บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พญานาคเมืองลาว

ช่วงวันสารทจีน ผมไปอยู่ในเวียงจันทน์ เพื่อนพาไปนอนโรงแรมริมแม่น้ำโขง ให้ผมได้ทบทวน 32 ปีแห่งความหลัง

2 ธ.ค. 2518 จบจากทำข่าว ลาวยิงเรือ นปข. เกยตื้นอยู่ดอนแตง ตรงหน้าอำเภอท่าบ่อ จังหวัดหนองคาย มีความเคลื่อนไหวบางอย่าง เป็นสิ่งบอกเหตุ ผมก็ข้ามไปเวียงจันทน์

ครึ่งวันได้ภาพได้ข่าว เอามาขึ้นหน้าหนึ่ง มารู้ภายหลัง วันนั้นเป็นวันประวัติศาสตร์ เป็นวันชาติลาว มีการเปลี่ยนแปลงการปกครอง จากระบอบเจ้ามหาชีวิตมาเป็นระบบสาธารณรัฐ

ริมแม่น้ำโขงฝั่งตรงข้ามกับโรงแรมที่พัก คืออำเภอศรีเชียงใหม่ของไทย แม่น้ำโขงบริเวณนี้น่าจะอยู่ในเขตดูบั้งไฟพญานาค ซึ่งเมื่อถึงวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 ก็จะเป็นเทศกาลท่องเที่ยวสำคัญของหนองคาย
คนฝั่งลาวไม่ได้ตื่นเต้นเรื่องบั้งไฟพญานาค ผมถามเพื่อนลาว ว่าเชื่อหรือไม่ว่ามีพญานาค

คำตอบก็คือไม่เชื่อ

แต่ตัวพญานาคจริงๆ มีจริงเป็นข่าวฮือฮากันในลาว เมื่อราวเดือนมีนาคม ความยาวประมาณ 10 เมตร เจอกันเห็นกันกับตา เมื่อต้นเดือนมีนาคม

พญานาคของลาวตัวที่ว่า คืองูเหลือมตัวใหญ่ เพื่อนลาวส่งภาพให้ดูกันทางมือถือ เพื่อนหญิงลาวเปิดให้ดู เป็นภาพงูเหลือมตาย ถูกรถเครนขนาดใหญ่ชักรอกขึ้นสูง ขนาดต้นมะพร้าวสูง

ตัวงูอ้วนใหญ่มาก เทียบกันคนที่ยืนอยู่ข้างๆ คนเหลือตัวเล็กนิดเดียว

ในภาพนั้นมีรถยนต์หนึ่งคัน สภาพพังยับเยิน เล่ากันว่า งูเหลือมยักษ์ตัวนี้กินกวางเข้าไปทั้งตัว แล้วก็นอนขวางทางรถยนต์ ซึ่งเป็นเส้นทางของบริษัททำเหมืองเงินเหมืองทอง

บริเวณที่พบงู เรียกกันว่า บ่อคำ บ่อเงิน เขตปกครองพิเศษภูเบี้ย

เพื่อนเล่าว่า เริ่มต้นจากเวียงจันทน์ ขับรถไปตามเส้นทางไปหลวงพระบาง ถึงเมืองวังเวียง เลี้ยวซ้ายเข้าไปอีกหลายชั่วโมงจึงจะถึงภูเบี้ย

สีของงูเหลือมในป่าดิบรกเรื้อ กลืนเข้ากับสิ่งแวดล้อม คนที่รอดชีวิตอยู่ในรถคันนั้นบอกว่า รถยนต์วิ่งทับหัวงูเหลือมยักษ์โดยคนขับรถก็ไม่ทันเห็น

มารู้เอาก็เมื่อเจ้างูยักษ์เจ็บหนัก ฟาดหางปึงปังจนรถยนต์พังไปทั้งคัน คนขับรถช็อกตาย คนในรถอีกคนก็ตาย รวมคนตายสองคน

ผมดูแล้ว ไม่อยากเชื่อว่าเป็นภาพจริง ก็มีคำยืนยันว่าเป็นเรื่องจริง หนังสือพิมพ์ลาวก็ลงข่าว

บางคนว่า นี่แหละพญานาค

ภาพที่ส่งให้กันดูทางโทร.มือถือ มีบันทึกว่า ส่งมาเมื่อวันที่ 4 เดือน 3 (มีนาคม) แสดงว่าเรื่องจริงเกิดขึ้นก่อนหน้านั้น...ไม่นานนัก

ข่าวพญานาคถูกรถทับตาย ฟาดหางเอารถยนต์พังไปทั้งคัน คนตายถึงสองคน ถ้าเกิดขึ้นในเมืองไทย คงได้ดูกันเหนื่อยทั้งจากข่าวทีวี และหนังสือพิมพ์

คุณูปการยิ่งใหญ่จากข่าวนี้ จะช่วยกลบข่าวเขาพระวิหาร ที่ทำให้ ไทยบาดหมางกับกัมพูชา กลบข่าวคุณวิคเตอร์ บูท พ่อค้าอาวุธสงคราม ที่กำลังทำให้เราบาดหมางกับรัสเซียและสหรัฐฯ

คนที่เชื่อว่างูใหญ่ตัวนั้นคือพญานาค ก็คงพอมีเหตุผลมาอธิบายคนไทย เหตุที่พญานาคในแม่น้ำโขงไม่โผล่ให้ดูสักที ก็เพราะพญานาค... ถูกรถทับตายไปเสียแล้ว

เมื่อเชื่อกันแล้วว่าพญานาคมีจริง ก็ต้องเชื่อว่าพญานาคต้องไม่มีตัวเดียว   ความเชื่อนี้ทำให้มีกำลังใจไปรอดูบั้งไฟพญานาค ในปีต่อไป...จริงไหมครับ.


กิเลน ประลองเชิง