บริการข่าวไทยรัฐ

นิติธรรมและการเมือง

โดย

เป็นไปตามความคาดหมาย ที่ ปรึกษาฝ่ายกฎหมายชี้แจงว่า การที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ถูกฟ้องในข้อหาปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบและโดยทุจริต ร่วมกับพวกอีก 27 คน ในกรณีที่ธนาคารกรุงไทยปล่อยกู้เงินนับหมื่นล้านให้บริษัทเอกชน เป็นเรื่องที่ไม่อยู่เหนือความคาดหมาย เป็นผลพวงจากการรัฐประหาร อัยการถูกกดดันให้ฟ้อง คล้ายกับจะระบุว่าเป็นเรื่องทางการเมือง

อดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณถูกฟ้อง ในข้อหาเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต เอื้อประโยชน์ให้แก่บริษัทเอกชน และทำให้รัฐได้ รับความเสียหาย ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์กร หรือหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2502 คดีอยู่ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

ศาลนัดฟังคำสั่งว่าจะประทับรับ ฟ้องคดีไว้พิจารณาพิพากษาหรือไม่ ในวันที่ 25 กรกฎาคม แต่ศาลอาจจะสั่งจำหน่ายคดีก็ได้ เพราะจำเลยไม่อยู่ในประเทศ และยังมีทางออกอีกทางหนึ่งคือ ถ้าร่าง พ.ร.บ.ความปรองดองแห่งชาติผ่านความเห็นชอบของรัฐสภาและประกาศใช้เป็นกฎหมาย อาจเข้าข่ายได้รับนิรโทษกรรม เพราะถือว่าเป็นคดีที่สืบเนื่องมาจากการรัฐประหาร

ต่างจากคดีของนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ถึงแม้ จะโยงให้เป็นเรื่องการเมือง แต่ก็ไม่เข้าข่ายที่จะได้รับนิรโทษกรรม ตามร่าง พ.ร.บ.ความปรองดอง เพราะกรณีที่ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดเกี่ยวกับคดีที่ดินสนามกอล์ฟอัลไพน์ เกิดขึ้นมากว่า 20 ปี และก่อนที่จะเกิดรัฐประหาร 2549

คดีที่ดินสนามกอล์ฟอัลไพน์ เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2531 มีนักการเมืองถูกกล่าวหาว่ามีความสามารถในการเล่นแร่แปรธาตุ เนรมิตที่ธรณีสงฆ์กว่า 900 ไร่ ในย่านรังสิต ให้กลายเป็นสนามกอล์ฟและหมู่บ้านจัดสรร ทั้งๆที่คณะกรรมการกฤษฎีกาชี้ขาดว่า ที่ธรณี สงฆ์ไม่สามารถซื้อขายได้ นายยงยุทธถูกกล่าว หาว่าใช้อำนาจปลัดกระทรวงมหาดไทยรับรอง ว่าเป็นการซื้อขายที่ถูกต้อง

อดีตนายกรัฐมนตรีบรรหาร ศิลปอาชา แห่งพรรคชาติไทยพัฒนา ซึ่งเป็นพรรค ร่วมรัฐบาล แสดงความแปลกใจว่า คดีนี้เกิดขึ้นมาตั้งนานแล้ว แต่ทำไมจึงยังไม่จบ สาเหตุที่ไม่จบก็เพราะว่าคดียังไม่ถึงที่สุด ศาลยังไม่ได้ตัดสิน เนื่องจากการเมืองเมื่อมีการเปลี่ยนรัฐบาลคดีก็หยุดชะงัก ในส่วนที่เกี่ยวกับนักการเมือง ถึงแม้จะมีมูล แต่อัยการสั่งไม่ฟ้อง อ้างว่าคดีขาดอายุความ

จึงยังไม่ทราบว่าคดีทั้งสองจะเดินหน้าไปอย่างไร? ถึงแม้จะเป็นข้อหาเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบและโดยทุจริต เป็นความผิดทางอาญา แต่อาจถูกแปรเปลี่ยนให้เป็นเรื่องการเมือง เนื่องจากผู้ถูกกล่าวหาเป็น นักการเมือง มีอำนาจที่จะออกกฎหมายลบล้าง ความผิดของตนได้ ปัญหาใหญ่ของประเทศไทย คือการบังคับใช้กฎหมายที่ไม่เสมอหน้า ยังห่างไกลนิติธรรมและประชาธิปไตย.