บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประชาธิปัตย์ต้องคิดหนัก

โดย

เสียงปี่เสียงกลองโหมโรงการชิงชัยตำแหน่งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครดังกระชั้นถี่ยิ่งขึ้นทุกขณะ มีรายงานข่าวว่า หลังจากที่ใช้เวลาพิจารณาอยู่นาน พรรคเพื่อไทยตัดสินใจเลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นผู้ท้าชิงตำแหน่งผู้ว่าราชการ กทม. เพราะว่าเป็นคนรุ่นใหม่ไฟแรง และจบการศึกษาวิศวกรรมจากต่างประเทศ

การเลือกตั้งผู้ว่าราชการ กทม. แทน ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการคนปัจจุบัน ที่จะครบวาระในเดือนมกราคม 2556 จะเป็นการแข่งขันกันระหว่าง 2 พรรคใหญ่คือ พรรคประชาธิปัตย์ซึ่งครองตำแหน่งอยู่ กับพรรคเพื่อไทยผู้ท้าชิง ฝ่ายพรรคประชาธิปัตย์ดูเหมือนจะยังลังเล ยังไม่กล้าฟันธงว่าจะให้ใครป้องกันตำแหน่งผู้ว่าราชการ กทม.

ตามปกติ ผู้ว่าราชการ กทม.คนปัจจุบัน น่าจะได้รับเลือกจากพรรคให้ลงป้องกันตำแหน่ง แต่คราวนี้ดูเหมือนพรรคประชาธิปัตย์ต้องคิดหนัก เนื่องจากผลการสำรวจความเห็นประชาชนเมื่อหลายเดือนก่อน คนส่วนใหญ่เห็นว่าผู้ว่าราชการ กทม.คนปัจจุบัน ไม่มีผลงานโดดเด่น แม้แต่ ส.ส.กทม.ของพรรคประชาธิปัตย์บางคน ก็ยอมรับว่าผู้ว่าฯมีปัญหาสื่อสารกับประชาชน

การแข่งขันชิงตำแหน่งผู้ว่า-ราชการ กทม.ครั้งนี้ พรรคประชาธิปัตย์เป็นฝ่ายได้เปรียบ เนื่องจากเป็นผู้ครองแชมป์อยู่ และมีฐานคะแนนเสียงใน กทม.ชัดเจนที่สุดคือผลการเลือกตั้ง ส.ส.ที่ผ่านมา พรรคประชาธิปัตย์ได้ไปกว่า 20 คน ส่วนคู่แข่งคือพรรคเพื่อไทยได้ไม่ถึง 10 คน และการเลือกตั้งซ่อม ส.ก.เขตดอนเมือง เมื่อเร็วๆนี้ ปชป.ก็เป็นผู้ชนะ

การเลือกตั้งใน กทม. ไม่ว่าจะเป็นการเลือกตั้งระดับท้องถิ่น หรือระดับชาติ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกตั้ง ส.ส., ส.ก., ส.ข. หรือผู้ว่าราชการ กทม. น่าจะเป็นแบบอย่างของการเลือกตั้งทั่วประเทศ เพราะสามารถพูดได้ว่า “การซื้อเสียง” ไม่ได้เป็นปัจจัยชี้ขาดผลการเลือกตั้ง ถึงแม้จะมีการซื้อเสียงอยู่บ้าง แต่ไม่ได้ผล คนที่รับเงินไม่เลือกคนซื้อถ้าไม่ชอบพรรค

กทม.เป็นองค์กรปกครองส่วน ท้องถิ่นที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ผู้ว่าราชการ กทม.คุมการใช้จ่ายงบประมาณรายจ่ายนับแสนล้านบาท แต่ไม่ได้ตำแหน่งมาจากการซื้อเสียง เปรียบเทียบกับองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่เล็กที่สุด มีงบประมาณไม่กี่ล้านบาท แต่ข้อมูลของ กกต.ระบุว่า มีการซื้อเสียงมากที่สุด ทั้งผู้บริหารและสมาชิกสภา อบต.

พรรคประชาธิปัตย์ยังไม่ประกาศชื่อผู้สมัครผู้ว่าราชการ กทม. อาจเพราะยังมีเวลาอีกหลายเดือน สถานการณ์อาจเปลี่ยนแปลงได้ เช่น ผู้ว่าฯปัจจุบันจะแสดงความสามารถในการรับมือน้ำท่วมได้ดีเด่นแค่ไหน? พรรคประชาธิปัตย์ต้องรับงานหนัก ถ้าแพ้ใน กทม. อาจกระทบผลเลือกตั้งใหญ่ทั่วประเทศ แต่พรรคเพื่อไทยถึงแพ้ก็ไม่กระทบมาก เพราะฐานใหญ่อยู่ต่างจังหวัด.