บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โครงการจำนำข้าว : คำเตือนที่ต้องรับฟัง

โดย ซูม

ผมเป็นคนโชคดีอยู่อย่างหนึ่งตรงที่เคยทำงานมาหลายๆวงการ และหลายๆอาชีพ ทำให้มีโอกาสรู้จัก หรือเคยสัมภาษณ์ เคยสัมผัสผู้คนที่โดดเด่นอยู่ในอาชีพต่างๆจำนวนมาก

ดังเช่นท่านอาจารย์ ดร.อัมมาร สยามวาลา นักวิชาการเกียรติคุณสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) เป็นต้น

ท่านอาจารย์เป็น 1 ในนักวิชาการที่ผมไปขอความรู้จากท่านหลายๆเรื่อง โดยเฉพาะเรื่อง “ข้าว” ที่ท่านจับมาตั้งแต่เรียนหนังสือที่ต่างประเทศ และเมื่อเรียนจบแล้วก็ยังศึกษาวิจัยเกี่ยวกับเรื่องข้าวไทยมาโดยตลอด

ผมยังจำได้ดีว่า เมื่อตอนที่ผมไปพูดคุยกับอาจารย์อัมมารในเรื่อง “ข้าวๆ” นั้น ผมเชื่อมั่นโดยสนิทใจว่าท่านมีความรู้ดีมาก และเป็นผู้ที่รู้เรื่องข้าวทั้งระบบของประเทศไทยอย่างหาตัวจับยากท่านหนึ่ง

ที่ผมยังจดจำท่านได้อย่างดียิ่งอีกอย่างหนึ่ง นอกจากความเป็นผู้รู้ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องข้าวแล้ว ท่านอาจารย์ ดร.อัมมาร สยามวาลา ยังเป็นผู้หลักผู้ใหญ่ที่สุภาพอ่อนโยน อารมณ์ดี ให้ความเมตตาปรานีแก่ผมที่ไปขอความรู้จากท่านเป็นอย่างดียิ่ง

ดังนั้น ที่ท่านแถลงความเห็นของท่านว่าด้วยนโยบายจำนำข้าวเปลือกของรัฐบาลชุดนี้เมื่อ 2-3 วันก่อน แล้วหลุดถ้อยคำว่า “ดีแต่โม้” ออกมา ผมจึงออกจะตกใจอยู่พอสมควร

ถ้าจะให้ผมสันนิษฐาน ผมก็อยากจะสันนิษฐานว่าท่านอาจารย์ท่านคงหงุดหงิดจนไม่สามารถเก็บความสงบเยือกเย็นของท่านไว้ได้

แสดงว่านโยบายจำนำข้าวของรัฐบาลชุดนี้จะต้องมีอะไรที่จะเป็นผลกระทบในเชิงลบต่อระบบการค้าและการผลิตข้าวของประเทศไทยอย่างแน่นอนในทัศนะของท่าน

รวมไปถึงอาจจะนำไปสู่ปัญหาการบริหารงาน ปัญหาการเงิน การคลังของรัฐ ตลอดจนปัญหาการโกงกิน การคอรัปชัน จากการที่ต้องใช้เงินงบประมาณจำนวนสูงเพื่อการนี้

มิฉะนั้นแล้วท่านก็คงจะไม่เอ่ยถ้อยคำที่แรงที่สุด (เท่าที่ผมเคยได้ยินจากท่าน) ออกมาแน่ๆ

ตัวละครในเรื่องนี้อีกรายหนึ่งที่ผมก็จับพลัดจับพลูไปรู้จักด้วยเหมือนกัน เพราะท่านเป็นคนรักกีฬาและผมก็รักกีฬา จึงไปเจอกันในแวดวงกีฬา

ท่านรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กิตติรัตน์ ณ ระนอง หรือท่านรองโต้งนั่นแหละครับ

จริงๆแล้วรองโต้งเชี่ยวชาญทางด้านบริหารธุรกิจ เพราะเคยเป็นอาจารย์และผู้บริหารระดับสูงของสถาบันฯศศินทร์อันมีชื่อเสียงของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เคยเป็นกรรมการผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯ และล่าสุดก็คือ อธิการบดีของมหาวิทยาลัยชินวัตร

ช่วงที่ผมรู้จักและพบท่านบ่อยๆนั้น เรามักจะคุยกันถึงเรื่องกีฬาเป็นส่วนใหญ่ ทำให้ไม่มีโอกาสพูดคุยในเชิงวิชาการเท่าไรนัก

แต่จากประสบการณ์ของท่านที่ผมอ้างถึงข้างต้น แสดงว่าท่านต้องมีความรู้ความเชี่ยวชาญในด้านบริหารธุรกิจในระดับแนวหน้าแน่นอน โดยเฉพาะในเรื่องหุ้น หรือตลาดทุนคงจะหาตัวจับยาก

ที่ผมไม่มั่นใจก็คือ ท่านจะมีความรู้ความชำนาญในเรื่อง “ข้าวๆ” ของประเทศไทยเรามากน้อยเพียงใด

ผมยังจำได้อีกอย่างก็คือ ท่านก็เป็นคนนิสัยดี นอบน้อม อ่อนโยน ให้เกียรติผู้คน ไม่เคยออกอาการ ไม่เคยมีอารมณ์ ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ใดๆ

อุปนิสัยน่ารักพอๆกับอาจารย์อัมมารว่างั้นเถอะ

ข้อสรุปของผมวันนี้ก็คือ ผมอยากจะถือโอกาสฝากท่านรองกิตติรัตน์ ซึ่งมีอุปนิสัยน่ารัก ได้โปรดนำข้อคิดข้อเห็นของท่านอาจารย์อัมมารที่น่ารักเช่นกัน ไปพิจารณาให้ละเอียดถี่ถ้วน

อย่าเพิ่งไปโกรธกับคำว่า “ดีแต่โม้” ที่นานๆ อาจารย์อัมมารจะหลุดออกมาสักที เดี๋ยวจะทำให้เกิดม่านบังตาขึ้น มาบดบังสิ่งที่เป็นข้อแนะนำที่ดี และน่ารับฟังของผู้เชี่ยวชาญเรื่องข้าวไปเสียเปล่าๆ

จิ้งจกทักคนโบราณเขายังต้องฟังเลย นี่ได้นักวิชาการระดับผู้เชี่ยวชาญมาทักทั้งทีน่าจะต้องรับฟังไว้มากๆนะครับท่านรอง

โดยส่วนตัวผมไม่เห็นด้วยทั้ง 2 นโยบาย ไม่ว่าจำนำข้าว หรือประกันราคาข้าว แต่ถ้าหากจะต้องเลือก ผมเห็นว่าการประกันราคาข้าวยังเสียหายน้อยกว่าการจำนำข้าวครับ.

ได้ข่าวว่ารัฐบาลตั้งคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติขึ้นมาเพื่อบริหารโครงการนี้แล้ว...ก็ลองทำดูครับ...พลาดพลั้งอย่างไร พยายามกลับตัวให้ทันก็ละกัน.


"ซูม"