บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผีแม่นาค

ตอนที่หนังหรือละครเวที เรื่องแม่นาคพระโขนง ฉบับใหม่ๆ ออกแสดง ก็มักมีข่าวออกมาทำนอง แม่นาคฉบับใหม่ไปลอกลิขสิทธิ์แม่นาคฉบับเก่า ออกข่าวเรียกคนไปดูแล้ว เรื่องก็เงียบหาย

แต่เรื่องแม่นาคก็ยังเป็นข้อถกเถียง เรื่องเล่าต่อๆกันมา เหมือนนิทานพื้นบ้าน มีเจ้าของลิขสิทธิ์หรือไม่?

เรื่องจริงๆของแม่นาค เกิดขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 3 เล่ากันไปๆ หลายสิบปี จน ก.ศ.ร.กุหลาบ เขียนไว้ในหนังสือพิมพ์สยามประเภท ฉบับวันที่ 1 ธ.ค.2441 (สมัยรัชกาลที่ 4) ว่า

อำแดงนาค เมียนายชุ่ม ตัวโขนทศกัณฐ์ ในพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมหลวงพิทักษ์มนตรี คลอดบุตรแล้วตาย ศพฝังที่วัดมหาบุศย์ ไม่มีปีศาจหลอกหลอนผู้ใด

พระศรีสมโภช ผู้สร้างวัดมหาบุศย์ เล่าถวายสมเด็จพระปรมานุชิตชิโนรส ว่า นายชุ่มเป็นคนมั่งมี เป็นตาน้อยของนายสนเศรษฐี เมื่อเมียตาย ลูกๆหลายคนก็กลัวว่าพ่อจะมีเมียใหม่

ช่วยกันทำอุบาย ใช้คนไปขว้างปาชาวเรือตามลำคลองริมป่าช้าที่ฝังศพ ปล่อยข่าวผีอำแดงนาคไปช่วยนายชุ่มถีบระหัดวิดน้ำเข้านา กระทั่งทำกิริยาเป็นผีดุร้ายหลอกคน

เรื่องเล่าแบบแม่นาค ถูกจริตคนฟังมาก ก็ยังเล่าต่อๆกันมา ยิ่งเล่ายิ่งโลดโผนโจนทะยาน ปี 2456 สมัยรัชกาลที่ 6 กรมพระนราธิปพงศ์ประพันธ์ เจ้าของคณะละครปรีดาลัย ได้จัดแสดงละครร้องเรื่อง อีนาคพระโขนง และพิมพ์บทออกจำหน่าย

ผู้เขียนใช้นามปากกาว่า “หมากพญา” เขียนเรื่องให้สามีแม่นาค ชื่อนายมาก

ประเด็นทางลิขสิทธิ์ หากจะมีน่าจะอยู่ที่ผู้เอาเรื่องแม่นาคไปทำหนังละคร...ถ้าใช้ชื่อผัวแม่นาคว่า นายมาก ก็อาจเข้าข่ายเป็นลิขสิทธิ์ เช่นเดียวกับเรื่องพันท้ายนรสิงห์ เป็นเรื่องเล่า ใครๆก็เอาไปแสดงกันได้

แต่ถ้าตั้งชื่อเมียพันท้ายฯว่า “นวล” ก็เป็นลิขสิทธิ์ของ พระองค์เจ้าภาณุพันธ์ยุคล ซึ่งทรงนิพนธ์เอาไว้ในภาพยนตร์ ที่ทรงอำนวยการสร้าง

เรื่องแม่นาคพระโขนงที่แต่งเติมและดูจะคล้ายกัน คือ ให้สมเด็จพระพุฒาจารย์โต วัดระฆัง เป็นพระอาจารย์ขลัง ไปจับวิญญาณแม่นาค ใส่หม้อเอาไปถ่วงน้ำ

แต่บางฉบับเขียนว่า สมเด็จโตท่านสะกดวิญญาณแม่นาค ด้วยการเจาะเอากระดูกหน้าผากศพแม่นาคเอาไปเก็บไว้

แม่นาคตอนนี้ ถึงวันนี้ก็ยังมีคนเอามาเป็นเครื่องทำมาหากิน เอากระดูกคนมาเขียนเลขยันต์ ไปหลอกขาย มีชื่อผู้มีบุญหนักศักดิ์ใหญ่ ได้ไว้เป็นเจ้าของหลายคน

ผมเคยอ่านเจอในหนังสือ พระเครื่องของขลังหลายเล่ม...จนสงสัยว่า กระดูกหน้าผากแม่นาค ทำไมจึงมีอยู่หลายชิ้นนัก กระทั่งวันนี้ในยุคที่มีข่าวลักศพทารก ปลุกเสกเป็นกุมารทอง เรื่องกระดูกหน้าผากแม่นาค ก็ยังมีคนหลอกขายกันอยู่

โลกก้าวหน้าหาความรู้ทุกอย่างได้แค่กดปุ่มมือถือ ยังมีผู้คนลุ่มหลงงมงายเรื่องผีสาง...แบบนี้ อยู่ไม่น้อย

เรื่องแม่นาค ฉบับล่า...วิญญาณร้ายแบบแม่นาคที่ถูกถ่วงน้ำ ถูกหมอผีมือดีงมขึ้นมา เปิดฝาผ้ายันต์ ปล่อยวิญญาณแม่นาค...ออกมาอาละวาด

วิญญาณแม่นาคฉบับนี้จมอยู่ใต้น้ำนานครบ 5 ปี แล้วก็เกิดมีปาฏิหาริย์ แตกหน่อขยายกอจาก 1 ตัวเดียว เป็น 1 สามตัว คือมีอยู่ถึง 111 ดวงวิญญาณ

มีคนพยายามโฆษณา ผีแม่นาคชุดใหม่นี้เป็นผีเก่งผีดี จะมาช่วยกู้บ้านกู้เมือง ผมฟังแบบไหนก็ไม่เชื่อ

ผมเป็นหนึ่งในคนกว่าร้อยละ 80 ที่ยกมือโห่ร้อง ตอนมีหมอผีจับดวงวิญญาณแม่นาคใส่หม้อถ่วงน้ำ พอเห็นหน้า ได้ยินเสียงโฆษณา แล้วก็ใจคอหาย...เคยเผลอคิดว่า มันคงไม่กลับมา เผลอหน่อยเดียว ไอ้พวกผีห่า...มันมาอีกแล้ว

ผีพวกนี้น่ากลัว กินทุกอย่างที่ขวางหน้า ผีบางตัวเคยกินบ่อบำบัดน้ำเสียคลองด่าน คราวนี้มีคิวกินรออยู่มาก รถไฟหลายขบวน   เครื่องบินโดยสารอีกฝูงใหญ่ เม็ดเงินแต่ละคิวเป็นหมื่นล้าน... ระวังตัวกลัวภัยกันไว้เถิดครับ.

 

กิเลน ประลองเชิง