วันอังคารที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สงครามเย็น

โดย สายล่อฟ้า

เผอิญว่าขณะที่ผมอยู่ที่ฮ่องกง ปรากฏว่าที่สวีเดนก็มีการประกาศ ผู้ที่ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพพอดิบพอดี คือ "หลิว เสี่ยวโป" ชาวจีน ได้รับรางวัลนี้ ทำให้ทีวี หนังสือพิมพ์ของฮ่องกง ได้เสนอข่าวนี้อย่างอึกทึกครึกโครม  พาดหัวตัวใหญ่ พร้อมรายงาน และบทวิเคราะห์อย่างต่อเนื่อง

แต่ที่ประเทศจีนปรากฏว่า มีการตัดภาพการถ่ายทอดสด ปิดเว็บไซต์ ทวิตเตอร์ทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ถูกลบทิ้งหมด

นั่นคือปฏิกิริยาเบื้องต้นที่เกิดขึ้นที่ฮ่องกงและจีน ซึ่งต่างกันลิบลับ แม้ฮ่องกงจะเป็นเมืองหนึ่งของจีนก็ตาม แต่อยู่ภายใต้การปกครองในลักษณะหนึ่งประเทศสองระบบ

ฮ่องกงนั้นหลังจากที่หลุดจากการครอบครองของอังกฤษก็ต้องอยู่

ภายใต้การปกครองของจีน แต่ดูเหมือนว่าชาวฮ่องกงพยายามที่จะเรียกร้อง และเคลื่อนไหวเพื่อให้รัฐบาลจีนสถาปนาระบอบประชาธิปไตยเต็มรูปแบบ ไม่ใช่พรรคการเมืองเดียว ซึ่งเห็นว่าเป็นเผด็จการคอมมิวนิสต์

เหตุการณ์จัตุรัสเทียนอันเหมิน  ที่รัฐบาลจีนยุคนั้นได้ปราบปรามนักศึกษาและประชาชนที่เรียกร้องประชาธิปไตย จนเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก

คือเงื่อนไขสำคัญในการเรียกร้องและต่อสู้

ซึ่งแน่นอนว่า  การที่นายหลิว เสี่ยวโป ได้รับรางวัลนี้ ย่อมทำให้ รัฐบาลจีนแสดงปฏิกิริยาไม่พอใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะมันเหมือนกับเหยียบเข้าไปกลางใจเลยทีเดียว เพราะแม้ว่าจีนจะประสบความสำเร็จที่นำประเทศทะยานไปสู่ความเป็นมหาอำนาจ ยักษ์ใหญ่เทียบเท่ากับสหรัฐฯ ยิ่งปัจจุบันเศรษฐกิจจีนเติบโตอย่างรวดเร็วขึ้นสู่อันดับ 1 ของโลก เหนือกว่าสหรัฐฯ ญี่ปุ่น และประเทศในยุโรป

แต่ก็ถูกชาติตะวันตกประณามมาตลอดว่า แม้จะยิ่งใหญ่แต่ก็ยังปกครองแบบเผด็จการ ไม่เป็นประชาธิปไตย จำกัดสิทธิเสรีภาพประชาชน ปิดหูปิดตา และมีปัญหาด้านสิทธิมนุษยชน

ในด้านเศรษฐกิจที่เติบโตนั้นก็เกิดปัญหาขัดแย้งกับสหรัฐฯและชาติตะวันตก  ทั้งเรื่องค่าเงิน  เรื่องสินค้า  และลิขสิทธิ์ต่างๆ หรือแม้แต่การรับรู้ข่าวสารด้านสื่อและอินเตอร์เน็ต รวมถึงการขยายอิทธิพลในพื้นที่ทางทะเลและด้านอื่นๆ

"หลิว เสี่ยวโป" เป็นใคร นั่นคือประเด็นสำคัญ เนื่องจากเป็นนักคิด นักเขียน นักอ่านตัวยง แม้ระยะหนึ่งจะสอนหนังสือเพียงอย่างเดียว คือพยายามเก็บตัวให้เงียบ แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์ทางการเมือง เรียกร้องประชาธิปไตยที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน เขาก็ได้เข้าร่วมด้วย

จากนั้นก็เขียนบทความโจมตีรัฐบาลจีน จึงถูกเพ่งเล็งอย่างหนักและถูกจับกุมหลายครั้ง แม้จะไปสอนหนังสือที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ที่สหรัฐฯ แต่ก็ไม่สามารถทนเห็นประเทศของเขาต้องอยู่ภายใต้การปกครองโดยพรรคการเมือง เดียว

จึงเดินทางกลับประเทศและเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง เขียนบทความโจมตีรัฐบาลจีน จนกระทั่งถูกตัดสินลงโทษจำคุก 11 ปี ซึ่งขณะที่มีการประกาศรางวัลก็ยังติดคุกอยู่ โดยที่ไม่รู้ว่าอยู่คุกไหน

จนกระทั่งมีการประกาศรางวัลโนเบล รัฐบาลจีนได้นำภรรยาไปเยี่ยมเขา และเปิดเผยสั้นๆว่า เขาดีใจ แต่หลังจากนั้นปรากฏว่าภรรยาของเขาได้ถูกกักบริเวณไม่ยอมให้ใครได้พบ

แม้ชาวจีนจะได้รับรางวัลโนเบลหลายคนหลายสาขามาแล้ว ซึ่งทำให้คนจีนและรัฐบาลจีนพึงพอใจ แต่เมื่อนายหลิว เสี่ยวโป ได้รับรางวัลสาขาสันติภาพ ปรากฏว่าได้สร้างความไม่พอใจให้กับรัฐบาลจีนเป็นอย่างมาก

เพราะมันเท่ากับจี้กลางใจอย่างตรงไปตรงมา

และผลแห่งการนี้คงจะเกิดปฏิกิริยาจากชาวจีน ที่เรียกร้องประชา-ธิปไตยให้คืนชีพขึ้นมาอีกครั้งแน่นอน เพราะวันนี้ "หลิว เสี่ยวโป" คือสัญลักษณ์ที่จะเป็นเงื่อนไขในการเคลื่อนไหวต่อไป

ขณะที่สหรัฐฯ และผู้นำชาติยุโรปต่างก็เรียกร้องให้รัฐบาลจีนปล่อยตัว และเปลี่ยนการเมืองเป็นประชาธิปไตย ซึ่งรัฐบาลจีนมองว่ากำลังถูกชาติตะวันตกแทรกแซง และคบคิดกันเพื่อการนี้ในการกดดันจีน

และนี่จะเป็นจุดหนึ่งที่จะเปิดฉาก "สงครามเย็น" รอบใหม่.


"สายล่อฟ้า"