บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อย่าขัดรัฐธรรมนูญ

โดย ซี.12

ตราบเท่าที่รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยพุทธศักราช 2550 ยังใช้บังคับอยู่ คำวินิจฉัยใดๆของศาลรัฐธรรมนูญย่อมมีผลอย่างแน่นอน

ทั้งนี้ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 216 วรรคห้าที่ระบุว่า “คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญให้เป็นเด็ดขาด มีผลผูกพันรัฐสภา คณะรัฐมนตรี ศาล และองค์กรอื่นของรัฐ”

พวกที่ไม่พอใจคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญแล้วออกมาเอะอะโวยวายนั้นจะรู้ตัวหรือไม่ หรือแกล้งทำเป็นไม่รู้ว่ากำลังกระทำการที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญเสียเอง

ความเห็นอย่าง นายจาตุรนต์ ฉายแสง ที่ออกมาแสดง ก็เป็นเพียงความเห็นของคนคนเดียว จะผิดถูกอย่างไรก็แล้วแต่ใครจะเชื่อถือเพราะไม่มีมาตรฐานอะไรมารองรับ นอกจากการชักพาด้วยโวหารอย่างโน้นอย่างนี้ เวลาและบรรยากาศอย่างนี้ไม่ฉวยโอกาสออกมาเอาใจนายเสียหน่อยได้ยังไง

อย่างไรก็ตาม การพูดการวิจารณ์แสดงความเห็นใดๆอาจจะไม่มีอะไรผิด นอกจากเป็นการขยายขี้เท่อหรือความดันทุรังของตัวเองให้คนอื่นได้รับรู้

แต่ถ้าหากว่ามีการประชุมรัฐสภาเพื่อลงมติการแก้รัฐธรรมนูญในวาระที่สาม ทั้งๆที่ศาลรัฐธรรมนูญห้ามไว้แล้ว นั่นแหละจะเกิดความผิดสำเร็จขึ้น

เป็นการกระทำที่ขัดรัฐธรรมนูญแน่ๆทั้งองคาพยพของรัฐสภาคือตั้งแต่ตัวประธานรัฐสภาและรองลงมาจนถึงสมาชิกรัฐสภาและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการจัดประชุม

ถามว่า นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานรัฐสภาที่นับวันเกียรติจะเหลือน้อยเต็มทีแล้ว นอกจากที่นามสกุลอย่างเดียวจะกล้าหาญชาญชัยทำได้อย่างนั้นเชียวหรือ...ไม่เชื่อหรอกว่ากล้า

เมื่อเห็นท่าทีของบรรดาลิ่วล้อบริวารของรัฐบาลก็ดี ของพรรคการเมืองที่ประกอบเป็นรัฐบาลก็ดี ต้องปลงสังเวชในความพยายามยื้อยุดไม่ยอมรับความจริงและความถูกต้อง

มีความพยายามถึงขนาดจะลากเอา คณะกรรมการกฤษฎีกา  มาเป็นเครื่องมือหรืออาวุธต่อสู้กับ ศาลรัฐธรรมนูญ

น่าสงสารเสียจริงที่มีสมองขบคิดได้เพียงเท่านี้

นี่คงไม่ต้องเอ่ยถึงหัวหน้ารัฐบาลให้มากความ เพราะน่าสงสารยิ่งกว่าในความพยายามที่จะทำความรู้ความเข้าใจในเรื่องนี้ซึ่งทำท่าว่าจะหาเลือดจากปูได้ง่ายกว่า

ยิ่งการหาเรื่องหาข้ออ้างไปรวบรวมรายชื่อผู้คนจะมายื่นถอดถอน ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เกือบทั้งคณะ เว้นแต่ นายชัช ชลวร ที่วินิจฉัยเป็นคุณแก่ความรู้สึกของตัวและ นายใหญ่ ยิ่งเป็นเรื่องตลกร้าย คิดได้ยังไงนะ

จากการแสดงออกมาอย่างโจ่งแจ้งเช่นนี้ จึงไม่มีข้อเคลือบแคลงใดๆอีกแล้วว่าเมื่อไรที่ปล่อยให้มีการยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ชะตากรรมของศาลรัฐธรรมนูญ จะเป็นอย่างไร

เมื่อแตะ ศาลรัฐธรรมนูญ ได้ ศาลปกครอง และ ศาลยุติธรรม ก็คงไม่รอดพ้นไปได้ มิหนำซ้ำยังจะลุกลามไปยังสถาบันและองค์กรใดก็ตามที่เป็นหลักขวางการกระทำที่ไม่ถูกต้องตามอำเภอใจ

คิดๆแล้วไม่น่าอยู่เลยนะประเทศไทย.

 

“ซี.12”