บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มุมข้าราชการ 28/07/55

โดย ซี.12

กลางเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาพลาดการร่วมงานสำคัญไปอย่างน่าเสียดายถึง 2 งานเพราะไม่อยู่ในประเทศนั่นคือพิธีมอบรางวัล ครุฑทองคำ ของ สมาคมข้าราชการพลเรือนแห่งประเทศไทย ให้ ผู้บริหารดีเด่นในราชการพลเรือน และการมอบรางวัลในโครงการ มหาดไทย ดำรงธรรม ดำรงราชานุภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง รางวัลเกียรติยศ อันเป็น ตราพระราชสีห์ สำหรับบุคลากรในสังกัดกระทรวงมหาดไทยที่มีความโดดเด่นในการปฏิบัติหน้าที่เป็นบุคคลที่มีคุณูปการกับสังคมและเป็นที่ยอมรับในวงกว้างซึ่งได้แก่ สุดจิต นิมิตกุล อดีตผู้ว่าราชการจังหวัด อดีตรองปลัดกระทรวงและอดีตอธิบดี ในกระทรวงมหาดไทย

ผู้ว่าฯสุดจิต เติบโตในสายงานสำนักนโยบายและแผนมหาดไทย เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดครั้งแรกที่อุทัยธานี ปี 2534 ย้ายไปภูเก็ตปี 2536 สร้างเครือข่าย 3 จังหวัดอันดามันคือ ภูเก็ต พังงา กระบี่ ด้วยแผนอันดามันไนเซชั่น แล้วย้ายไปเป็น ผวจ.ปราจีนบุรี ปี 2539 จากนั้นเข้ามาเป็นรองปลัดกระทรวงมหาดไทยปี 2542 เป็นเลขาธิการ รพช. ปี 2543 เมื่อปรับโครงสร้างใหม่เป็น กรมการเร่งรัดพัฒนาชนบท ก็เป็น อธิบดีคนแรก ของกรมนี้ซึ่งต่อมาสลายตัวไปเป็นหลายหน่วยราชการและเกษียณอายุราชการในปี 2545  เวลา 10 ปีผ่านไปผลงานที่ฝากไว้ยังอยู่ในความทรงจำของผู้คนจนได้รับการยกย่องให้เป็น คนมหาดไทยเกียรติยศ ในคราวนี้

สถานการณ์ ปรับ ครม. คืบคลานเข้ามาทุกทีมีหลายกระทรวงที่สมควรจะต้องเปลี่ยนตัว เจ้ากระทรวง เสียใหม่แต่ที่ มหาดไทย ยังไงก็ขอยืนยันว่าคนที่เหมาะสมกับสถานการณ์ที่สุดยังคงเป็น ยงยุทธ วิชัยดิษฐ ผู้มีความนิ่มนวลเป็นเจ้าเรือน ชื่ออื่นๆที่ขานไขมาไม่ว่าจะเป็น เฉลิม อยูุ่บำรุง หรือ เสริมศักดิ์ พงษ์พานิช หรือ โภคิน พลกุล ต่างเคยผ่านงานมหาดไทยมาแล้วก็รู้ๆกันอยู่ว่าเป็นอย่างไร ยิ่งชื่อสุดท้าย สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล ที่ว่าจะย้ายมาจากกระทรวงการต่างประเทศยิ่งแล้วใหญ่

อะไรก็เกิดขึ้นได้เสมอในยุคนี้อย่างเช่นข่าว ผู้ว่าราชการจังหวัด จะไปเป็น ปลัดกระทรวง กรณี สุรชัย ศรีสารคาม ผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายกถูกวางตัวเป็นปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร แทนปลัดหญิง จีราวรรณ บุญเพิ่ม ที่ถึงเวลาเกษียณอายุราชการไม่ถึงกับเป็นไปไม่ได้ในเมื่ออดีตของ ผู้ว่าฯสุรชัย นั้นคือ ผู้อำนวยการสำนักบริหารการทะเบียน กรมการปกครอง คุมคอมพิวเตอร์ของกรมมานมนานถึงแม้ว่าจะเป็นผู้ว่าฯยังไม่ทันจะชนปีแต่เมื่อมองย้อนไปการถูกดองเป็นรองผู้ว่าฯมา 6 ปีเศษก็พอสมน้ำสมเนื้อ

ทำงานอยู่ในกรุงมาตลอดชีวิตราชการทั้งในฐานะ ข้าราชการพลเรือน ที่สำนักงาน ก.พ. และในฐานะ ตุลาการ ในศาลปกครองกลาง เมื่อถึงเวลาต้องก้าวต่อไปเป็นผู้บริหาร อดุล จันทรศักดิ์ จึงต้องย้ายไปรับตำแหน่ง รองอธิบดีศาลปกครองพิษณุโลก ซึ่งคงจะเป็นผลดีสำหรับอีกสถานะหนึ่งคือ ศิลปินแห่งชาติ ที่อาจจะมีผลงานทางวรรณศิลป์สรรค์สร้างบทกวีดีๆไว้ประดับวงการ

หนังสือสุดอร่อย โซ้ยแหลก ซอกแซกกิน โดย เจ๊แซบหัวเขียว จากคอลัมน์ดัง โซ้ยสุดสัปดาห์ หน้า 6 ไทยรัฐวันอาทิตย์ สำนักพิมพ์สถาพรบุ๊คส์ จัดพิมพ์เป็นคู่มือค้นหาร้านที่ใช่ ของกินที่ชอบเปิดตัวด้วย จ๊ากกี่ ร้านในดวงใจของหลายคน

ต่วยตูน เดือนกรกฎาคม ปักษ์แรก หลวงนายฤทธิ์ เขียนเรื่อง พระนามเจ้านาย ได้สาระและความรู้ชัดเจน ปักษ์หลัง อำนวย อินทรักษ์ เขียนเล่าตำนานความเป็นมาของงานอนุรักษ์สัตว์ป่าในประเทศไทยในเรื่อง แรกอนุรักษ์สัตว์ป่า น่าประทับใจในการทำงานแบบถึงลูกถึงคนของ คนป่าไม้ ในอดีต


“ซี.12”