บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหตุเกิดที่ช่อง 7 สี

โดย ซูม

สัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวเกี่ยวกับบุคคลในวงการบันเทิงขึ้นหัวหน้า 1 หนังสือพิมพ์ทุกฉบับอยู่ 2 ข่าวด้วยกัน และกลายเป็นที่โจษขานของประชาชนที่เป็นแฟนคลับหรือรู้จักมักจี่บุคคลในข่าวทั้ง 2 นี้ พอๆกันทีเดียว

ข่าวแรกก็คือข่าวนักร้องที่ชื่อ เสก โลโซ โดนภรรยาที่เพิ่งแยกทางกันนำภาพตัวเขาขณะ “เสพยา” มาลงไว้ในเฟซบุ๊ก  จนกลายเป็นเรื่องฮือฮาอยู่หลายวัน

ส่วนข่าวที่  2 เกิดขึ้นสดๆร้อนๆเมื่อบ่ายๆวันอังคาร  และหนังสือพิมพ์นำมาลงในฉบับเช้าวันพุธ...ว่าด้วยการ “ไม่ต่อสัญญา” คุณ สุรางค์ เปรมปรีดิ์ หรือที่รู้จักกันในนาม “เจ้าแม่ช่อง 7 สี” ในการที่จะให้ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการช่อง 7 สีต่อไปอีก...โดยให้สิ้นสุดภายในปี 2554 นี้

สำหรับข่าวแรกแม้ผมจะเคยได้ยินชื่อเสียงและอ่านพบเรื่องราวของเสก โลโซ อยู่บ่อยๆ แต่ก็ไม่ค่อยได้ฟังเพลงของเขาเท่าไรนัก จึงมิได้ติดตามรายละเอียดอย่างลึกซึ้ง

ทราบแต่เพียงว่า เขาออกมายอมรับว่าเขาเสพยาจริง เพื่อให้มีอารมณ์ในการแต่งเพลง เขียนเพลง และต่อมาอีกวัน บริษัท แกรมมี่ ก็ออกมาบอก เลิกสัญญา เพราะเป็นนโยบายของบริษัทที่จะไม่สนับสนุนศิลปินที่เสพยาเสพติด

ผมอ่านข่าวแล้วก็เห็นด้วยที่แกรมมี่ไม่ต่อสัญญากับเสก โลโซ เพราะไม่ควรที่ค่ายเพลงใดก็ตามจะให้การสนับสนุนนักร้อง หรือดาราที่ทำผิดกฎหมาย และเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีแก่เยาวชน

แต่ขณะเดียวกันก็อยากให้โอกาสแก่ผู้กระทำผิดคือ เสก โลโซ ขอให้ปรับปรุงตัวเอง...พยายามแก้ไขในสิ่งผิดและพยายามเลิกยาเสพติดให้ได้ เพื่อให้กลับมาเป็นที่ยอมรับของสังคมอีกครั้งหนึ่ง

ผมเชื่อว่าสังคมไทยเป็นสังคมที่พร้อมจะให้อภัย

สำหรับข่าวว่าด้วยการไม่ต่อสัญญาคุณสุรางค์ เปรมปรีดิ์ นั้น บอกตรงๆว่าผมอ่านแล้วก็ช็อก เพราะนึกไม่ถึงว่าจะเกิดขึ้นมาได้

เป็นที่ทราบกันดีว่า “คุณแดง” นั้น เกือบจะเป็นเครื่องหมายการค้า หรือตราสัญลักษณ์ของช่อง 7 สี และฉายาที่สื่อตั้งให้ว่า “เจ้าแม่ 7 สี” ก็ดูจะไม่เกินความจริง

เพราะคุณสุรางค์เป็นเจ้าแม่จริงๆ เป็นผู้ที่อยู่ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังของช่อง 7 สี ในความสำเร็จต่างๆนานา โดยเฉพาะเรื่องละคร เรื่องความบันเทิง ตลอดจนเรื่องกีฬา ต้องยอมรับว่าคุณสุรางค์ เปรมปรีดิ์ มีส่วนอย่างมากในการผลักดันให้ช่อง 7 สี มีเรตติ้งสูงสุดในปัจจุบัน

