บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"หมาเฝ้าบ้าน"...มาแล้วคนขี้โกง...โปรดระวัง!

โดย ซูม

เมื่อวันที่ 5 มีนาคมที่ผ่านมา ผมเขียนถึงกิจกรรมเนื่องใน “วันนักข่าว” ของพี่น้องผองเพื่อนในแวดวงสื่อมวลชน พร้อมกับยืนยันว่า หน้าที่ประการหนึ่งของพวกเราก็คือ “หมาเฝ้าบ้าน”

จะต้องคอยเฝ้า คอยดู คอยมอง และคอยเห่าไม่ให้หัวขโมยทั้งหลายเข้ามาฉกชิงหรือฉ้อฉลทรัพย์สินอันเป็นของแผ่นดิน หรือของประชาชนโดยส่วนรวมได้โดยสะดวก

ถ้าจำไม่ผิด ผมทิ้งท้ายไว้ว่า สุนัขเห่ามักไม่กัดฉันใด พวกเรานักข่าวทั้งหลายก็คงจะเห่าอย่างเดียวเท่านั้น ไม่กัด ไม่งับใครทั้งสิ้น เพราะเราไม่มีหน้าที่

แต่ใครก็ตามที่ “โดนเห่า” จะต้องระวัง เพราะคนที่ทำหน้าที่ในการ “กัด” หรือ “งับ” โดยตรงนั้นมีอยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้รับผิดชอบทางกฎหมายในส่วนที่เกี่ยวกับการคอรัปชัน เช่น ป.ป.ช. เป็นต้น

รวมทั้งผู้ที่จะกัดหรือฟัดที่สำคัญที่สุดซึ่งก็คือพี่น้องประชาชนนั่นเอง...เพราะเขาจะไม่เลือกนักการเมืองขี้โกง (ที่โดนเห่า) ทั้งหลายเข้ามาโกงกินอีกอย่างแน่นอนในการเลือกตั้งครั้งต่อไป

นี่ก็คือข้อใหญ่ใจความโดยสรุปที่ผมเขียนถึง “สุนัขเฝ้าบ้าน” กลุ่มหนึ่งเมื่อวันนักข่าวปีนี้

มาถึงวันนี้ หยิบหนังสือพิมพ์หลายฉบับมาอ่าน เจอข่าวนี้เข้าก็อดดีใจเสียมิได้ที่มะหมาหรือสุนัขอย่างพวกเรามีเพื่อนแล้ว

หนังสือพิมพ์ลงข่าวว่า ภาคีเครือข่ายต่อต้านคอรัปชัน ได้ทำพิธีเปิดอบรมแก่อาสาสมัครในโครงการจับตาและติดตามการคอรัปชันภาครัฐไปเมื่อ 2-3 วันที่แล้วนี่เอง

เขาใช้ชื่อโครงการว่า “อาสาสมัครหมาเฝ้าบ้าน” อย่างตรงไป

ตรงมาโดยไม่มีอ้อมค้อมแต่ประการใดทั้งสิ้น พร้อมกับเปิดอบรม “มะหมาอาสาสมัคร” รุ่นแรก รวมทั้งสิ้น 130 ตัว เอ๊ย...130 คน

คุณ ประมนต์ สุธีวงศ์ ในฐานะประธาน ภาคีเครือข่ายต่อต้านคอรัปชัน กล่าวถึงโครงการนี้ว่า เป็นการเปิดรับอาสาสมัครมาช่วยกันทำหน้าที่เฝ้าระวังการกระทำทุจริตคิดมิชอบในโครงการต่างๆของภาครัฐโดยตรง

หลังจากอบรมให้ความรู้ในการจับตา จับพิรุธ หรือการตรวจสอบต่างๆ รวมตลอดถึงการสร้างจิตสำนึกร่วมกันเรียบร้อยแล้ว ก็จะขอให้อาสาสมัครหมาเฝ้าบ้านทั้งหมดไปดูแลตรวจสอบโครงการแก้ไขปัญหาและฟื้นฟูนํ้าท่วมเป็นงานแรก

เพื่อให้การใช้วงเงินกว่า 4 แสนล้านบาทตามโครงการนี้ เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ไม่ไปเข้าพกเข้าห่อใครที่ไหนเป็นการส่วนตัว

ผมขอต้อนรับเพื่อนสุนัขทั้ง 130 ท่านด้วยความยินดี และต้องขอขอบคุณท่านประธานเครือข่ายฯ ประมนต์ สุธีวงศ์ ซึ่งก็มิใช่ใครที่ไหน แท้ที่จริงก็เคยดำรงตำแหน่งประธานหอการค้าไทยมาก่อน

อีกทั้งเป็นผู้เชิญชวนคุณ ดุสิต นนทะนาคร อดีตประธานสภาหอการค้าไทยผู้ล่วงลับ มารับหน้าที่ในหอการค้าฯเมื่อหลายปีก่อนโน้น

ทั้ง 2 ท่านสนิทสนมกลมเกลียวกันอย่างยิ่งในฐานะรุ่นพี่รุ่นน้องจากเครือซิเมนต์ไทย หรือ เอสซีจี ด้วยกัน ย่อมมีแนวคิดที่ไม่แตกต่างกัน

เมื่อคุณดุสิตจากไป คุณประมนต์ที่เกือบจะวางมือแล้วก็กลับมาทำหน้าที่แทน และรับตำแหน่งประธานภาคีเครือข่ายฯด้วยตัวเอง

ทำให้ภารกิจอันยิ่งใหญ่เพื่อประเทศชาติที่ริเริ่มโดยหอการค้าไทย และภาคเอกชนของไทย สามารถเดินหน้าต่อไปได้

เท่าที่อ่านจากรายงานข่าว ทำให้ทราบว่าหน่วยงานสำคัญๆที่ทำหน้าที่ปราบปรามและป้องกันคอรัปชันภาครัฐอย่าง สตง.ก็ดี ป.ป.ช. ก็ดี ให้ความร่วมมือเต็มที่

จึงถือโอกาสนี้ส่งข่าวไปถึงผู้ปฏิบัติงานตามโครงการแก้ไขปัญหานํ้าท่วมที่คิดเป็นเงินกว่า 4 แสนล้านบาท ว่าอย่าได้ริอ่านทำอะไรที่ไม่ชอบมาพากลเด็ดขาด

สุนัขเฝ้าบ้านชุดนี้คงจะไม่เห่าอย่างเดียว เพราะจากการที่ได้รับความร่วมมืออย่างดียิ่งจากทั้ง สตง.และ ป.ป.ช.เช่นนี้ แสดงว่าพอเห่าเสร็จจะมีคนตามไปกัดด้วยทันที

ขอให้กำลังใจ “สุนัขเฝ้าบ้าน” ตัวจริงเสียงจริงจากการริเริ่มของภาคเอกชนไทยอีกครั้งหนึ่ง

130 คน คงไม่พอ  เพราะงบประมาณในโครงการนี้มากเหลือเกิน  ต้องขอแรงพี่น้องประชาชนอื่นร่วมเป็นสุนัขเฝ้าบ้านด้วย มีอะไรผิดสังเกต แจ้งให้ “สุนัขอาสา” หรือ ป.ป.ช.ทราบได้เลยครับ.


“ซูม”