บริการข่าวไทยรัฐ

กฎ–หมาย

ผมดูความพยายามแก้รัฐธรรมนูญของฝ่ายรัฐบาล และฟังข้อค้านของฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยแล้ว ก็นึกว่า ก็คงจะต้องแก้กันเรื่อยๆไป เพื่อรักษาสถิติ ประเทศไทยใช้รัฐธรรมนูญมากที่สุดในโลก

วิถีชีวิตแบบผม ยังต้องพึ่งมอเตอร์ไซค์รับจ้างอยู่บ้าง ความคุ้นเคยจึงทำให้ต้องติดตามข่าว ปัญหาของวินมอเตอร์ไซค์ฯไม่ว่าจะเปลี่ยนมากี่รัฐบาล ก็ยังเป็นปัญหาเดิมๆ

ภาพที่ผมดูทางเคเบิลทีวีช่องเดอะเนชั่น รายการของคุณจอมขวัญ หลาวเพชร พวกขาใหญ่ราว 20–30 คน ใช้ของมีคม บุกรุมแทงรุมฟันคนขับมอเตอร์ไซค์ที่ขวางหูขวางตา ล้มคว่ำคามือคาเท้า

มีเสียงหวีดร้องตกใจของผู้หญิงที่เห็นเหตุการณ์ ทำให้เห็นบรรยากาศความเป็นบ้านป่าเมืองเถื่อน ที่บังเอิญเกิดขึ้นใจกลางกรุงเทพฯ

ตอนเกิดเรื่อง ไม่มีวี่แววของผู้รักษากฎหมายเข้ามาระงับยับยั้งเหตุการณ์ หลังเกิดเรื่องแจ้งความโรงพักแล้ว เป็นคดีความระดับที่เห็นหน้าเห็นตากันแล้ว วี่แววความคืบหน้าของคดีก็ยังไม่มี

ทั้งที่เหตุการณ์ผ่านมาหลายเดือน

แต่โชคดีที่เรื่องนี้ผ่านสื่อทีวี ผมเข้าใจเอาว่า ถึงวันนี้ พล.ต.ท.วินัย ทองสอง ผบช.น. คงเรียกตำรวจท้องที่ไปชำระสะสาง รู้หมู่รู้จ่ากันไปแล้ว

คาใจเรื่องมอเตอร์ไซค์ยกพวกชิงพื้นที่รับคนโดยสารอยู่ได้วันสองวัน ก็เจอข่าวหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์ อีกวินมอเตอร์ไซค์ฝ่ายหนึ่งถือปืนมายิง อีกฝ่ายมีปืนเหมือนกัน แต่ยังไม่ทันชักออกมายิงสู้

ลูกชายชักมีดออกช่วยพ่อ ถูกยิงคว่ำ คลานไปดึงปืนจากเอวพ่อยิงสู้

เรื่องก็จบลงด้วยความตาย ผู้ร้ายตามข่าว หนีได้ไม่ค่อยลอยนวลเท่าใด เพราะถูกยิงไปหลายนัด น่าจะบาดเจ็บไม่น้อย

ทั้งข่าวที่ผมได้ดูจากทีวี ทั้งภาพที่ผมดูจากหนังสือพิมพ์ เป็นเรื่องเล็กๆ แทรกอยู่ในเรื่องใหญ่ระดับความสนใจ ดูผิวเผิน มันก็แค่ “มอเตอร์ไซค์สู้กัน” เท่านั้น

ในแง่ตัวบทกฎหมาย...อาชีพมอเตอร์ไซค์รับจ้างยังกึ่งถูกกึ่งผิด...มอเตอร์ไซค์ป้ายเหลือง หมายถึงมอเตอร์ไซค์ที่ได้รับอนุญาตจากกรมการขนส่งฯ เริ่มมี...แต่ก็น้อยเต็มที

มีป้ายเหลืองแล้ว ก็ต้องมีสถานที่...ที่เรียกว่า “วินมอเตอร์ไซค์” ถูกควรแค่ไหนอย่างไร เทศกิจของ กทม.ต้องตัดสินใจร่วมกับตำรวจพื้นที่

ว่ากันโดยนโยบาย ในบรรยากาศการเมืองประชานิยม...ระดับบนสั่งให้แล้ว แต่ระดับล่าง ตั้งแต่ระดับเขต ระดับโรงพัก ยังยึกยักๆกันอยู่ มีเขตที่จริงใจเดินหน้าเรื่องวินมอเตอร์ไซค์อยู่แค่2-3 เขต

ส่วนตำรวจนั้น ดูเหมือนจะชอบความคลุมเครือ...ของกฎหมาย ถูกมั่งผิดมั่งมากกว่า...เหมือนเรื่องบ่อนเรื่องซ่อง ที่คุณชูวิทย์ กำลังแฉ...เพราะหาประโยชน์ได้มากกว่า

ปัญหามอเตอร์ไซค์รับจ้าง...เป็นเรื่องใหญ่ การปล่อยให้ผู้คนต้องพกมีดพกปืนจัดการปัญหากันเอง...คือใบเสร็จ ประจานความล้มเหลวสิ้นเชิงของกระบวนการกฎหมาย

บ้านเมืองที่ผู้คนไม่เคารพกฎหมาย...ผู้รักษากฎหมายจงใจไม่ใช้กฎหมาย ไม่พอใจกฎหมายมาตราไหน ก็ขอแก้ ไม่พอใจรัฐธรรมนูญมาตราไหน ก็ขอแก้

ปัญหาไม่ได้อยู่ที่กฎหมาย แต่มันอยู่ที่จิตไม่ว่างของคน บ้านเมืองที่มีแต่คนจิตไม่ว่าง ก็เหมือนลิงแก้แห ยิ่งแก้ก็ยิ่งยุ่ง.


กิเลน ประลองเชิง