ผมจึงเชื่อมาโดยตลอดว่า คุณสุรางค์จะอยู่คู่กับช่อง 7 สี ไปชั่วนานแสนนาน ไม่มีวันจะพรากจากกันไปได้ จนกว่าจะอายุมากจนทำงานไม่ไหว

เบื้องหน้าเบื้องหลังของการไม่ต่อสัญญาคืออะไร ขณะที่ผมเขียนต้นฉบับวันนี้ ไม่มีใครทราบ...จะมีก็แต่การคาดเดาไปต่างๆ

บ้างก็ว่าอาจเป็นเพราะรายได้ที่ตกต่ำไปในช่วงน้ำท่วม เนื่องจากบริษัทห้างร้านจำกัดงบโฆษณา ทำให้รายได้จากการโฆษณาทางโทรทัศน์ โดยเฉพาะจากรายการละครและบันเทิงต่างๆลดฮวบลง...ซึ่งช่อง 7 ได้รับผลกระทบค่อนข้างมาก

บ้างก็ว่าในระหว่างเหตุการณ์น้ำท่วม ช่อง 3 โชว์ฟอร์มได้ดีกว่าช่อง 7 ทั้งในแง่ข่าวและการช่วยเหลือสังคม...หากไม่ปรับปรุงองค์กร ไม่ปรับปรุงวิธีการทำงาน นานๆไปก็จะยิ่งแพ้ช่อง 3 มากขึ้นอีก

ดังนั้น แม้ว่าตัวเลขการสำรวจเรตติ้งล่าสุด จำนวนคนดูช่อง 7 สี จะยังมากกว่าทั้งในยอดรวมทั่วไป และคนดูละคร แต่ผู้บริหารโดยเฉพาะบอร์ดก็เห็นว่าควรจะต้องปรับด่วน เพื่อให้สามารถแข่งขันได้ในอนาคต

ครับ! ก็ว่ากันไป วิเคราะห์กันไป แต่ข้อเท็จจริงคืออะไร คนภายใน ของช่อง 7 สี น่าจะรู้ดีกว่านักวิเคราะห์ที่อยู่ข้างนอกอย่างแน่นอน

โดยส่วนตัวผมรู้จักกับคุณแดงมานานมาก

เคยพูด เคยคุย เคยถกเถียง เคยตัดพ้อต่อว่าเวลาที่ช่อง 7 ทำอะไรไม่ถูกใจมาก็หลายครั้ง เคยพูดวิทยุติติงเรื่องการถ่ายทอดกีฬาที่มากไปด้วยโฆษณาก็หลายครั้ง

แต่เราก็คบหาสมาคมกันด้วยดี และให้ความคารวะซึ่งกันและกัน ผมเรียกเธอว่า “พี่แดง” เธอก็เรียกผมว่า “พี่ซูม” มาโดยตลอด

ผมขอให้กำลังใจและขอแสดงความเห็นใจในทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นกับเธอ

หวังว่าในฐานะ “หญิงแกร่ง” หัวใจเหล็ก ที่ยืนหยัดฝ่าฟันในยุทธจักรนี้มาได้ถึงจุดนี้ คงจะช่วยให้เธอแข็งแกร่งต่อไป และก้าวออกจากอาณาจักร 7 สีอย่างไม่สะทกสะท้าน

อนาคตของช่อง 7 สี จะเปลี่ยนไปอย่างไร นับแต่นี้เป็นต้นไป เป็นเรื่องที่น่าสนใจและน่าติดตามอย่างยิ่ง

ไม่แน่นะครับ หากใครจดบันทึกไว้ให้ดีๆ ตั้งแต่การต่อสู้ภายในไปจนถึงการไม่ต่ออายุเจ้าแม่ 7 สี ได้สำเร็จ และตามดูไปจนถึงอนาคตว่าจะมีรายการหญิงเหล็ก “คัมแบ็ก” หรือไม่?

อาจจะนำมาเขียนบท จัดสร้างเป็นละครเรื่องใหม่...ที่เรียกเรตติ้งได้มากกว่าอีกหลายๆเรื่องที่ 7 สีเคยออกอากาศมาแล้วก็ได้นา.

“ซูม”