บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มุมข้าราชการ 14/04/55

โดย ซี.12

เริ่มต้นวันนี้ด้วยความสมเพชกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นใน รัฐสภา ที่ว่ากันเรื่อง แก้รัฐธรรมนูญ ที่ออกลายให้เห็นความลุกลี้ลุกลนไม่รอบคอบปล่อยให้เอกสารรายงานของคณะกรรมาธิการเข้ามาแบบขาดตกบกพร่องไม่สมบูรณ์แต่ยังดันทุรังทำไปด้วยความถือดีใน เสียงข้างมาก ทำนายไว้ล่วงหน้าเลยว่าการแก้รัฐธรรมนูญคราวนี้ไม่มีทางที่จะสำเร็จเสร็จสรรพตามกำหนดที่ตั้งใจไว้เพราะเรื่องต้องส่งไปให้  ศาลรัฐธรรมนูญ ชี้ขาดอีกระยะหนึ่ง ซึ่งนี่ก็จะเป็นอีกประเด็นหนึ่งที่ พวกมิจฉาทิฐิ จะยกขึ้นมาอ้างเพื่อหาเรื่องล้มล้าง ศาลรัฐธรรมนูญ ในการยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ในอนาคต

ด้วยความอาลัยในการจากไปของ คนมีคุณค่า อีกคนในสังคมไทย ไพบูลย์  วัฒนศิริธรรม อดีตรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ รองไพบูลย์ เป็นนักเรียนทุนธนาคารแห่งประเทศไทย เคยทำงานราชการที่ธนาคารแห่งประเทศไทย เคยเป็นกรรมการผู้จัดการตลาด หลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน และเป็นนักศึกษาสถาบันพระปกเกล้า ป.ป.ร. รุ่นแรก อุทิศตัวเองกับงานองค์กรพัฒนาเอกชนมาตลอดชีวิต

ความจริงเป็นอย่างไรใครก็รู้แต่สิ่งที่ปรากฏในเอกสารหลักฐานในคำสั่งโยกย้าย ถวิล เปลี่ยนศรี จากเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ไปเป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีฝ่ายข้าราชการประจำนั้นมันก็แค่เป็นสิ่งที่ทำให้ ถูกต้องตามกฎหมาย ด้วยเหตุนี้กระมัง คณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรม หรือ ก.พ.ค. จึงวินิจฉัยว่าการกระทำของ รัฐบาลปูนิ่ม นั้นถูกต้องแล้วชอบแล้วและชี้ว่าคำร้องทุกข์ของ เลขาธิการถวิล ฟังไม่ขึ้น

ฟังมาว่าในชั้นต้นคณะกรรมการวินิจฉัยร้องทุกข์เสียงข้างมากชี้ว่าคำร้องทุกข์ฟังขึ้นแต่ ศราวุธ เมนะเศวต ประธาน ก.พ.ค. ที่ยอมลดตัวไปทำหน้าที่ ประธานวินิจฉัย มีความเห็นแย้งเพียงเสียงเดียวพอเรื่องเข้า ก.พ.ค.ใหญ่ ก็แสดงลวดลายออกเสียงเองในรอบแรกจนคะแนนเท่ากัน 3 ต่อ 3 แล้วถือสิทธิความเป็นประธานออกเสียงอีกครั้งให้กลายเป็น 4 ต่อ 3 ชี้ขาดว่า คำร้องทุกข์ฟังไม่ขึ้น ผลจึงออกมาเช่นนี้ วันหลังจะเอารายละเอียดมาให้ได้รับรู้กันชัดๆว่าใครเป็นใคร  เพราะจากนี้ไปก็คงต้องพึ่งความยุติธรรมที่แท้จริงจาก ศาลปกครอง เท่านั้นส่วน ก.พ.ค. ก็ปล่อยให้พิทักษ์ความไม่เป็นธรรมที่บังเกิดกับปลาซิวปลาสร้อยต่อไป

ครูอังคณา หรือ อังคณา แสบงบาล ครูสาวตัวเล็กๆแห่งโรงเรียนกระทุ่มแบน “วิเศษสมุทคุณ” โรงเรียนระดับอำเภอในจังหวัดสมุทรสาคร กลายเป็นคนดังในชั่วพริบตา  เมื่อถูกอ้างถึงในโลกอินเตอร์เน็ตโพสต์ในเว็บไซต์ของนักเรียนชั้น ม.1/9 โรงเรียนนั้นด้วยประโยคฮิตติดปากเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์คือ “เรื่องนี้ถึงครูอังคณาแน่”

ก่อนหน้านี้เมื่อตอนปลายเดือนมีนาคมมีการโยกย้ายสับเปลี่ยนและแต่งตั้ง ปลัดจังหวัด และตำแหน่งอื่นในกรมการปกครองอีก 12 ราย คือ ศักดิ์ชัย จ.ผลิต ปลัดจังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นปลัดจังหวัดน่าน สุรพจน์ รัชชุศิริ ปลัดจังหวัดชัยนาทเป็นปลัดจังหวัดจันทบุรี วีระชัย ภู่เพียงใจ ปลัดจังหวัดสุโขทัยเป็นปลัดจังหวัดอุตรดิตถ์ ธวัชชัย รักขนาม ปลัดจังหวัดนครพนม เป็นปลัดจังหวัดบึงกาฬ อรรถนนท์ โบสุวรรณ ปลัดจังหวัดบึงกาฬ เป็นปลัดจังหวัดปราจีนบุรี

นายอำเภอที่ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งปลัดจังหวัดประกอบด้วย เสรี ทวีพันธุ์ นายอำเภอหลังสวน ชุมพร เป็นปลัดจังหวัดสุโขทัย ศิริพัฒ พัฒกุล นายอำเภอตะกั่วป่า พังงา เป็นปลัดจังหวัดสุราษฎร์ธานี ขจร หลิมวานิช นายอำเภอกุมภวาปี อุดรธานี เป็นปลัดจังหวัดนครพนม มงคล ธรรมกิตติคุณ นายอำเภอเมืองนครปฐมเป็นปลัดจังหวัดสระแก้ว .....n ส่วนที่มาจากตำแหน่งอื่น ก็คือ นลิน ตั้งประสิทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักการสอบสวนและนิติการ เป็นปลัดจังหวัดชัยนาท ฐานิศร์ น้อยเพ็ง ผู้ตรวจราชการกรมการปกครอง เป็นผู้อำนวยการสำนักการสอบสวนและนิติการ และ กล้า-ณรงค์ พงษ์เจริญ นายอำเภอเมืองจันทบุรี เป็นผู้ตรวจราชการกรมการปกครอง


“ซี.12”