด้วยซ้ำไป

โปรตุเกส ที่เจอปัญหาต้องการความช่วยเหลือจากยูโรและไอเอ็มเอฟก็ชัดเจนมาก...จนบัดนี้ยังไม่ได้เหรียญอะไรเลย

สำหรับไทยเราที่ได้เหรียญเงินเดียวในขณะนี้ ก็สามารถใช้ทฤษฎีนี้มาวิเคราะห์ได้เช่นกัน

เศรษฐกิจของเรายังไม่ดีนัก...เพราะพอจะดีเสียหน่อยก็โดนน้ำท่วมหนัก และพอจะฟื้นหลังน้ำท่วม ก็มาเจอผลกระทบจากยุโรป ทำให้ยอดส่งออกทรุดฮวบ อาจจะต้องปรับจีดีพีให้ลดลงบ้าง

อะไรไม่อะไร...การเมืองการปกครองของเราแย่ที่สุด ประชาธิปไตยอะไรก็ไม่รู้ จนป่านนี้ก็ยังทะเลาะกันเละเทะอยู่ทุกวัน ไม่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ไม่สามัคคีกัน ส่งผลให้การบริหารจัดการในทุกๆเรื่องของประเทศ รวมทั้งกีฬาด้วย ขาดประสิทธิภาพ

ได้มาตั้ง  1  เหรียญเงินในขณะนี้  ก็ดีแล้วครับกับสภาพเศรษฐกิจที่ไม่ดีนัก  และสภาพการเมืองที่ย่ำแย่เหลือเกินในปัจจุบัน.

“ซูม”