บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซือหม่าเซียน

ซือหม่าถาน พ่อของซือหม่าเซียนเป็นนักประวัติศาสตร์ สั่งเสียไว้ก่อนตาย ขอให้มีอุดมการณ์ บันทึกเรื่องราวที่เป็นความจริง ไว้เป็นแบบอย่างที่ดีสำหรับคนรุ่นหลัง

อายุ 10 ขวบ ซือหม่าเซียนอ่านหนังสือได้แตกฉาน ปีที่ 126 ก่อนคริสตกาล ซือหม่าเซียนออกท่องเที่ยวไปทั่วแผ่นดิน รวบรวมเอกสารโบราณ ระหว่างทางเขาได้พบปะผู้รู้มากมาย

ต่อมาก็เข้ารับราชการเป็น "หลางจง" ตำแหน่งเล็กๆข้างกายกษัตริย์ เรียนรู้ความเป็นไปในราชสำนัก ไม่นานก็เป็นตัวแทนราชวงศ์ฮั่น ออกเยี่ยมดินแดนชนเผ่าต่างๆ

108 ปีก่อนคริสตกาล รับตำแหน่งไท่สื่อลิ่ง รับผิดชอบงานปฏิทินดาราศาสตร์ (ตำแหน่งเดียวกับบิดา) มีส่วนสำคัญในการแก้ไขปฏิทินแบบจันทรคติ ถือเดือนอ้ายเป็นเดือนเริ่มต้นแห่งปี ใช้กันจนถึงวันนี้

เสร็จเรื่องปฏิทิน ซือหม่าเซียนเริ่มงานบันทึกประวัติศาสตร์ ถึงปีที่ 7 ระหว่างกษัตริย์ฮั่นอู่ตี้ ทำสงครามกับเผ่าซงหนู ทหารหน่วยของหลีหลิงนำกำลัง 5 พัน รบแพ้ศัตรูซึ่งมีกำลัง 3 หมื่น ถูกจับตัวเป็นเชลย

กษัตริย์ฮั่นอู่ตี้โกรธมาก ขุนนางส่วนใหญ่ก็ช่วยรุมประณาม มีแต่ซือหม่าเซียน กราบทูลให้เห็นข้อดีของหลีหลิง ที่รบอย่างกล้าหาญ แม้จะแพ้ แต่ก็ฆ่าศัตรูได้นับหมื่น

ผลจากความเป็นขุนนางปากไวใจตรง ฮั่นอู่ตี้สั่งประหาร

โทษประหารสมัยฮั่นอู่ตี้ มีอีกสองทางเลือก ทางแรก หาเงิน 5 หมื่นมาเป็นเครื่องไถ่โทษ ทางที่สอง ยอมรับโทษที่เรียกว่า "กงสิง" หรือ "ฝูสิง" ยอมให้ตัดอวัยวะเพศ

ปกติซือหม่าเซียนใช้ชีวิตเรียบง่าย ไม่มีทั้งเงินและพวกพ้อง เขารับโทษทางเลือกที่สอง ยอมมีชีวิตอยู่กับความอัปยศ เพื่อสืบสานปณิธานบิดา เขียนประวัติศาสตร์ต่อไปให้จบ

ซือหม่าเซียนอ่าน สำรวจเอกสารโบราณ จัดระบบข้อมูล แล้วลงมือบันทึกอย่างเป็นทางการ เวลา 18 ปี เขียนบันทึก 130 บท เป็นตัวอักษรจีน 526,000 คำ

เรื่องราวที่บันทึก มีตั้งแต่ลำดับการสืบอำนาจของกษัตริย์ เหตุการณ์ สำคัญทางการเมือง รายละเอียดของคดีต่างๆ ทั้งด้านขนบธรรมเนียม ประเพณี การทหาร ดนตรี เศรษฐกิจ การชลประทาน ศาสนา ฯลฯ

ครอบคลุมไปถึงเรื่องราวของเจ้าผู้ครองนครรัฐต่างๆ ชีวประวัติคนสำคัญของจีน เช่น ขงจื๊อ

ซือหม่าเซียนเขียนถึงจิตใจที่ต่อสู้ไม่ท้อถอยของฮั่นเกาจู่หลิวปัง การดำเนินการอย่างชาญฉลาด ความดี และด้านอัปลักษณ์ ความมากเล่ห์เพทุบาย

เมื่อเขียนถึงฮั่นอู่ตี้ เขาเขียนถึงความสามารถในการยุทธ์ เขียนถึงความเชื่องมงาย และการถูกหลอกลวง การใช้จ่ายฟุ่มเฟือยด้านการทหาร การรีดนาทาเร้นภาษีของขุนนาง ฯลฯ

เรืองรอง รุ่งรัศมี ยกย่องซือหม่าเซียนไว้ในคำนำหนังสือ เปิดบันทึกประวัติศาสตร์ อ่านกลยุทธ์ ว่า ความกล้าในการเขียนความจริงของซือหม่าเซียน อยู่ในระดับเดียวกับจอมยุทธ์ผู้เสี่ยงชีวิต รักษาคุณธรรม เช่น

จิงเคอ จูไฮ่ โหวอิ๋ง

สือจี้ หนังสือประวัติศาสตร์เล่มแรกของจีน วันนี้เป็นมรดกแห่งภูมิปัญญาอันทรงคุณค่าของจีนที่คนทั้งโลกอ่านแล้วต้องยกย่อง

วันนี้ วันที่ 5 มีนาคม วันนักข่าว ผมคิดว่าชีวิตของซือหม่าเซียน คนเมื่อกว่า 2,100 ปีที่แล้ว เป็นแนวทางที่ผู้คนที่อยู่ในอาชีพนักข่าว อาชีพที่ต้องเขียนแต่ความจริง ควรรับนับถือไว้เป็นแบบอย่าง

และความจริงแบบที่ซือหม่าเซียนเขียนไว้ ไม่ใช่ความจริง "ของใคร" แต่เป็นความจริงที่เขียนจากจิตใจที่เป็นกลาง ความจริงที่สะท้อนว่า ทุกคนทุกฝ่าย มีทั้งชั่วและดี.

กิเลน ประลองเชิง