บริการข่าวไทยรัฐ

ผลกระทบเลือกตั้ง กทม.

โดย

การรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งผู้ว่าราชการ กทม. เป็นไปด้วยความเข้มข้นยิ่งขึ้นทุกขณะ การเลือกตั้งครั้งนี้ ไม่ใช่เป็นแค่เลือกตั้งผู้ว่าราชการ กทม. ธรรมดา แต่จะมีผลกระทบถึงการเมืองระดับชาติ ในโค้งแรกของการหาเสียง ผลการสำรวจของหลายสำนักโพลชี้ว่า ผู้สมัครพรรคเพื่อไทยมีคะแนนพลิกกลับมาแซงหน้าผู้สมัครพรรคประชาธิปัตย์

แต่เป็นคะแนนนิยมที่ยังไม่ทิ้งห่าง ยังสามารถพลิกกลับไปกลับมาได้ เพราะเวลาของการหาเสียงยังเหลืออยู่อีกหนึ่งเดือนเต็มๆ เรื่องที่น่าสนใจอย่างหนึ่งคือ ทุกโพลต่างพบว่ายังมีผู้มีสิทธิ์เป็นจำนวนมาก ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะเลือกใคร อาจจะมีถึง 48% หรือมากกว่า ผู้สมัครทั้งที่สังกัดพรรคและอิสระ จึงพุ่งเป้าแย่งเสียงจากผู้ยังไม่ตัดสินใจ

แต่ผลการสำรวจความเห็นหรือโพล ก็ต้องฟังหูไว้หู อย่าเพิ่งเชื่อหรือด่วนสรุป เพราะโพลของประเทศไทยยังไม่แม่นยำ 100% และอาจถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองได้ ก่อนวันรับสมัครเลือกตั้ง ผลของโพลหลายสำนักชี้ว่า ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ จากพรรคประชา-ธิปัตย์ มีคะแนนนำคู่แข่งเล็กน้อย แต่หลังวันรับสมัครเลือกตั้ง พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ วิ่งแซงขึ้นมา

เมื่อคู่แข่งจากพรรคเพื่อไทยมีคะแนนนำ ย่อมจะทำให้พรรคประชาธิปัตย์หวั่นไหวเป็นธรรมดา แต่ถ้าหากพรรคประชา-ธิปัตย์แพ้การเลือกตั้งครั้งนี้ ก็อย่าไปโทษใครเลย ต้องโทษตัวเอง ที่เลือกคนเก่าที่ผลของโพลหลายสำนักระบุว่า มีผลงานยังไม่น่าชัดเจน ให้เป็นผู้รักษาตำแหน่งอีกครั้ง แต่พรรคประชาธิปัตย์ก็ยังได้เปรียบเรื่องฐานเสียงที่แน่นหนากว่าคู่แข่ง

ผู้สมัครจากพรรคประชาธิปัตย์ยังมีโอกาสที่จะเป็นผู้ชนะการเลือกตั้งครั้งนี้ ถ้าพรรคประชาธิปัตย์ยังสามารถรักษาแฟนพันธุ์แท้ของพรรค และจูงใจให้ออกไปใช้สิทธิ์โดยถ้วนหน้า พร้อมทั้งดึงกลุ่มที่ยังไม่ได้ตัดสินใจให้เลือกผู้สมัครของพรรค โดยเฉพาะกลุ่มที่ไม่สนับสนุนพรรคเพื่อไทยและรัฐบาล แต่ปัญหาก็คือทำอย่างไรจึงจะรักษาแฟนพันธุ์แท้ไว้ได้ และชนะใจกลุ่มผู้ไม่ตัดสินใจ

พรรคประชาธิปัตย์มีเดิมพันสูง ในศึกชิงผู้ว่าราชการ กทม. เพราะถ้าแพ้จะสูญเสียฐานเสียงที่สำคัญที่สุด รองจากภาคใต้ กทม.เป็นถิ่นที่อยู่ของคนชั้นกลางในเมืองใหญ่ ทำให้พรรคประชาธิปัตย์ชนะการเลือกตั้ง ทั้งระดับชาติและระดับท้องถิ่น แต่ถ้าแพ้ในคราวนี้ ก็เท่ากับปล่อยให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร “ยึดกรุงเทพฯ” ตามคำประกาศ กระทบถึงการเลือกตั้งใหญ่

นักวิชาการบางคนฟันธงว่า ผลการเลือกตั้งผู้ว่าราชการ กทม. มีผลเป็นการชี้อนาคตของประเทศ ไม่ใช่การเลือกผู้ว่าราชการ กทม.ธรรมดา แต่เป็นการต่อสู้ระหว่างสองพรรคใหญ่ พรรคประชาธิปัตย์ต้องรักษาฐานชนชั้นกลางในเมืองใหญ่ ในขณะที่พรรคเพื่อไทยต้องการยึดกรุงเทพฯเป็นฐานสำคัญเพื่อยึดให้ได้ทั้งประเทศ ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง กทม.จะเป็นผู้ตัดสิน.