บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แนวรบสุดท้าย

ตอนเป็นทหารเรือ ผมเคยเห็นบทบาทหน่วยนักทำลายใต้น้ำ หน่วยซีลนับร้อยซ้อมบทโรยตัวจากหน้าผายอดเขาบนเกาะเตาหม้อ (สัตหีบ) ลงมาพื้นดิน

ที่ติดใจ ก็คือชื่อหน่วยนักทำลายใต้น้ำ แต่ไปโลดโผนกลางหน้าผา มีบทช่วยคนเจ็บให้ระทึกใจเป็นของแถม

มาดูหนังฝรั่งเอาตอนหลัง พระเอกหนังบู๊ล้างผลาญหลายเรื่อง

เช่น คุณสตีเวน ซีกัล มักมาจากหน่วยซีล ของทหารเรือ

เพิ่งมาเจอบททหารหน่วยซีล ของกองทัพเรือไทย ใน (หนัง) ข่าวทีวี ช่องไทยพีบีเอส ภารกิจของหน่วยซีลในสงครามมหาอุทกภัย คือการลงเรือตระเวนส่งข้าว ชาวบ้านที่ทิ้งบ้าน ยอมอยู่ในบ้านที่จมอยู่ในน้ำ

บ้านเหล่านี้อยู่ห่างไกล เกินกำลังเรือนักกู้ภัย เรือผู้มีศรัทธา หรือเรือของนักการเมืองที่เน้นการแจกเอาหน้า...จะไปถึง

ภารกิจนี้เริ่มตั้งแต่เช้าถึงค่ำ สำหรับกลุ่มจิตอาสาธรรมดา อาจจะหนักและเหนื่อย แต่กับหน่วยซีล เป็นภารกิจธรรมดา ที่ทำแล้วได้ทั้งความภูมิใจและความสุขใจ

ตั้งแต่เกิดน้ำท่วมใหญ่ ผมเห็นหน้า ผบ.ทบ.อยู่กับนายกฯยิ่งลักษณ์ หลายครั้ง มีข่าวหน่วยทหารในพื้นที่ระดับแม่ทัพนายกอง เอาของไปให้คนที่น้ำท่วมบ้านอยู่บางคราว

กำลังคนในภารกิจช่วยคน...ดูจากข่าว หน่วยกู้ภัยในกลุ่มป่อเต็กตึ๊ง ร่วมกตัญญู ฯลฯ ก็ยังคงเส้นคงวา น่าชื่นชมเหมือนมหันตภัยใหญ่ๆทุกครั้ง ที่เกิดขึ้นในบ้านเมือง

แต่น้อยเหลือเกิน...ที่จะรู้ว่า ที่เคลื่อนไหวกันขวักไขว่นั้น... ส่วนใหญ่เป็นทหาร

เคยมีข่าวแว่วเข้าหู ทหารเข้าไปอยู่ในพื้นที่ตั้งแต่เกิดน้ำท่วม จะประกาศหรือไม่ประกาศภาวะฉุกเฉิน ทหารก็ยาตราออกมาแล้ว เหนื่อยมานานแล้ว

มาได้ข่าวล่า แรกๆทหารจะถูกส่งไปเมื่อหน่วยเหนือออกปากขอ และทหารก็ถูกส่งเข้าไปมากขึ้นเรื่อยๆตามภารกิจของปัญหาที่เพิ่มขึ้น ทั้งหนักขึ้นและกว้างขวางยิ่งขึ้น

ในช่วงบรรยากาศนี้ มีข่าวคนสีแดงกลุ่มพรรคเพื่อไทย เรียกร้องให้แก้ พ.ร.บ.กลาโหม ไม่ต้องการให้ทหารยึดกุมอำนาจโยกย้ายแต่งตั้งไว้ในกลุ่มทหารด้วยกันเอง แต่อยากให้การเมืองเข้าไปมีส่วน...ตัดสินใจ

เบื้องลึกความเคลื่อนไหวนี้ มาจากการเมืองต้องการแม่ทัพนายกองที่เขาสั่งได้ ป้องกันการปฏิวัติ

ฝ่ายทหาร...มีเหตุผลแก้ ช่วงต้นรัฐบาลทักษิณ การเมืองเข้าไปล้วงลูก ทำเอากองทัพปั่นป่วนไปครั้งหนึ่งแล้ว เพราะฉะนั้น การเมืองก็ควรอยู่กับการเมือง เรื่องของทหาร ปล่อยให้ทหารเขาจัดการกันเอง

ฟังแล้ว ผมเชื่อเหตุของทหาร เพราะอยากเห็นทหารอยู่กับภารกิจของทหาร มีระเบียบวินัยแบบทหาร

ภารกิจเป้าหมายของทหารที่เรารู้กัน ก็คือการทำสงคราม รักษาความสงบเรียบร้อยให้แผ่นดิน

โลกยิ่งพัฒนา สงครามแบบเดิมที่ใช้อาวุธยุทโธปกรณ์ ยังพอมีในบางซีกส่วนของโลก  แต่ส่วนใหญ่รบกันในสงครามเศรษฐกิจ  แพ้ชนะ ตายกันด้วยตัวเลขทางเศรษฐกิจ

และหากเศรษฐกิจเป็นเป้าหมายใหญ่ สงครามที่ทหารใช้จรวด

ใช้ปืน ใช้รถถัง ฯลฯ...ก็ควรจะเปลี่ยนไป

โลกทั้งโลกวันนี้ เริ่มมีเหตุชี้ชัด มนุษย์กำลังทำสงครามกับธรรมชาติ ภารกิจของทหารจึงควรเปลี่ยนเป็นรบกับหายนภัยทั้งหลาย ที่กำลังดาหน้ามาโหมกระหน่ำ

สมมติ น้ำท่วมใหญ่คราวนี้ ทหารมีเครื่องมือทุกอย่างพร้อมรับมือ งบฯซื้อเครื่องบิน รถถัง เรือดำน้ำ ฯลฯ เปลี่ยนมาเป็นงบฯซื้อเครื่องมืออุปกรณ์ช่วยชาวบ้าน ช่วยซ่อมเขื่อน ซ่อมสะพาน ซ่อมถนน ฯลฯ

น้ำท่วมใหญ่แค่ไหน ทหารน่าจะรับมือได้ ความทุกข์ยากของประชาชน จะได้รับการบำบัดบรรเทาทันควัน

เปลี่ยนภารกิจ ให้ทหารรบในสงครามกับธรรมชาติ ทหารไม่ต้องใช้ปืน ไม่ต้องมีเรือดำน้ำ โอกาสที่จะถูกระแวงระวังจากฝั่งการเมืองก็จะลดลง เรื่องรำคาญหูแบบว่า ใครใหญ่ก็ต้องมาแก้กฎหมายคุมทหาร...ก็จะได้หมดไปเสียที.

กิเลน ประลองเชิง