บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดูหนังดูละคร

ผมเคยใช้หนังสือสงครามในประวัติศาสตร์ไทย เขียนเลียบเคียงการเมืองไทยหลายครั้ง เพิ่งเจอคุณพิมาน แจ่มจรัส ผู้เขียนในงานสมาคมนักเขียนเมื่อหลายปีที่แล้ว

มารู้สึกว่าตกข่าวเอาตอนได้ข่าวงานเผาศพคุณพิมาน สัจจภูมิ ละออ บอกผมว่า คุณพิมานนี่แหละ เจ้าของนามปากกา แคน สังคีต ผู้ถอดความรุไบยาทเป็นคำกลอนได้ไพเราะงดงาม

ระดับอาจารย์เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ยกย่อง

ผมเคยอ่านหนังสือรุไบยาท ฉบับที่กรมพระนราธิปประพันธ์พงษ์ แปล มาตั้งแต่วัยรุ่น...ซื้อสำนวนอาจารย์ไรน่าน อรุณรังสี มาอีกเล่ม ปีนี้เพิ่งได้ของแคน สังคีต จากงานหนังสือเป็นเล่มที่ 3

บทที่ 70...ฟังเขาร้อง มองเขาเล่น เห็นเขาสุข ไม่มีทุกข์ ไม่มีโศก โลกของเขา ครั้นหันหน้า มามอง โลกของเรา ไม่ผิดเงา ที่โลดแล่น เป็นพิธี...

บทนี้ผมเข้าใจเอาเองว่า ต้นฉบับเดียวกับที่กรมพระนราธิปฯทรงแปลว่า

ดูหนังดูละคร แล้วย้อนดูตัว

เรื่องจริงๆที่เกิดขึ้นในโลกเราตอนนี้...หลายเรื่องดุเดือดเลือดพล่านกว่าเรื่องในหนัง

ผมเคยสนุกกับหนังฝรั่งเรื่องคอนแอร์ ที่นิโคลาส เคจ เล่นเป็นพระเอก ตอนจบของเรื่องบู๊ล้างผลาญ ขนาดขับเครื่องบินผ่าลงกลางมหานครใหญ่

พระเอกควักตุ๊กตา (เปียกปอน) ในกระเป๋า ยื่นให้ลูกสาวตัวเล็ก ประทับใจมาก

ฉากเครื่องบินผ่ากลางเมืองว่ายิ่งใหญ่ มาเจอฝีมือ บิน ลาเดน ส่งลูกน้องขับโบอิ้งพุ่งเสียบตึกเวิลด์เทรดถล่มทลาย...กลางนิวยอร์กแล้ว เรื่องในหนังกลายเป็นเรื่องเด็กๆไปเลย

เรื่องราวในประวัติศาสตร์ เรื่องจริงที่เกิดขึ้นในอดีต...สงครามไทย-พม่า คราวเสียกรุงครั้งแรก 7 ทัพใหญ่ของบุเรงนอง ที่ทัพไทยจากพิษณุโลก ของพระมหาธรรมราชารวมจ่ออยุธยาอยู่ด้วย

ในทัพพม่ายังมีอดีตแม่ทัพไทย ออกญาจักรี มีพระสุนทรสงคราม

ส่วนในอยุธยา นอกจากพระยาราม แม่ทัพคนเก่งที่ต้านทัพพม่าได้ไม่ระย่อ แต่ก็ถูกบุเรงนองหลอกให้อยุธยาส่งตัวไปให้พม่าใช้ พระวิสุทธิกษัตรีย์ พระชายาพระมหาธรรมราชา ก็ทรงประทับอยู่ในอยุธยา

อ่านประวัติศาสตร์ตอนเสียกรุงครั้งแรกแล้ว ก็ไม่แน่ใจเป็นสงครามไทยรบกับพม่า หรือสงครามไทยรบกับไทย...ดูเหมือนบุเรงนอง จะใช้แม่ทัพไทยให้สู้รบกันเอง

จนถึงขั้นสุดท้ายเปิดประตูอยุธยาให้พม่าเข้า

อยุธยาในฐานะบ้านเมืองบริวารของพม่า เงียบเหงา เปล่าเปลี่ยว วังเวง แค่ไหน อย่างไร หลังพม่ายกทัพกลับไป คงพอหลับตาจินตนาการกันได้บ้าง

สงคราม...ที่ยังไม่ประกาศเป็นทางการวันนี้...อดีตแม่ทัพไทย... ระดมผู้คนไปตั้งฐานทัพในเขมร มีการจับจารกรรมไทยในเขมร ตอนอดีตแม่ทัพไทยสั่งถอนกำลัง นั่งเครื่องบินส่วนตัวกลับไปตั้งหลักที่ดูไบ

ข่าวออกมา ถ้าเครื่องบินเผลอบินเหนือน่านฟ้าไทย...ก็จะถูกเครื่องบินรบของไทยประกบ...จับ

ผมอ่านข่าวไทยรบไทย...ไทยรบเขมร เผลอคิดว่าเป็นเรื่องในหนังเป็นนาน...กว่าจะตั้งหลักได้ว่าเป็นเรื่องจริง มัน...เกิดขึ้นแล้วจริงๆ

ไม่อยากเชื่อก็ต้องเชื่อครับ เป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในประเทศไทย ส่วนตอนจบ จะจบแบบพระเอกตกม้าตาย...หรือผู้ร้าย...ตามสูตรแล้วต้องตาย ต้องอดใจดูกันต่อไปอีก.

กิเลน ประลองเชิง