บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผีเข้าผีออก

พรรคฝ่ายค้านในปัจจุบันที่มีประชาธิปัตย์เป็นแกนหลัก และทำหน้าที่ตรวจสอบการทำงานมาโดยตลอด แม้จะมีอีกหลายพรรคร่วมด้วยก็ตาม แต่ดูเหมือนว่าจะไม่ได้ทำหน้าที่ค้านอย่างเป็นเรื่องเป็นราว

โดยเฉพาะพรรคภูมิใจไทยที่มี ส.ส. 34 คน ซึ่งก็ถือว่าเป็นพรรคระดับกลาง หากสามารถผนึกกำลังกับประชาธิปัตย์อย่างเต็มที่ ก็จะทำให้การตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลมีนํ้าหนัก และทำให้รัฐบาลซึ่งมีเสียงข้างมาก ต้องทำงานรอบคอบมากกว่าที่เป็นอยู่

แต่การณ์หาเป็นเช่นนั้นไม่ เพราะภูมิใจไทยทำหน้าที่แบบ “ผีเข้าผีออก” บางทีอยู่เหมือนเป็นฝ่ายค้าน บางทีก็กลายเป็นแนวร่วมของรัฐบาลไปเสียฉิบ

หรือจะพูดว่าตัวเป็นฝ่ายค้านแต่ใจเป็นรัฐบาล...ว่างั้นเถอะ

นี่เป็นภาพสะท้อนการเมืองไทยที่ชัดเจนอย่างหนึ่ง คือพรรคการเมืองส่วนใหญ่ต้องการเป็นรัฐบาลหรือร่วมรัฐบาล มากกว่าที่จะทำหน้าที่ฝ่ายค้าน

มีก็แต่ประชาธิปัตย์ที่ค่อนข้างชัดเจน หากมีเสียงข้างมากก็เล่นบทรัฐบาล แต่เมื่อไม่ได้เป็นรัฐบาลก็ทำหน้าที่ฝ่ายค้านเต็มที่ไม่มีเกี้ย-เซียะ ไม่มีเล่นบทตีสองหน้าและทำหน้าที่ได้อย่างเข้มแข็งมาโดยตลอด แบบนี้ก็เลยเป็นฝ่ายค้านมากกว่าเป็นรัฐบาล และทำท่าจะเป็นยาวเสียด้วย

กรณีของพรรคภูมิใจไทยนั้น ก่อเกิดขึ้นมาเมื่อมีการรวมกลุ่มกันระหว่างกลุ่มของนายเนวิน ชิดชอบ และกลุ่มของนายสมศักดิ์ เทพสุทิน ด้วยเงื่อนไขที่ได้ร่วมเป็นรัฐบาลกับพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งการได้เป็นรัฐบาลนี่แหละคือจุดเชื่อมต่อให้รวมกันเป็นพรรคภูมิใจไทย

เมื่อมารวมกันแบบไม่มีหลักการ หรืออุดมการณ์การเมืองที่ตรงกัน แต่อาศัยเงื่อนไขอื่นๆ นอกเหนือจากการได้เป็นรัฐบาลแล้ว

ยังมีเงื่อนไขที่ยืนอยู่ตรงข้ามกับพรรคเพื่อไทย หรือแท้จริงก็คือเป็นฝ่ายตรงข้ามกับ “ทักษิณ” เจ้านายเก่า

มีความมุ่งหวังว่า เมื่อรวมกับประชาธิปัตย์แล้วก็จะสามารถกลับมาเป็นรัฐบาลอีกต่อไปได้ เพราะเชื่อมั่นว่าเมื่อรวมกัน 2 พรรค จะสามารถได้เสียงข้างมาก โดยพรรคภูมิใจไทยจะกวาด ส.ส.ภาคอีสานเข้ามาได้มากพอสมควร

ครั้นพอลงสนามจริงปรากฏว่าพ่ายแพ้พรรคเพื่อไทยอย่างหลุดลุ่ย โดยเฉพาะในภาคอีสาน แม้แต่บุรีรัมย์ซึ่งเป็นฐานสำคัญของนายเนวินก็ยังไม่สามารถพา ส.ส.เข้ามาได้ทั้งหมด

เมื่อสภาพการณ์เป็นไปเช่นนี้ก็เกิดปัญหาภายในพรรค ระหว่างกลุ่มของนายสมศักดิ์และกลุ่มของนายเนวิน โดยมีนายอนุทิน ชาญ-วีรกูล เป็นตัวแปรสำคัญ อีกทั้งนายเนวินยังไม่ประกาศตัวอย่างชัดเจนว่าจะกลับมาเล่นการเมืองอีกครั้งหรือไม่ แม้จะพ้นจากการถูกเว้นวรรคการเมืองแล้วก็ตาม

จึงมีข่าวอยู่เสมอว่าแกนนำพรรคทั้งนายสมศักดิ์และนายอนุทินต่างพยายามที่จะล็อบบี้เพื่อเข้าร่วมรัฐบาลมาตลอด แม้ข้อเท็จจริงจะเป็นอย่างไรก็ตาม

แต่มันมีร่องรอยให้เห็นอยู่ตลอดเวลา

ยิ่งขณะนี้รัฐบาลทำท่าว่าจะมีการปรับ ครม. ต้องการเสียงสนับสนุนเพื่อหวังผลในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และ พ.ร.บ.ปรองดอง แต่ดูเหมือนจะไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะ ส.ส.พรรคเพื่อไทยส่วนใหญ่ไม่ต้องการเข้ามาร่วม เนื่องจากความไม่พอใจที่นายเนวินผละหนีแล้วไปตั้งรัฐบาลกับประชาธิปัตย์จนต้องเป็นฝ่ายค้าน

ขณะเดียวกับที่ภายในพรรคภูมิใจไทยกำลังเกิดปัญหาชิงการนำ เพราะพ่อของนายอนุทินต้องการวางมือทางการเมือง หลังลูกชายและนายเนวินพ้นโทษทางการเมือง ขณะที่นายสมศักดิ์ต้องการเป็นหัวหน้าพรรคแทน

เพราะเชื่อว่าจะสามารถเข้าร่วมรัฐบาลได้

แต่ลูกพรรคส่วนใหญ่ไม่ต้องการให้เป็นเช่นนั้นเนื่องจากไม่ยอมรับ ตรงนี้กระมังที่ทำให้นายเนวินต้องคิดหนักในการตัดสินใจที่จะกลับมาเล่นการเมืองอีกครั้งหรือไม่

เงื่อนไขน่าจะอยู่ที่ “เจ้านายเก่า” ซึ่งเป็นอุปสรรคสำคัญ.

“สายล่อฟ้า”