บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สัญญาณที่ดีของชาติ

โดย สายล่อฟ้า


หลังจากที่แกนนำคนสำคัญและกลุ่มแนวร่วมที่ออกมาแสดงเจตนารมณ์เพื่อยุติการต่อสู้ใน 3 จังหวัดภาคใต้ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ดีและพอจะมองเห็นลู่ทางว่าจะเกิดความสงบขึ้นมาได้ แม้จะต้องใช้เวลาอีกนานก็ตาม

ซึ่งหากมีการเจรจาเพื่อหาทางตกลงกันว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อในส่วนของขบวนการยุติธรรมที่ทุกฝ่ายพอใจได้ น่าจะเป็นหัวเชื้อสำคัญที่จะทำให้แกนนำกลุ่มอื่นๆที่ยังรอว่าเมื่อชุดแรกมอบตัวแล้วจะเกิดอะไรขึ้น

นั่นย่อมอยู่ที่ท่าทีของรัฐบาลว่าจะปฏิบัติต่อพวกเขาอย่างไร ซึ่งเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนพอสมควร คงจะต้องใช้หลักนิติศาสตร์และหลักรัฐศาสตร์เพื่อสร้างสูตรสำเร็จในการตัดสินใจ

หากแกนนำและแนวร่วมกลุ่มอื่นๆว่ารัฐบาลปฏิบัติต่อชุดแรกได้อย่างน่าพอใจ โอกาสที่มีการทยอยเข้ามอบตัวก็มีความเป็นไปได้สูง

การดำเนินการกับกลุ่มที่กำลังก่อความรุนแรงก็จะง่ายเข้า

อีกด้านหนึ่งคือ การที่พรรคประชาธิปัตย์โดยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านที่ตอบรับพร้อมร่วมเจรจาเพื่อแก้ไขปัญหา 3 จังหวัดภาคใต้ตามคำเชิญชวนของนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตรนั้น ถือว่าเป็นนิมิตหมายที่ดีที่จะได้เห็นรัฐบาลกับฝ่ายค้านร่วมมือกันแก้ไขปัญหาของชาติ

เพราะปัญหานี้เป็นเรื่องของประเทศชาติและความมั่นคงที่ทุกฝ่ายจะต้องช่วยกันแก้ไขและหาทางออกเพื่อให้เกิดความสงบสุขอย่างแท้จริง

ที่ผ่านมา ต้องเสียงบประมาณจำนวนมากในแต่ละปี ชีวิตผู้คนทั้งประชาชน ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครองที่ต้องล้มตายและได้รับบาดเจ็บ ตลอดจนต้องสูญเสียทรัพย์เป็นจำนวนมาก ที่สำคัญก็คือ สภาพชีวิตความเป็นอยู่ที่ต้องหวาดผวาไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้น

มันเป็นความทุกข์และความสะเทือนใจที่รับรู้กันได้

แน่นอนว่าการแก้ไขปัญหานี้ต่างก็มีมุมที่ตรงกันบ้าง แตกต่างกันบ้าง เป็นเรื่องควรจะต้องมีการปรับจูนกันด้วยเหตุและผล เพราะต่างก็ต้องการให้ยุติกันเสียที

ยิ่งพรรคประชาธิปัตย์มี ส.ส.ในจังหวัดภาคใต้เกือบทั้งหมด ย่อมจะรู้ปัญหามีข้อมูลที่จะนำเสนอให้รัฐบาลได้รับรู้และนำไปปรับแก้ไขได้

ที่ผ่านมาแม้ประชาธิปัตย์เคยเป็นรัฐบาลมา แต่ก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้สำเร็จ แม้จะมีข้อมูลมากกว่าก็ตาม

เหตุผลก็คงเป็นเพราะต้องใช้เวลาในการแก้ไขและแผนการแก้ไขปัญหายังไม่ดีพอ หรือยังไม่เข้าถึงแก่นของเรื่องก็ได้

ไหนๆรัฐบาลกับฝ่ายค้านยินดีที่จะร่วมมือกันแล้ว ก็ควรจะเชิญฝ่ายกองทัพ ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ฝ่ายความมั่นคงเข้ามาร่วมถกกันให้เป็นเรื่องเป็นราว เนื่องจากทุกฝ่ายต่างก็มีข้อมูลและแนวทางของตนเอง

แต่เมื่อสามารถหลอมรวมกันแล้วก็น่าจะมียุทธศาสตร์ ยุทธวิธีที่แจ่มชัดขึ้น เพื่อจะได้มีแนวทางปฏิบัติที่สอดคล้องกับความเป็นจริง

ซึ่งน่าจะมีการพูดคุยกันครั้งแรกและครั้งต่อๆไป

อย่างไรก็ดี ในการปกครองด้วยระบอบรัฐสภาที่รัฐบาลทำหน้าที่บริหารประเทศ ฝ่ายค้านก็ทำหน้าที่ตรวจสอบเพื่อคานกันไปในตัว แต่ปัญหาของชาติบ้านเมืองที่ต้องอาศัยความร่วมมือกันทั้ง 2 ฝ่ายก็ควรที่จะหันหน้าเข้าหากันเพื่อร่วมกันแก้ไข

ไม่ใช่ค้านมันตะพึดตะพือ หรือรัฐบาลก็ถือตัวไม่ยอมรับฟังความคิดเห็นของฝ่ายค้าน หรือฝ่ายอื่นๆ เพราะนั่นไม่ใช่เรื่องที่ดีของนักบริหาร

หรือแม้แต่ความขัดแย้งในสังคมขณะนี้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ก่อทุกข์ให้คนไทยทั้งชาติก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่จะต้องช่วยกันหาทางออก

นี่จึงถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีของประเทศ.


"สายล่อฟ้า"