วันจันทร์ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สวนทวดจีบ

ย่านรังสิตกว่าสามสิบปีที่ผ่านมา ห้องแถวริมถนนพหลโยธินมีร้านก๋วยเตี๋ยวโกฮับ ขึ้นชื่อมาก ใครผ่านไปจะเห็นป้าย โกฮับเจ้าเก่า ลูกโกฮับ โกเหลียง...แต่ที่อ่านแล้วฮา ติดใจมาถึงวันนี้ คือป้าย โกฮับตายแล้ว

ถึงวันนี้ชื่อโกฮับยังอยู่ ผมเพิ่งเห็นในเซ็นทรัลลาดพร้าว

ผมเข้าใจเอาเอง ตำนานก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิต...ติดเชื้อมาจากโกฮับ ราวปี 2522 ผมมาอยู่ไทยรัฐใหม่ รุ่นพี่ที่มีรถเก๋งก็ชักชวนกันไป จอดรถริมถนนสายรังสิต-นครนายกล้อมวงกิน

เสน่ห์ก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิตตอนนั้น ไม่ใช่แค่รสชาติดีอย่างเดียว ราคาก็ถูก แค่ชามละ 3 บาท ผมและเพื่อนๆกินได้แค่ 3-4 ชามแต่หัวหน้าทีม พี่โกวิท ทำแต้มไว้ถึง 12 ชาม

หลังจากนั้น น้ำมันเริ่มแพง และยิ่งแพง ที่เคยชักชวนขับรถตามกันไปก็ไม่ชวน ต่างคนต่างหากินใกล้บ้าน กลิ่นอายรังสิตทีผมเริ่มคุ้นเคยก็ค่อยๆหายไป จนวันนี้แทบนึกไม่ออก ย่านคลองรังสิตเป็นแบบไหน

เพิ่งมารู้ไม่นาน สวนสนุกดรีมเวิลด์ ที่หนุ่มเหน้าสาวน้อยเกี่ยวก้อยกันเดินมาขอบัตรฟรีจาก “พี่จิ๋ม” ผมเองก็เคยขอ...แต่ไม่เคยได้ จึงไม่เคยไป...ก็อยู่แถวๆรังสิตคลอง 3 รังสิตคลอง 4 ที่ผมเคยไปนั่ง

กินก๋วยเตี๋ยวเรือ...นี่เอง

และในพื้นที่แปลงใหญ่ ระหว่างคลอง 3-คลอง 4 คนละฟากถนน เยื้องๆดรีมเวิลด์นี่แหล่ะครับ มีคนที่ผมนับถือตั้งใจเล่าให้ฟัง เดิมทีเดียวเป็นที่ลุ่ม ชาวบ้านเรียกกันว่า “บึงยี่โถ”

ต้นยี่โถเป็นต้นไม้พื้นบ้านของคนโบราณ ดอกมีสีสวย แต่ไม่มีกลิ่น...คนรุ่นใหม่ไม่นิยม จึงแทบจะหายไป

มาถึงวันนี้ มีคนรื้อฟื้นปลูกยี่โถแปลงใหญ่...เวลาที่ดอกยี่โถบาน...เป็นเวลาที่ลูกหลานคิดถึงย่าทวด...ย่าที่รักหลาน ยกที่ดินเป็นมรดกให้หลาน

ย่าทวดเจ้าของที่บึงยี่โถท่านชื่อจีบ เมื่อหลานคิดโครงการธุรกิจใหญ่...คะเนว่าวันๆมีรถยนต์วิ่งผ่านกว่า 7 หมื่นคัน หากสร้างห้างสรรพสินค้า...ชุมชน ในพื้นที่มากกว่า 30 ไร่

จึงเริ่มทำห้างสรรพสินค้าในแนวราบ รวมตลาดบก ตลาดน้ำ เอาไว้ด้วยกัน

กลมกลืนกับความร่มรื่นของแมกไม้และสายน้ำรอบโครงการพายเรือชมธรรมชาติ สัมผัสบรรยากาศตลาดริมสองฝั่ง หรือจะเทียบท่าน้ำใกล้ๆ เพื่อขึ้นไปช็อปปิ้งสินค้ามากมาย...ก็ได้

อาคารเป็นสถาปัตยกรรม สัมผัสกลิ่นอายของอดีต ย้อนรำลึกถึงความรุ่งเรืองของไทยสมัยต้นรัตนโกสินทร์

พื้นที่โครงการแบ่งเป็นโซนต่างๆ ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

ร้านอาหารอร่อย แฟชั่นทันสมัย สถานเสริมความงาม ออกกำลังกาย ธนาคาร ไปรษณีย์ ร้านค้าหลากหลาย ซุปเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่

แหล่งเรียนรู้ของเด็กๆ การแสดงทางวัฒนธรรม และผลิตภัณฑ์จากชุมชนต่างๆ

มีชื่อโครงการให้เลือกมากมาย แต่เพื่อเป็นอนุสาวรีย์ที่หลานนึกถึงความรักจากย่าทวด หลานจึงตั้งใจ ตั้งชื่อว่า สวนทวดจีบ

หลานหวังว่า ที่นี่จะเป็นชุมชนแห่งใหม่แห่งทุ่งรังสิต

คุยกันถึงขั้นนี้ ผมก็ถามเมื่อไหร่จะชวนไป ได้คำตอบว่า

เฟสแรกเป็นสวนอาหาร กำลังเปิดให้จองพื้นที่ ซึ่งผมก็เชื่อว่า ในจำนวนร้านอาหารอร่อยมากมาย...จะต้องมีก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิต...รวมอยู่ด้วย

แต่ก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิตในสวนทวดจีบ...จะขายในอาคาร เหมือนก๋วยเตี๋ยวโกฮับที่เซ็นทรัล...หรือจะขายอยู่ในเรือ เหมือนสมัยที่พวกผมขับรถไปกิน...หรือไม่ ผมยังไม่ได้ถาม

เพราะมัวแต่คิดว่า เวลาทำให้ทุกสรรพสิ่งเปลี่ยนไป ย่านคลองรังสิตวันนี้ ไม่มีก๋วยเตี๋ยวเรือ แต่กลายเป็นสวนสนุก เป็นรีสอร์ต เป็นสนามกอล์ฟ เป็นห้างสรรพสินค้า ฯลฯ ไม่ใช่ท้องนาท้องไร่...เหมือนเดิมต่อไปอีกแล้ว.


กิเลน ประลองเชิง