บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ก่อนพม่าเสียเมือง

ภาพฝังใจจากหนังสือ พม่าเสียเมือง ที่อาจารย์หม่อมคึกฤทธิ์ ปราโมช เขียน เมื่อฝรั่งแล่นเรือรบเข้าไปถึงคุ้งน้ำ ใกล้เมืองมัณฑะเลย์ ก็เจอทหารพม่ารำดาบ รำทวน ควงหอก ออกมาตั้งรับอยู่ริมฝั่งแม่น้ำ

ทหารฝรั่งตะลึงกับภาพงดงามเหมือนภาพเขียนในพงศาวดารได้ อึดใจแล้วก็ยิงปืนใหญ่เข้าไปสามตูม ภาพกองทัพพม่าก็สลายหายวับไปกับตา

แล้วพม่าก็เสียเมืองให้ฝรั่ง พระเจ้าสีป่อ พระนางศุภยาลัต มเหสี ก็ถูกคุมตัวไปควบคุมไว้ที่อินเดีย

อ่านพม่าเสียเมืองแล้ว เมื่อได้ไปเมืองมัณฑะเลย์ ดูตำหนักไม้...สมัยพระเจ้าสีป่อ ก็คงนึกถึงภาพพระเจ้าสีป่อขี้เมาไม่เอาไหน พระนางศุภยาลัต ริษยาอาฆาต วางแผนรวบอำนาจ

ฆ่าพี่น้อง ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นพระโอรสพระธิดา พระเจ้ามินดุง

ด้วยกันไปกว่าสี่สิบพระองค์

แต่เรื่องของประวัติศาสตร์ พงศาวดาร คนรุ่นใหม่มีการศึกษา มักตั้งคำถามว่า ความจริงของใคร ใครเขียน...

คุณโสภิณ กัลยาณมิตรคนหนึ่ง ไปเจอหนังสือชื่อ โยเดียกับราชวงศ์พม่า เรื่องจริงที่ไม่มีใครรู้ ที่มิวเซียมสยาม แต่หนังสือหมดแล้ว ก็อุตส่าห์ขอก๊อบปี้ ฝากเอามาเติมปัญญาผม

หนังสือเล่มนี้ คนเขียนเป็นปราชญ์สัญชาติพม่า เกิดในกรุงหงสาวดี ชื่อมิคกี้ ฮาร์ท เขาค้นคว้าและให้ความจริงที่น่าเชื่อกว่าว่ารัชกาลพระเจ้าสีป่อนั้น ระบบการปกครองก้าวหน้า ชนิดไม่เคยปรากฏมาก่อน

นอกจากแบ่งการปกครองออกเป็น 14 กระทรวงแล้ว พระเจ้าสีป่อยังสั่งให้เขียนรายงาน และการวิจัย ประเมินผลว่า จะเปลี่ยนแปลงการปกครองแบบไหน บ้านเมืองจะพัฒนาไปทุกด้าน

ปัญหาของพม่าตอนนั้น เหมือนหลายๆประเทศในอาเซียน คือฝรั่งเศส ขนาบข้างหนึ่ง อังกฤษก็ขนาบอีกข้างหนึ่ง รัฐบาลพม่าทำท่าจะเอียงข้างฝรั่งเศส แน่นอนอังกฤษก็ยอมไม่ได้

เมื่อพ่อค้าอังกฤษตัดไม้พม่าไป 2 ปี 8 หมื่นต้น แต่ทำบัญชีเสียภาษี 3 หมื่นต้น พม่าไม่ยอม อังกฤษก็ฮึดฮัด

พม่าแตกเป็นสองเสียง เสียงหนึ่ง หวุ่นเมงจี เสนาบดีใหญ่ ควรค่อยพูดค่อยจา อีกเสียงพระนางศุภยาลัต สั่งให้สู้เต็มที่

พม่าแตกกันเอง อังกฤษก็ใช้แผนปล่อยข่าวลือยุให้รำตำให้รั่วว่า จะให้พระเจ้าญองรัม โอรสองค์หนึ่งของพระเจ้ามินดุง ซึ่งรอดมือพระนางศุภยาลัตไปลี้ภัยในอินเดีย...มาเป็นกษัตริย์พม่าองค์ใหม่

