บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แค่ยกแรกก็สลบแล้ว

โดย สายล่อฟ้า

“สาเหตุที่น้ำท่วมเพราะน้ำเซาะใต้เขื่อนซีเมนต์ที่สร้างโดยเทศบาลเมื่อปี 2544 เขื่อนสร้างมานานแล้ว และเขื่อนก็ไม่ได้ตอกเสาเข็ม ทำให้น้ำมุดลอดไปได้ ผมต้องขอโทษ เพราะเราไม่อาจล่วงรู้ได้เลยว่าเกิดอะไรขึ้นใต้เขื่อน แต่จะเป็นอุทาหรณ์ให้เราได้ตรวจสอบโครงสร้างต่างๆที่สร้างมานาน”

ครับ...นั่นเป็นคำกล่าวของนายปลอดประสพ สุรัสวดี แม่ทัพใหญ่แก้ปัญหาน้ำท่วมในฐานะประธาน กบอ.ของรัฐบาล

หลังจากที่เกิดน้ำท่วมใหญ่ในเขตเทศบาลสุโขทัยธานี อ.เมือง สุโขทัย สร้างความเดือดร้อนอย่างสาหัส

นี่แค่ยกแรกเท่านั้น ยกต่อๆไปจะเกิดอะไรขึ้นยังไม่มีใครตอบได้

ฟังเสียงของนายปลอดประสพที่บอกว่าเป็นแค่ “อุบัติเหตุ” เท่านั้น แต่มันก็สะท้อนภาพการป้องกันน้ำท่วมของรัฐบาลที่ยืนยันมาตลอดว่าไม่ท่วมแน่ปีนี้ ครั้นเจอน้ำแค่นี้ก็เรียบร้อยเสียแล้ว แบบนี้จะให้ชาวบ้านชาวช่องเขาคิดอย่างไร

นั่นแสดงให้เห็นว่าแผนงานต่างๆที่ดำเนินการว่าจะทำอย่างนั้นอย่างนี้เพื่อให้ประชาชนมั่นใจว่าน้ำไม่ท่วมแน่ แต่เอาเข้าจริงเป็นเรื่องการแก้ไขปัญหาที่ฉาบฉวย ไม่ละเอียดรอบคอบ

อย่างที่สุโขทัยนั้นก็รู้กันดีอยู่แล้วเป็นพื้นที่น้ำท่วมมาโดยตลอด จึงเป็นจุดที่จะต้องพึงระมัดระวังกว่าพื้นที่อื่นๆ เขื่อนกั้นน้ำที่คิดว่าจะป้องกันน้ำท่วมได้จึงจะต้องมีการตรวจสอบให้ถี่ถ้วนว่าสามารถกันน้ำได้หรือไม่

ยิ่งก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2544 เป็นเวลากว่า 10 ปีมาแล้ว จึงยิ่งจะต้องดูแลเป็นพิเศษว่าสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่

แต่เมื่อขาดความรอบคอบ ละเลย เหตุมันจึงเกิดขึ้น

รัฐบาลอนุมัติงบประมาณก้อนใหญ่ 1.2 แสนล้านบาท เพื่อเยียวยา ฟื้นฟูและป้องกันความเสียหายจากอุทกภัย และมีการเบิกจ่ายงบตามแผนงานต่างๆที่เสนอให้ กบอ.พิจารณาเสร็จเรียบร้อยไปแล้ว

คำถามก็คือแล้วเกิดเหตุเช่นนี้ได้อย่างไร

คำตอบก็คือเมื่อมีการเสนอแผนงานต่างๆให้ กบอ.พิจารณาก็อนุมัติกันไป โดยไม่ได้ตรวจสอบว่าโครงการต่างๆนั้นมันจะป้องกันน้ำท่วมได้หรือไม่

พูดง่ายๆว่าเสนอมาก็อนุมัติกันไปโดยไม่ได้ไปดูสภาพความเป็นจริงที่เกิดขึ้นว่าเป็นการแก้ไขปัญหาตรงจุดหรือไม่ เพราะมันต้องมีรายละเอียดที่เป็นข้อเท็จจริง แม้กระทั่งเขื่อนที่สร้างมานานแล้วก็ยิ่งที่จะต้องตรวจสอบว่ามันจะป้องกันน้ำได้หรือไม่

ไม่ใช่คิดว่ามีเขื่อนแล้วยังไงเสียมันก็ป้องกันน้ำได้ หากทำงานกันอย่างเข้าถึงปัญหาจริงๆด้วยการตรวจสอบสภาพเขื่อนอย่างละเอียด ย่อมพบความจริงได้ว่ามันมีปัญหา มันต้องมีโพรงใต้เขื่อน แบบนี้จะมาบอกว่าไม่อาจรู้ล่วงหน้าได้อย่างไร

หากให้คำตอบอย่างนี้ก็เหมือนโยนขี้ให้เทศบาลเต็มๆ แต่ในความรับผิดชอบของ กบอ.ที่ดูภาพรวมทั้งหมดนั้นก็ไม่มีทางแก้ตัวเป็นอย่างอื่นได้เช่นกัน

เหนืออื่นใด ผลจากน้ำท่วมสุโขทัยที่เกิดขึ้น แน่นอนว่าที่เคยเชื่อมั่นว่ารัฐบาล “เอาอยู่” บ้างนั้น ก็แทบจะหมดอาลัยตายอยากไปเลย เพราะไม่รู้ว่าในจุดอื่นๆจะมีการตรวจสอบกันมากน้อยแค่ไหนจะรับประกันได้หรือไม่ว่าจะไม่เกิดเหตุซ้ำรอยขึ้นมาอีก

ถึงว่าคนทำมักไม่ค่อยพูด แต่คนพูดมักไม่ค่อยทำ นี่จึงเป็นตัวอย่างหนึ่งเพราะที่ผ่านมานายปลอดประสพมักจะพูดอยู่ทุกวัน โต้คนนั้นเถียงคนนี้เหมือนกับว่ารู้เรื่องดีไม่มีใครสู้ได้ในประเทศนี้แต่เอาเข้าจริงก็คงเห็นกันแล้ว

จากนี้ไปรัฐบาลจะมาอยู่นิ่งไม่ได้แล้วเพราะสถานการณ์น้ำกำลังเคลื่อนตัวสู่ความเป็นจริงแล้ว จะทำอะไรก็ต้องรีบทำเสียไม่มีเวลาอีกแล้ว ความประมาทมันก็สร้างความเสียหายเพิ่มขึ้นมาอีก

เตือนกันไว้ล่วงหน้า พลาดอีกครั้งก็ไปพร้อมกับ “น้องน้ำ” แน่.

 

“สายล่อฟ้า”