ข่าวลือแพร่ออกไป มีชายคนหนึ่งแต่งตัวเหมือนโอรสพระเจ้าแผ่นดิน นั่งอยู่หัวเรือรบอังกฤษ ไม่เพียงคนพม่าส่วนใหญ่จะเชื่อ เสนาบดีหวุ่นเมงจี เองก็เชื่อ เพราะเคยแอบเจรจากับฝรั่ง เรื่องเปลี่ยนตัวพระเจ้าแผ่นดินเอาไว้แล้ว

เมื่อขบวนเรือรบฝรั่งไปประชิดติดเมือง...จึงมีแต่กองทหารเสือพระมเหสี ออกไปตั้งท่ารบ

จนทหารอังกฤษเข้าล้อมพระราชวัง เสนาบดีหวุ่นเมงจี ที่คุมทหารส่วนใหญ่ ก็ยังไม่รู้ว่า พระเจ้าญองรัมนั้น สิ้นพระชนม์ไปก่อนหน้านั้นตั้งหกเดือน...ฝรั่งก็ยึดพม่าไปแล้ว แก้ไขอะไรไม่ได้แล้ว

ถ้าความจริงเป็นเช่นที่มิคกี้ ฮาร์ท ว่า...พม่าไม่ได้เสียเมือง เพราะสู้ปืนใหญ่ฝรั่งไม่ได้ แต่เสียเมืองเพราะถูกฝรั่งปล่อยข่าวลือ หลอก...ให้แตกแยกกันเอง เปิดประตูให้ฝรั่งเข้ามายึดเมืองเอง

อ่านพม่าเสียเมือง เวอร์ชั่นนี้ แล้วก็ได้ความรู้ใหม่ อาวุธสำคัญในการรบนั้นไม่ได้อยู่ที่มีเงิน มีอาวุธ มีเครื่องมือสื่อสารโฆษณาชวนเชื่อให้พวกตัวเอง... เท่านั้น ยังรวมการใช้ “ข่าวจริง ข่าวลวง และข่าวลือ” ให้ถูกที่ถูกเวลาด้วย

บางบ้านเมืองที่กำลังทำสงครามชิงอำนาจกัน ตอนนี้กำลังสู้กันด้วย ประเด็น...ไร้รอยต่อ เพื่อให้งานเดินหน้า กับไร้รอยต่อเพื่อรวมหัวกันขี้ฉ้อคอรัปชัน

ผมเห็นเขาทะเลาะกันตอนน้ำท่วมใหญ่ น้ำไม่รู้จะไหลไปทางไหน... เจอเขื่อนน้ำก็ท่วมหนักบ้านเหนือเขื่อน ปล่อยต่อไป ก็ท่วมเขตเศรษฐกิจ... เปรียบเทียบกันแล้ว ผมก็เห็นว่านโยบายไร้รอยต่อ...ดีกว่า น้ำจะไหลไปทางไหน ก็ให้ไปเสียทางหนึ่ง...

แต่พอได้ยินข่าว...สิบปีที่ผ่านมา มีเงินไทยไหลออกไปเมืองนอก... 2.2 ล้านล้าน เฉลี่ยปีละ 2 แสนล้าน ก็เกิดกลัวจับใจ พวกไร้รอยต่อ นี่หรือเปล่าตัวการโกงเอาเงินออกไปไว้นอกประเทศ...

ถ้าเหลืออยู่แค่สองตัวเลือก เรือล่มในหนองทองไม่ไปไหน กับเรือล่มนอกหนอง ทองไปอยู่ที่อื่น ผมคงต้องเลือกพวกแรก...ผมรู้อยู่กับใจ ไม่ว่าพวกไหนมา ชาวบ้านก็ยังจน แต่ยังพออุ่นใจ บ้านเมืองเรายังไม่จน

แต่ถ้ามีตัวเลือกชัดเจน โกงไม่เป็น เข้ามา ก็ต้องรีบเลือกเอาไว้... ผมไม่อยากเสียกรุงเทพฯให้โจร.

กิเลน ประลองเชิง